Skip to content Skip to footer

#41 – Review Book: Thịnh vượng tài chính tuổi 30

Nếu những cuốn sách trước về tài chính mình đã đọc đều dạy cho bản thân về tư tưởng và phương pháp thì cuốn “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” đến đúng thời điểm, nó thực sự cảm thấy “sám hối” về tình hình tài chính của bản thân trong suốt 1 tuần. Những mối lo lắng, suy nghĩ thực tế hơn rất nhiều. Mà mình nghĩ rằng mọi người nên đọc qua nó để có được cái sự lo lắng mà mình đang gặp phải.

Điểm cuốn sách này sẽ là 10/ 10đ

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

Bạn đừng tin vào bìa bên ngoài của cuốn sách mà nghĩ nó trẻ con hay nội dung hời hợt nhé :)) Theo như bản thân mình nhận xét thì mình thường bị ý nghĩ cảm tính ấy mà bỏ qua một vài quyển hay cho đến khi có bạn bè chia sẻ, giới thiệu khuyên nên đọc.

Ở độ tuổi ngoài 20 bạn đã có những suy nghĩ về viễn cảnh của những ngày nghỉ hưu ở tuổi 60 của mình chưa? Bạn đã có những dự trù tài chính cho cuộc sống cuả mình, cho gia đình mình, cho ngôi nhà của chính mình?

Mở đầu cuốn sách là câu chuyện của người đàn ông 35 tuổi Kim Min Seok, đang ở đỉnh cao trong công việc, một chức vụ cao, thành công ở tuổi trẻ, có căn nhà sang trọng, xe cao cấp và chuẩn bị đón đứa con thứ 2… khi được trải nghiệm những ngày nghỉ hưu của bản thân vào năm 65 tuổi đầy cực khổ sống ở viện dưỡng lão tầm trung, ngày ngày đi làm ở nơi dành cho người già, cơ sở vật chất và y tế thấp… mà khi đọc câu chuyện của Kim Min Seok bạn cũng sẽ nhìn thấy những mối lo mà bản thân cần phải đối mặt khi về già

Nội dung về cuốn sách

Cuốn sách về tài chính nhưng  không hề chỉ có những con số khô khan, mở đầu câu chuyện tác giả đã đưa đọc giả theo câu chuyện của Kim Min Seok vào những ngày nghỉ hưu không báo trước, những lo lắng vì nghỉ hưu non, trợ cấp xã hội thấp, những hiện thực của xã hội vô cùng lôi cuốn… mà khi đọc xuyên suốt quyển sách bạn sẽ vô tình tìm thấy những mối lo lắng về tài chính của chính bản thân mình khi chưa có sự chuẩn bị trong tương lai.

Ở thời điểm 25 – 35 khi chúng ta có thể đi làm, ở một vị trí tốt chúng thường khiến cho chúng ta bị ảnh hưởng từ những cuộc sống xa hoa, một ngôi nhà đẹp, xe hơi sang, cùng với những chi tiêu không kiểm soát… cùng những giá trị vật chất khác. Có thể sẽ có những người có tầm nhìn xa hơi có những dự trù xa hơn cho cuộc sống về già, nhưng cũng có những ảnh hưởng làm chúng ta đi khỏi quỹ đạo ấy. Mặc dù bản thân mình luôn có những dự trù kinh tế hàng tháng, cũng hiểu về 6 lọ tài chính nhưng dường như bản thân mình vẫn chưa đạt thành công hoàn toàn trong việc quản lý chặt chẽ tài chính cá nhân, vẫn có những thiếu hụt, chia tiêu quá trán… những khoản chi tiêu ăn uống không kiểm soát… Vì vậy khi bạn hiểu điều đó không thể chứng mình được điều gì cho đến khi bạn hành động, những hành động thiết thực mới thực sự đưa ra những kết quả cụ thể.

Ngày nay, cha mẹ lo lắng cho con cái quá nhiều, dù ở độ tuổi 30 nhưng vẫn có người dù lập gia đình nhưng vẫn chưa thể tự lập về tài chính để lo cho con đi học hay tự mua nhà cho gia đình mình, nếu không có sự giúp đỡ từ cha mẹ. Còn cha mẹ, luôn lo lắng cho con cái từ khi chúng mới bắt đầu sinh ra, học cấp 1 cho  đến tốt nghiệp đại học, lấy vợ, sinh con và nhà cửa… cha mẹ lo cho con nhiều hơn cho chính bản thân họ, vì họ nghĩ rằng con cái chính là những người sẽ chăm lo cho tuổi gìa của mình. Nhưng thực tế xã hội luôn thay đổi, có những cha mẹ sau này khi ở chung với con cái thì thấy mình như một gánh nợ hoặc cuộc sống khó khăn hơn, việc chăm lo cho gia đình nhỏ đã đủ mệt mỏi con cái thường không thể cáng đáng thêm phần của cha mẹ… Tất cả những khó khăn đó tạo nên một vòng lẩn quẩn về tài chính của nhiều thế hệ

Với “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” bạn sẽ được biết không chỉ lên kế hoạch mà còn những giá trị trong cuộc sống mà bản thân luôn cần thay đổi không ngừng, để tuổi gìa của bạn sẽ là hưởng thụ, được chăm sóc sức khoẻ tốt cùng với an nhàn.

Diễn giãi từ định nghĩa các từ kinh tế trong cuốn sách được ví dụ minh hoạ với những con số dễ hiểu, không khô khan. Bên cạnh đó chính là nguyên tắc, lời khuyên hữu ích từ khi bắt đầu cho đến thực thi vô cùng quý giá. Mà mình nghĩ bạn nên đặt chúng vào tủ sách cuả gia đình mình.

Cuốn sách này dành cho ai

Nếu bạn ở độ tuổi 20 mình nghĩ sẽ là sự lựa chọn sáng suốt hơn cả, vì khi được chuẩn bị từ sớm bạn sẽ thong thả hơn trên chặng đường dài tài chính của mình.

Còn khi bạn 30 nó không còn sớm nhưng cũng không phải là quá trễ, bạn vẫn còn cơ hội để tiến hành chuẩn bị cho cuộc sống về già sau này của bạn.

Còn khi bạn đã 50, 60 tuổi vậy thì đừng chỉ đọc nó một mình hãy chia sẽ nó (cuốn sách này) cho các thế hệ sau này của bạn. Để mọi người đều có sự chuẩn bị tốt nhất.

Những câu nói hay trong sách

Mua nhà ở tuổi 30, 40 thì chúng ta cũng cần phải xem xét thận trọng. Có lẽ chúng ta nên mua nhà với mục đích ở hơn là mục đích đầu tư.

“Khoản tiền đầu tư có mục đích”: Tiền mua nhà, tiền học cho con cái, tiền kết hôn của con cái, tiền mở rộng. tiền về già, tiền dành cho các trường hợp khẩn caoas

Cuộc đời là một cuộc hành trình dài. Vừa làm việc vất vả, vừa học tập cũng không phải là việc hòan toàn vô ích

Lẽ ra tự mình phải kiến tạo tương lai… nhưng mình lại là người bỏ qua quá nhiều cơ hội. … Cơ hội đối với mọi người đều như nhau, nhưng lại có người có thể cảm nhận được dư vị của nó, có người lại không.

Việc tăng thêm thu nhập hoặc giảm bớt chi tiêu để tăng thêm số tiền tiết kiệm cũng chỉ có giới hạn.

Trong sách có rất nhiều những câu nói khác nhưng mình quyết định giấu lại làm của riêng :)) vì vậy bạn hãy đọc đi và khám phá ra chúng 😛

 

 

 

1 Comment

  • thanh le
    Posted 04/11/2019 at 1:17 PM

    cảm ơn chia sẻ của bạn

Leave a comment

0.0/5