Skip to content Skip to footer

#68-Review Book: NYM – Nguyễn Phi Vân

Được giới thiệu là một cuốn sách dành cho gen Z, nhưng cũng may mắn bản thân mình cũng đủ kiên trì để đọc hết và khám phá hoặc đúng hơn chính là cảnh tỉnh bản thân một chút về sự thay đổi chóng mặt của thế kỉ công nghệ thông tin ngày nay.

Những tưởng bản thân đang đọc câu chuyện Doraemon từ những năm tiều học về AI, về thế giới máy móc kỹ thuật trong tương lai không đó. Cảm giác đầu tiên chính là có chút “hoang đường” hoặc “làm quá” vì nói thế nào cũng chưa nào thay đổi nhanh đến vậy, nhưng càng đọc thì bản thân cũng có chút giật mình, vì những điều được tác giả Phi Vân viết ra bây giờ đều thông qua các tổ chức nghiên cứu hết rồi đó thôi, một vài thứ cũng đang được vận hành thử nghiệm rồi! Thế nên chỉ có bản thân sống chậm thôi chứ thế giới ngoài kia vẫn đang được vận hành rất nhanh. Có thể nói một phần do bản thân minh may mắn khi có một khoảng thời gian ngắn làm việc trong công nghệ thông tin thế nên nó làm mình giật mình nhẹ.

Cuốn sách này theo mình được vote 6/ 10Điểm.

Với mình tác giả Phi Vân là người chịu khó học nhất rồi và đúng như những gì định hướng từ bản thân chị “nuôi dưỡng cho thế hệ trẻ” thế nên NYM được viết với tone and mood chuẩn gen Z luôn nên có chút nhí nhố. Với mình thì cuốn sách này sẽ là quá dễ đọc so với người lớn, nhưng lại cũng có chút khó với các bạn gen Z. Nội dung sách với những công nghệ được tác giả trình bày theo từng cụm từ + giải nghĩa và tóm tắt lại từ các bài báo, từ phòng nghiên cứu nên với người lớn thì nhìn chung biết rồi, với người nhỏ thì mênh mông nhẹ.

Lấy NYM là người bạn của gen Z nên cách dẫn dắt của tác giả vào vấn đề cũng nhanh và có chút hài hước như từ vấn đề S.E.X ở giới trẻ cho đến những kiến thức dành cho gen Z bảo vệ bản thân mình. Dù bây giờ tưởng chừng như đã khai mở hơn nhưng có những vấn đề nhạy cảm như vậy mà cha mẹ không thể chia sẻ trực tiếp với con cái, hoặc giữa bạn bè với nhau. Để bản thân biết nhiều hơn một chút cũng càng tốt.

Không chỉ dành cho Gen Z thôi đâu, cuốn sách này cũng có thể dành cho các bậc phụ huynh nữa, vì thế giới có quá nhiều thay đổi mà khi không update nhanh chóng thì khoảng cách thế hệ cũng trở nên xa hơn. Mình nghĩ cũng may mắn khi bản thân đọc qua NYM vì biết đâu sau này mình đỡ bỡ ngỡ cũng như giúp được các bạn nhỏ trong việc định hướng tốt hơn. Vì khi đọc tới những ngành nghề sẽ được bỏ qua, những kĩ năng làm việc trong thế kỉ mới bản thân cũng có chút hoang mang vì biết đâu trong tương lai mình … thất nghiệp.

Một chút về nội dung của cuốn sách cho bạn nào quan tâm nha:

Chương 1: NYM

Chương 2: Chị hiểu hông?

Chương 3: AI nghĩ gì về SEX

Chương 4: Gấu với cả Crush

Chương 5: Chuyện gì, chuyện gì?

Chương 6: Thế bạn nói xem: Vì sao mình phải trả lời bạn?

Chương 7: Học sao cho vừa lòng nhau

Chương 8: Sống sao cho Xì-mát?

Chương 9: Chơi là chơi cho hết người!

Chương 10: Bói Forever

Chương 11: Lăn tăn cái sự ăn

Chương 12: Thanh xuân như một tách trà

Chương 13: Dụ dỗ bên giường ngủ

Chương 14: Tiền nhiều để làm gì?

Chương 15: Green is the new black

Chương 16:Thích là nhích !?!

Chương 17: Lời nguyền hay sức mạnh

Chương 18: Nghe vô lý nhưng lại rất thuyết phục

Chương 19: Nhà bao việc!

Chương 20: Giống giống và rất khác.

Tác giả bắt trend cũng rất nhanh thế nên đôi khi với mình NYM cũng có thể được liệt kê như một cuốn từ điển nhỏ dành cho công nghệ cũng chuẩn, để ở đó lâu lâu đọc để luôn khuyến khích bản thân chịu khó mò thêm chút ngày học thêm chút kia để sau này không bị thất nghiệp hoặc chọn một công việc ổn định cũng tốt.

Cách NYM nói chuyện có chút ngô nghê, một chút trách móc bởi sự ù lì của con người trước những quyết định tán phá thiên nhiên, rồi tìm cách khắc phục, bán sản phẩm về tái tạo năng lượng rất chuẩn sự tò mò trước thế giới rộng lớn này. Trong cuốn sách cũng có những điểm nhấn spotlight không hoàn toàn nhàm chán. Thế nên với mình mỗi cuốn sách đều có những giá trị mà bản thân cần thêm một chút kiên nhẫn để khai phá.

Leave a comment

0.0/5