Skip to content Skip to footer

#64 – Review Book: Nội tình của Ngoại tình – Esther Perel

Nếu là người hay đọc sách về tâm lý học thì mọi người hẳn sẽ có cảm giác giống mình: Đứng ở giữa ngã 3, không thể phân định được đúng sai rõ ràng. Vì ở mỗi case cụ thể sau khi phân tách dưới n lớp thì không thể khẳng định được nưã. Tuy nhiên, cũng có những thứ thật rõ ràng sai chính là sai. Mình đang nói đến “Nội tình của Ngoại tình” – Esther Perel.

Bạn mình đã từng chia sẻ, khi đưa ra quyết định tên của cuốn sách team của bạn cũng khá đau đầu. Cái tên phải có đủ hấp dẫn để người đọc có thể đặt sách về và cầm đọc ở mọi nơi họ muốn mà không làm giảm đi nội dung cuốn hút của nó.

Ấn tượng về cuốn sách:

Mình biết đến cuốn sách này khi vụ ngoại tình rầm rồ của hot girl bán hàng trên TaoBao và ông giám đốc có người vợ thiên kim xinh đẹp giỏi giang, mình đã đặt ra câu hỏi, liệu việc phụ nữ khi luôn cố gắng phát triển bản thân, hoàn thiện bản thân mình rồi thì có giảm đi xác suất ngoại tình của bạn đời. Và bạn mình có đề cử “Nội tình của ngoại tình” của Esther Perel.

Trước đây bản thân chỉ giới hạn ở quan điểm hạn hẹp của ngoại tình và biện pháp xử lý duy nhất chính là chia tay, thì giờ đây Esther Perel lại cho mình một góc nhìn hoàn toàn mới. Dẫu ngoại tình luôn luôn là sai thế nhưng nó lại thể hiện màu sắc khác biệt của cuộc sống và ngay cả từng cuộc đời của mỗi người ở những hoàn cảnh sống khác nhau, mà điều này mình lại càng muốn cám ơn tủ sách của Saigon Book nhiều hơn – nhiều hơn một lăng kính để nhìn nhận tâm lý con người.

Đôi nét về tác giả:

Mình nghĩ Esther Perel đã gặp không ít những đấu tranh nội tâm khi đưa ra những lời khuyên cho các cặp đôi khi đến nhờ bà sau mỗi vụ ngoại tình. Giống như bà chia sẻ có đôi khi việc ngoại tình diễn ra không hẳn là do không còn tình yêu, có những trường hợp người ngoại tình hiểu được sâu sắc được giá trị bình yên của gia đình, hay ngoại tình là một hi vọng khác để cứu vớt một tình yêu nguội lạnh… ở những trường hợp khác nhau lại có những hình thức để giải quyết hoàn toàn khác nhau. Và Esther mang một xứ mệnh giúp mọi người hiểu được vấn đề, phân tích, tha thứ và gắn kết lại với nhau. Sau khi mình đọc xong mình đã nghĩ:

“Trong tình yêu, việc ngoại tình chỉ trả giá bằng sự đau lòng và chia ly đôi lứa, tàn dư của ngoại tình trong tình yêu chỉ trong một thời gian ngắn, nhanh nhất sau khi ta tìm thấy một người khác phù hợp hơn.

Thế nhưng trong hôn nhân, ngoại tình mang lại dấu hằn nhiều hơn, chúng có những tác động tiêu cực cũng như lan ra rộng hơn, nỗi đau không chỉ cho một gia đình bao gồm vợ chồng, con cái mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều mối quan hệ gia đình, đồng nghiệp những quy chuẩn giá trị của xã hội đưa ra.”

Nội dung của cuốn sách:

Bạn mình đã hỏi có người yêu chưa mà đọc cuốn này làm mình có chút bối rối không lẽ quyển sách quá tiêu cực? Nhưng may mắn là không đến nỗi như vậy, với mình cuốn sách này những ai mong muốn đi giải đáp về mối quan hệ thì đều có thể đọc được, vì đơn giản ngôn từ của sách khá dễ hiểu. Và 101 các trường hợp trong cuốn sách được Esther Perel kể ra lại quá gần với thực tế, mà khi đọc rồi chỉ cần bạn có thể quan sát từ thực tế xung quanh cũng có thể rút ra chiêm nghiệm cho bản thân.

Bắt đầu từ “Ta nói gì khi nói về ngoại tình”

Phần mở đầu khá khéo léo, dẫn người đọc đến với các khía cạnh, suy nghĩ, định nghiã cho đến sự ảnh hưởng của những văn hoá khác nhau đến định nghĩa “Ngoại tình”. Esther giúp bạn bước ra được suy nghĩ chủ quan để có góc nhìn rộng hơn trong những trường hợp được dẫn dắt trong cuốn sách.

Phần 2 – “Ngổn ngang trong cơn bão ngoại tình”

Ở phần này Esther đã mang mọi người đến với vòng tròn rộng lớn mà ngoại tình tác động đến từ cảm xúc, mối quan hệ từ vị kỷ cho đến sự ganh ghét… Không chỉ những nỗi đau, trách móc mà giúp người đọc thấy được rằng từng tầng lớp của mối quan hệ khi liên quan đến tình cảm đều để lại những cảm xúc riêng.

Phần 3 – “Những ý nghĩa và động cơ ngoại tình”

Mình bị ấn tượng nhất ở phần 3 này, “Nội tình của ngoại tình” được ghi điểm mạnh mẽ ở một góc nhìn hoàn toàn mới lạ ở đây. Ở đây, mình đã hoàn toàn bất ngờ với những góc cạnh mới trong tinh cách của con người được đưa ra.

Và mình đã tìm thấy bài chia sẻ đã được đọc trên page của Sài Gòn Book khi chia sẻ mẫu câu chuyện Ngoại tình để tìm một nhân tính mới. Đọc rồi bạn sẽ thấy “Ồ, với những trường hợp mọi người vẫn không ngờ ẩn sâu trong tính cách của mỗi người lại được thấy ở trong nhưng hoàn cảnh tréo ngoe nhất”. Có thể không tốt nhưng nếu bạn còn trẻ và đọc cuốn sách này, bạn sẽ cảm thấy may mắn vì biết đâu chính bản thân mình có thể loại bỏ đi đau thương của tương lai

Phần 4 – “Mai sau”

Kết thúc thì phải đưa ra các biện pháp khắc phục và giải quyết, và bạn hãy tự khám phá phần này nha. Nếu nói hết ra thì chẳng còn gì là thú vị nữa rồi!

Tạm Kết:

Mỗi cuốn sách đều mang lại cho người đọc những giá trị khác nhau, khi mà cuộc đời của chúng ta không đủ dài để chiêm nghiệm qua tât cả trường hợp thì đọc sách là cách nhanh nhất giúp chúng ta sống được nhiều cuộc đời khác nhau.

Nhưng dù có nhìn ở nhiều góc độ, từ đơn giao cho đến đa giao thì ngoại tình vẫn sẽ là những vết cắt để lại sẹo cho mọi mối quan hệ đối với những người xung quanh.

Không chỉ Esther và Osho (trong cuốn Luận về tình yêu) cũng đã nói “Trong một vụ ngoại tình, khi nó được đem ra ngoài ánh sáng, được công khai thì nó vẫn sẽ lặp lại vòng lẩn quẩn trước đó, lại sẽ có người hết yêu, lại sẽ có người tiếp tục ngoại tình. Tình yêu vụng trộm luôn kích thích nhưng sau công khai nó sẽ đầy rẫy ghen tuông, nghi hoặc”. Vậy tại sao để trị tận gốc ngoại tình? – Bạn hãy đi tìm câu trả lời thông qua cuốn sách này nhé

Leave a comment

0.0/5