Skip to content Skip to footer

#53 – Review Books: Khi hơi thở hoá thinh không – Paul Kalanithi

“Một ngày chúng ta được sinh ra, một ngày khác chúng ta sẽ chết đi, cùng một ngày, cùng một giây… Cửa sinh cũng là cửa tử, ánh sáng loé lên một khoảnh khắc, và lần nữa lại là đêm….”

Vài năm trước đây, “Khi hơi thở hoá thinh không của Paul Kalanithi” nổi lên vô cùng rầm rộ, mọi người đều chia sẻ về cuốn sách sau khi đọc như một bài học đắt giá của cuộc đời. Và hiển nhiên, nó vốn dĩ là một cũng là một bài học đắt giá về những giá trị sống, sự cố gắng không ngừng nghĩ của Paul – một bác sĩ nội trú dành nhiều năm không ngừng cố gắng và nỗ lực với những mong đợi về cuộc sống trong tương lai. Và … may mắn đã không mỉm cười với Paul, khi căn bệnh ung thư với tỉ lệ mắc phải siêu thấp lại gọi tên anh… Ở những thời điểm khác nhau, chúng ta sẽ có những cái nhìn hoàn toàn khác nhau về mỗi sự việc, và bản thân mình cho rằng đây là một cuốn sách bạn nên có trên kệ, để rồi khi bạn cảm thấy khó khăn nhất có thể lôi nó ra đọc, và cảm nhận rằng khó khăn đấy mình sẽ bước qua được.

Khi đọc xuyên suốt quyển sách bạn sẽ thấy một chàng trai lạc quan không bi luỵ từ những ngày đầu chuẩn đoán bệnh, cho đến giai đoạn bước từng bước trong chặng đường điều trị, chiến đấu cùng căn bệnh. Một tương lai tươi sáng đều đang chờ đón Paul và gia đình của anh, tuy nhiên chỉ với một bóng mây đi qua, mọi thứ dường như thay đổi. Paul đã từng điều trị, mổ cũng như an ủi cho bệnh nhân, và làm việc cùng các cộng sự của mình, và rồi tới một ngày, mọi thứ bỗng nhiên thay đổi, Paul trở thành bệnh nhân, trải nghiệm lại những gì bản thân đã đi qua, và đồng nghiệp giờ đây đóng một vai trò khác trong cuộc đời của Paul. Giọng văn của Paul vô cùng nhẹ nhàng nhưng nó lại ẩn chứa những điều sầu não tận cùng.

Bấy nhiêu những khó khăn đó, chưa từng làm Paul dừng bước, chỉ khi anh còn hơi thở anh vẫn đấu tranh không ngừng, anh cố gắng không để cho ý chí của bản thân gục ngã, xạ trị, khám bệnh hay ngay cả quá trình kết thúc những ngày tháng cuối cùng của bác sĩ nội trú đều được Paul gắng gượng để hoàn thành. Paul đã để lại cho những người ở lại một tinh thần thép không bao giờ đầu hàng số phận và những điều lạc quan dù kết quả không như một cuốn sách ngôn tình.

Khi đọc tới những trang cuối, tâm sự của vợ anh, mình đã không kiềm lòng được mà khóc… Bởi tình yêu bao la,sự hi sinh và yếu đuối của người phụ nữ hằng ngày nhìn đi sự suy yếu của người mình yêu thương

Không phải là ngôn tình nhưng nó luôn có sức hút không thể bỏ qua mà khi đã bắt đầu vào trong mạch bạn chỉ luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến Paul và gia đình nhỏ của Paul.

Là cuốn sách được kể lại câu chuyện của một đời người, tuy ngắn nhưng đẹp là một trong những nguồn động viên to lớn dành cho những ai cảm thấy cuộc sống đây khó khăn, những dòng chữ không sầu thảm, không éo le, mang đến cho bạn những suy nghĩ tích cực cùng một chút mất mát khi Paul ra đi. Hãy dành thời gian đọc và cảm nhận về quyển sách theo một cách riêng của bạn nhé! Hãy xem ưu đãi của sách ở đây nha: https://shorten.asia/2p63fqy5

Leave a comment

0.0/5