Skip to content Skip to footer

#67 Review book – Mở cửa tương lai – Nguyễn Phi Vân

Tèn ten đây là một cuốn sách mới toanh từ chị Phi Vân nè mọi người ơi. Khi mình ngồi viết cho bài review này chính là vào ngày 1/5 đó. Mình không thể đợi thêm mà phải tranh thủ đọc và tranh thủ review ngay kẻo để lâu hơn mình sẽ chẳng còn được cảm xúc khi đọc từng trang như ngày hôm nay. Với mình, Mở cửa tương lai là cuốn sách đúng người, đúng thời điểm, vì vậy, mà bản thân cảm thấy vô cùng tâm đắc và muốn giới thiệu với tất cả các bạn.

Với mình cuốn sách này đạt tối đa 10/10 luôn nha.

Nếu bạn đang cảm thấy rối bời, drama hoặc lưng chừng trong công việc thì tìm đọc ngay thôi. Để rồi khi đọc xong bạn sẽ phải “Wow, nó là lời nhắc nhở dành cho mình sao?”

Ấn tượng về “Mở cửa tương lai”

Đầu tiên, mình đã đặt sách trước nên mình lại sưu tầm thêm được chữ ký từ chị Phi nghe cũng thích thích, kèm theo là khoá học “Tư Duy Thiết Kế” (say mê đọc sách, nóng lòng review nên chưa có kích hoạt học thử nữa) lời quá ha.

Sách bìa cứng với thiết kế đậm chất chị Phi tối giản cùng với trường phái AI, giấy cũng là loại giấy cứng, có in màu. Mình khá ưng bụng với Mở cửa tương lai. 

Đây không là cuốn sách dành riêng cho Gen Z nữa, mà sẽ chính xác hơn là dành cho mọi người, đặc biệt là Gen Y – những người đã tốt nghiệp, đã đi làm được vài năm và còn lưng chừng trong định vị bản thân trong chốn công sở, hoặc hoài nghi năng lực các thể loại.

Mở cửa tương lai thuộc về dòng sách kỹ năng nhưng đảm bảo với bạn rằng: nội dung sách không hàn lâm, không lý thuyết vì nó được chia sẻ, đúc kết từ chính kinh nghiệm làm việc của chính bản thân chị Phi trên khắp mặt trận trong nước và quốc tế ngay ở hiện tại.

Về tác giả thì mình nghĩ không cần phải nói thêm gì nhiều, bạn chỉ cần gõ tên chị Phi là sẽ ra các kết quả khủng :D.

Nội dung của “Mở cửa tương lai”

Mở cửa tương lai chính là bắt đầu từ mở chính bản thân bạn, cụ thể là thông qua thái độ, trách nhiệm, nhận thức và đổi mới trong công việc như thế nào. Là một người đi nhanh cùng thế giới như chị Phi, thì sách cũng đi nhanh với tốc độ như vậy. Bạn chẳng phải xem nội dung của một cuốn sách được viết từ chục năm trước, trải qua hàng ngàn buổi diễn thuyết và dịch lại. Mở cửa tương lai giống như một bức tường nội dung trên facebook được cập nhật liên tục, hằng ngày, hằng giờ như: sự chững lại của thế giới khi Covid gõ cửa, về những ngành nghề bị ảnh hưởng khi có sự xuất hiện của AI, về cuộc sống văn phòng hằng ngày drama, toxic… Chính vì vậy những kỹ năng làm việc, những yêu cầu trong tương lai cũng được chị Phi liệt kê khá chi tiết cùng dễ hiểu.

Là đan xen những kiến thức của ngày hôm nay cùng với kinh nghiệm làm việc quốc tế, mình nhận ra rằng Mở cửa tương lai chính là một cẩm nang mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần gối đầu giường, để đọc, ngẫm nghĩ và thay đổi bản thân mình tốt hơn. Chúng ta chỉ dừng lại khi chúng ta không bước lên, mọi thứ rồi cũng sẽ đi qua, khi không bước theo bạn sẽ bị tụt lại ở phía sau.

Mình đã từng nghĩ bản thân đang làm rất tốt, mình cũng không hiểu một sự hiểu chuyện của mình lại không được đánh giá cao… về những lưng chừng trong công việc của mình của hiện tại cho đến khi mình đọc Mở cửa tương lai. À thì ra, mình đang có thiếu xót cơ bản nhất của việc đi làm “Im lặng với sếp”, mình không phải là người trốn việc hay rụt rè khi giao tiếp với người khác vậy mà mình lại mắc lỗi sơ đẳng như vậy. Vừa đọc, mình vừa ngẫm và rồi mình hiểu được rằng bản thân cần có sự thay đổi ngay lập tức. Chính vì vậy, mà bản thân cảm thấy cần giới thiệu với mọi người ngay.

Với mình thì im lặng là vấn đề, nhưng cuốn sách còn nhiều hơn thế nữa: drama, ganh đua từ môi trường đồng nghiệp xung quanh, hay do những thiếu xót của chính bản thân, trong đó có thể nói đến cả những tác động của dịch bệnh, tự động hoá… nếu bạn chưa từng nghĩ tới thì bây giờ cần phải nghĩ rồi vì Covid năm thứ 1 đã khiến chúng ta dừng lại và nhận ra những đổi thay rõ nhất. Làm sao để bước qua? Không chỉ đơn thuần viết cho bạn kỹ năng làm văn phòng vừa đủ, Mở cửa thế giới dạy bạn nhiều hơn chính là làm chủ tư duy cuả bản thân. Ngôn từ chẳng cần đao to búa lớn đâu, nhưng nó dành cho những bạn trẻ năng động có sự cầu tiến, và những bước phát triển vượt bậc, hiểu hơn về ngay cả công việc bạn đang làm và tạo thêm giá trị cho bản thân.

Mở cửa tương lai có 4 phần lớn:

I. Get ready: Bạn đã có những chuẩn bị trong sự thay đổi không ngừng của thế giới này chưa? Bạn nghĩ bản thân đã trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng để vượt qua giai đoạn khó khăn này mà vẫn trụ được trong công việc? Với mình, ngay từ chương đầu, bản thân đã bị hút và hút vào sâu trong cuốn sách. Ở trong cuốn sách này, chị Phi dùng một giọng văn người lớn và trách nhiệm để truyền tải đến với người đọc. Sự nghiêm túc từ trong câu chữ, vẫn nhẹ nhàng nhưng có sự cứng rắn.

II. Get set: Đã chuẩn bị thì cũng có hành trình bắt đầu đúng không nào? Những kỹ năng nào mà người trẻ Việt còn thiếu, chưa tốt, tưởng chừng như đơn giản nhưng sau khi được liệt kê ra thì mình lại thấy những thiếu xót của bản thân. Mình nghĩ nếu các bạn trẻ bỏ qua những kỷ năng này có phải là quá đáng tiếc hay không, vì các bạn sẽ bị thiệt thòi khi không được ở trong một môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, khi không có các kỹ năng này các bạn sẽ không thể nào thích nghi với những môi trường chuyên nghiệp hơn. Về lâu dài, người thiệt thòi vẫn là người không đổi mới, không theo kịp thời đại.

III. Go: Sẵn sàng, khởi động rồi thì chiến thôi. Khi đã bước chân vào doanh nghiệp thì làm việc thôi chưa đủ. Theo như cả sếp mình và chị Phi thì những việc bạn làm chính là thể hiện con người của bạn, bạn làm chỉn chu hay không, bạn đầu tư hay không thì nó cũng là cách bạn muốn thế giới nhìn nhận bạn như vậy. Mình đã từng nghĩ bản thân cũng phần nào đủ nhưng sau những trải nghiệm ở môi trường khó hơn, đọc những dòng chia sẻ của chị Phi mình bàng hoàng nhận ra mình chưa chỉn chu, chưa hoàn hảo để mong nhận được đánh giá tốt từ những người xung quanh. Mình vẫn cần cố gắng hơn nữa.

IV. Stay: Ở phần cuối này chính là vẫn là hiểu trái tim của chúng ta, dù có gắng gượng đến đâu, bạn vẫn cần hiểu điều đó có khiến bản thân hạnh phúc hay không? Ở phần này lại là một chị Phi quen thuộc với những chia sẻ thân thương, cảm thông và tìm hiểu sâu giá trị của bản thân.

Mở cửa tương lai dành cho ai?

Đây là cuốn sách dành cho tất cả chúng ta, những bạn trẻ đang trong quá trình đi làm, vừa ra trường, chông chênh ở định vị bản thân ở công việc tốt hơn. Vì bạn phải hiểu rằng thế giới thay đổi mỗi ngày, những điều học trên ghế nhà trường thôi vẫn chưa đủ mà còn đòi hỏi bạn cần phải đầu tư hơn nữa. Giống như sự lì lợm, cứ bước về phía trước giúp chị Phi hiểu hơn bản thân và phát triển bản thân không ngừng nghỉ. Vì mình nghĩ ai cũng sẽ có những thiếu xót hoặc lãng quên vài điều trên đường chúng ta đi.

Hãy đọc hết cuốn sách và bạn cũng sẽ cảm nhận được giống mình. Và vì thế mà  thật khó chỉ để chọn vài câu nói hay, tất cả với mình là chân ái.

Leave a comment

0.0/5