Skip to content Skip to footer

#62 – Review Book: Đến Starbucks mua cà phê cốc lớn

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao đất nước Nhật Bản luôn được khen ngợi trong các dịch vụ của họ. Cũng như vì sao ngôi sao Nhật Bản không cần phải vươn ra ngoài vẫn có thể dư giả và thị trường Nhật Bản có sức tiêu thụ mạnh mẽ. Với cuốn sách này, bản thân mình đã có thể đi tìm cho mình câu trả lời cho những câu hỏi trên. Ở thị trường kinh tế, nhất là ngành dịch vụ thì bạn đừng bao giờ bỏ qua cuốn sách này nhé, đặc biệt chính là để trở thành người tiêu dùng thông thái thì đây cũng sẽ là một kim chỉ nan cho bạn.

Đâu là cách tốt nhất để tìm những đầu sách hay? Chính là hay follow review của những người hay đọc hoặc hãy lượn lờ ở các nhà sách lớn (hoặc tại nhà sách của nhà xuất bản). Sau vài năm tìm đọc mình thấy rằng ở mỗi nhà xuất bản sẽ có những điểm mạnh riêng, và mỗi nhà xuất bản sẽ có một gout đọc dành cho độc giả. Và Đến Starbucks mua cà phê cốc lớn được mình tìm thấy tại nhà sách trong lần du lịch ở Hà Nội vào năm 2018 thông qua lời đề tựa ngắn gọn và súc tích.

Khi mà chỉ đọc ở tên cuốn sách bạn sẽ không thể hình dung được hết những gì của nội dung được đưa ra. Đây là một cuốn sách bao quát rất nhiều về phân tích tâm lý trong mua sắm của người dân cũng như đưa ra những bài toán chiến lược về giá cho doanh nghiệp. Là cuốn sách về kinh tế nhưng đây sẽ cuốn sách đưa bạn đến khám phá này qua khám phá khác mà có thể đã được nhiều trang kinh tế khác đưa ra phân tích. Nhưng không sao, là người tiêu dùng bạn dễ dàng xác định được nhu cầu tiêu dùng của mình cũng như đưa ra sự lựa chọn chính xác hơn và hiệu quả hơn trong tiết kiệm.

Đây sẽ là cuốn sách về kinh tế nhưng đi xuyên suốt các chương của cuốn sách bạn sẽ tìm thấy được “thị trường ngách” trong thị trường kinh tế mà bạn muốn hướng đến trong tương lai

chương 1 bạn sẽ hiểu hơn vì sao cùng thương hiệu, sản phẩm ở những điểm bán khác nhau sẽ có giá khác nhau và tâm lý ở mỗi thời điểm sẵn lòng mua hàng của bạn sẽ khác nhau là ở cửa hàng tiện lợi, tiệm bách hoá hay tại chỗ bán nước tự động…

chương 2 là quá trình phân tích về giá cả các mặt hàng điện tử ti vi, máy chụp hình kĩ thuật số… ngày càng rẻ.

Chương 3 là mức độ sẵn lòng chi trả mỗi sản phẩm của khách hàng, được chia ra ở góc nhìn giữa người có điều kiện cũng như người kém khá giả hơn. Mình khá tâm đắc ở chương này, vì nó có đầy đủ phân tích cho những món hàng xa xỉ cũng như hàng bình dân

Chương 4 bạn sẽ hiểu vì sao ở dịch vụ cho điện thoại lại phức tạp, đôi khi không có nhiều sự chênh lệch về giá cũng như các tiện ích đi theo. Ngay cả những thứ được xem như tiện ích nhưng chẳng mấy khi chúng ta sử dụng tới.

Chương 5 Khi mua cà phê tại Starbucks, ta nên chọn cỡ nào. Việc lựa chọn một quán cà phê để uống đó không đơn giản ở việc nước ở đó ngon hay không, mà điều người dùng hướng đến còn có như thương hiệu, không gian và định vị thương hiệu.

Chương 6 Bí mật về giá rẻ của cửa hàng đồng giá. Vì sao ngày càng có nhiều những cửa hàng đồng giá mọc lên, trong đó có những mặt hàng khác nhau vậy câu hỏi họ kiếm lời như thế nào? Cũng như cùng mặt hàng đó mà ở nơi khác có giá khác nhau. Sự chênh lệch đó có những tác nhân và kết quả gì?

Chương 7  Tại sao việc điều chỉnh chênh lệch thu nhập lại khó khăn
Chương 8 Chính sách khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em liệu có thực sự có tác dụng tích cực trong việc nuôi dưỡng chúng.
Chương cuối Là nhưng phân tích từ những case quen thuộc trong cuộc sống

Khi đọc trong cuốn sách mình khá ấn tượng với phần phân tích về các sản phẩm như album trên thị trường, với nhiều ấn phẩm và nhiều mức giá khác nhau. Và theo thời gian, các chương trình giảm giá sẽ được đưa ra thế nhưng lượng tiêu thụ vẫn ở mức độ cao và NSX không bị lỗ vốn.

Một cuốn sách khá hay dành cho các bạn muốn tìm hiểu về hành vi người tiêu dùng nha.

Leave a comment

0.0/5