Skip to content Skip to footer

#44 – Review Book: Gam 7 – Khuyến mại – Sales Promotion

Thực ra thì cuốn sách này mình đọc xong từ lâu rồi, nhưng cứ ngâm dấm không có viết ra :)) nay lọ mọ lên viết để không bị mốc.

Cuốn sách này, mình chọn đọc vì mong muốn giải đáp được các phương án sale như thế nào để hiệu quả và không đánh mất được giá trị thương hiệu. Tuy có cho mình câu giải đáp nhưng không thực sự ấn tượng.

Mình sẽ cho cuốn sách này 6/10đ

Sau khi theo dõi, đọc được hầu hết các đầu sách của Gam, mình nghĩ đối với những anh chị đã có kinh nghiệm thì có thể bỏ qua. Tuy nhiên, đối với các bạn mới vào nghề thì có thể chọn đọc. Tuy nhiên, giá thành của bộ sách từ Gam thì khá cao, bởi chất liệu giấy mà màu sắc bên trong.

Các bạn có thể xem qua các high light của mình trong cuốn sách này nhé

Việc mua được hàng khuyến mãi (KM) giúp sản xuất ra dopamine, tạo cho con người trạng thái thoả mãn, và càng thoả mãn hơn nếu hàng KM đúng là cái KH đang cần mua.

Sản phẩm miễn phí cho khách hàng cảm giác rằng nó có giá trị hơn rất nhiều so với giá trị thực và họ liền quên đi nhược điểm của sản phẩm. Nếu mua một hàng và lựa chọn sai, ta coi như mất không số tiền. Còn nếu chọn hàng miễn phí, ta chẳng mất gì – Dan Ariely (Phi lý trí)

Việc mua hàng với giá cao tạo ra kỳ vọng và sự chú tâm vào trải nghiệm sản phẩm. Nhưng nhiều nghiên cứu marketing đã chỉ ra: Giảm giá, khuyến mãi có thể thúc đẩy doanh số ngắn hạn nhưng thường không kích thích mua lại hoặc tạo ra sự trung thành trong dài hạn.

Khuyến mãi dựa trên hai nguyên tắc cơ bản: tạo ra cảm giác trả giá ít đi cho một sản phẩm cũ hoặc trả một khoản tiền tương đương nhưng được hưởng nhiều lợi ích hơn.

5 bước ra quyết định tổ chức khuyến mãi;

  1. mục đích của HĐ khuyến mãi: Thu hút người mua mới / Duy trì người mua hiện tại
  2. Nhóm đối tượng
  3. Hình thức khuyến mãi
  4. Thời điểm: Giai đoạn ra mắt thị trường (thu hút người dùng) – GĐ tăng trưởng (mở rộng tệp khách hàng) – Giai đoạn bảo hoà ( kích thích mức độ tiêu thụ) – Giai đoạn thoái trào ( giải phóng hàng tồn kho)
  5. đo lường hiệu qủa

Giá giảm càng sâu, tần suất càng dày, định vị thương hiệu càng giảm sút… khiến khách hàng nghiễm nhiên coi mức giảm giá mới là mức giá có thể chấp nhận được.

Các yếu tố cần thiết cho một chương trình khuyến mại tích hợp ( thematic promotion) – tạo ảnh hưởng trên diện rộng, nhắm đến doanh số lớn và tăng uy tín thương hiệu. cần có:

– triển khai quy mô lớn: vùng, toàn quốc, khu vực

– câu chuyện truyền thông phải thể hiện được giá trị thương hiệu

– đầu tư lớn về truyền thông

– kế hoạch: ROI, phương án quản trị khủng hoảng

– kết hợp giưã các phòng ban

Luôn tìm cách thoát ra vị trí ta đang đứng, góc nhìn ta đang nhìn để tìm những quan điểm mới lạ, độc đáo, tìm một chiếc kính màu khác

Các bước viết khuyến mại:

  1. Tìm hiểu kĩ sự kiện liên quan
  2. Tìm cái tứ
  3. Nghĩ chủ đề
  4. Viết. Chọn từ liên quan đến chủ đề và sự kiện
  5. chuốt. Cắt gọt gọn gàng, cần có động từ kêu gọi hành động

Leave a comment

0.0/5