Skip to content Skip to footer

#71-Review Book: 12 Quy luật cuộc đời _ Jordan B. Perterson

Hello mọi người, tuần này mình muốn giới thiệu với mọi người về cuốn sách “12 quy luật cuộc đời” của tác giả Jordan B. Peterson. Với mình đây là cuốn sách chứa đựng rất nhiều kiến thức giá trị. Hiển nhiên kho tàng kiến thức ấy là một quá trình nghiên cứu dày công, và độ khó cũng khá cao nên trong quá trình đọc đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn, không thể đọc lướt.

“12 quy luật cuộc sống” với mình nó không thuộc dòng sách self-help dành cho tuổi teen, nó dành cho các bậc cha mẹ. Nó là kinh nghiệm cuả đời người và nhiều hơn nó còn có yếu tố về tâm lý.

Với mình cuốn sách này: 9/ 10 nha.

Ấn tượng đầu tiên về “12 quy luật cuộc đời”

Lần đầu tiên khi nghe qua tên cuốn sách mình đã không nghĩ sẽ đọc đâu, vì mình đã không còn đam mê với sách self-help nữa rồi. Nhưng sau một lần tình cờ nghe qua các clip chia sẻ của tác giả Peterson trên youtube và tìm hiểu về 12 quy luật được nhắc đến thì đây hẳn là một cuốn sách mình nên đọc qua.

Bìa sách được in đúng style tối giản, nhẹ nhàng với trắng. Khi mình nhận cuốn sách ngoài ấn tượng là một cuốn sách dày và nặng thì dòng chữ nhũ vàng đã hút mình. Vì mình thích style minimialsm. Khi đọc những trang đầu của cuốn sách mình lại cảm thấy may mắn khi đã không bỏ qua một cuốn sách ý nghĩa này.

Đôi nét về Jordan B. Peterson

Ông là nhà tâm lý lâm sàng người Canada kiêm nhà phê bình văn hoá tại Đại học Toronto. Ông nghiên cứu chính là tâm lý học: tín ngưỡng tôn giáo & tư tưởng, đánh giá và cải thiện tính cách, hiệu suất của con người. Với background đồ sộ như vậy, Peterson mang đến người đọc đầy những kiến thức thú vị. Bạn sẽ giống mình được khám phá từ tôn giáo này qua tôn giáo khác, góc nhìn đậm chất tâm lý học trong các mối quan hệ của Peterson. Ông tiếp xúc và quen thân với rất nhiều thể loại người từ ngoan hiền cho đến gặp các vấn đề như trầm cảm, chống đối xã hội… Nhưng ở một góc độ nào đó Peterson cho họ cảm nhận được sự chấp nhận, sự cảm thông và sẻ chia nhưng đồng thời là những giới hạn của ông và họ không thể vượt qua. Ông chưa để bản thân mình phải vấp ngã hay bị đe doạ, một sự tỉnh táo và tinh tế không thể đùa được. Sự tinh tế ấy là điều khiến mình vô cùng ngưỡng mộ.

Thế nên dù sách có dài có khó đến đâu mình vẫn luôn nỗ lực để đọc. Kiến thức của Peterson không hề giống với bất cứ một nội dung của cuốn sách bất kì, nó mới lạ, nó sâu sắc và rộng lớn. Trong suốt quá trình đọc mình cứ bị cuốn theo từng chữ. (Hoặc maybe do kiến thức của mình thực sự hạn chế, nên mình cứ khen hoài :)) )

Bryan Appleyard ( của tờ báo The Times) đã phải nhận xét rằng “Thứ mở ra trước mắt bạn là những trang sách thẳng thắn, quyết liệt và vô cùng thực tế, đưa chúng ta trở về với Chân – Thiện – Mỹ đích thực. Đây chính là một tác phẩm được gởi gắm rất nhiều tâm huyết của Peterson

Nội dung của “12 Quy luật cuộc đời”

Lúc mình đọc “12 quy luật cuộc đời” mình đã nghĩ đến chữ cuộc đời. Vì sao lại là cuộc đời, vì vốn dĩ nó là một phạm trù rất rộng, không giới hạn. Đó là một hành trình rất dài, từ khi còn bé, đi học, trưởng thành, trở thành phụ huynh và trải qua không biết chông gai thử thách… đó mới là cuộc đời. Khi chọn một hàm ý sâu rộng như vậy, hẳn cũng là một thử thách về nội dung cho chính tác giả chứ nhỉ. Vì cuộc đời có biết bao nhiêu là quy tắc, 12 liệu có đủ?

Một trong những fact thú vị được Peterson nhắc về nguồn gốc của 12 Quy luật là quá trình đặt câu hỏi về điều khiến cho cuộc sống ý nghĩa và quý giá nhất trên Quora. Và ban đầu có tới 40 câu trả lời cho các câu trả lời liên quan đến các quy tắc này, thế nhưng chúng đã giảm dần còn 25, rồi còn 16 và cuối cùng là 12. Thú vị hơn chính là 12 quy luật này được viết theo dạng tiểu luận, chính xác hơn là từng chương. Vậy nên hiển nhiên bạn sẽ thấy được sự đầu từ hoành tráng của nó rồi.

Chúng ta đi qua về 12 quy luật cuộc đời thông qua Peterson liền nha. Vì cuốn sách là một công trình đồ sộ, mình sẽ chỉ chọn một trong số các quy luật để review thôi, còn lại để mọi người có thêm sự tò mò để khám phá nữa chứ.

Quy luật 1: Đứng thẳng hiên ngang

Mở đầu cuốn sách với nhưng giả thiết, những kiến thức từ loài tôm hùm, tự nhiên của vạn vật cho đến tâm lý chung của loài người. Cách dẫn dắt của Peterson nhìn vào thì có chút dài dòng nhưng chúng lại có sự mắc xích với nhau thông qua cách nói ẩn dụ vô cùng thú vị. Điều ông muốn nhắn đến ở đây chính là:

“Đứng thẳng đồng nghĩa bạn đã tự nguyện chấp nhận những gánh nặng của Hữu thể.

Đứng thẳng hiên ngang nghiã là chấp nhận trách nhiệm kinh hoàng của cuộc sống với đôi mắt mở to.

Giống như bạn đang xây dựng một con thuyền lớn của Noah* (Hãy đọc sách và khám phá về Noah nha) để bảo vệ thế giới khỏi trận đại hồng thuỷ… “

Quy luật 2: Đối xử với bản thân như thể đó là người mà bạn có trách nhiệm giúp đỡ

Quy luật 3: Kết bạn với những ai mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho bạn

Quy luật 4: So sánh bản thân với chính bạn ngày hôm qua, chứ không phải người nào khác hôm nay

Jordan Peterson đã nói rằng “Những chuẩn mực cho sự tốt hơn hay tệ hơn không phải là ảo tưởng cũng chẳng phải là không cần thiết. Nếu bạn chưa xác định được việc bạn đang làm có tốt đẹp hơn những lựa chọn khác hay không, thì bạn sẽ không làm việc đó”. Tuy Jordan mô tả khá ngắn ngọn, nhưng đây lại là một trong những bài học đắt giá mà không ít những tỉ phú trên thế giới giành cả cuộc đời để tìm thấy sự hài lòng trong cuộc sống:

Hãy tìm những thứ làm bạn thấy hứng thú

Giữ bản thân không bị ảnh hưởng bởi những thứ người khác theo đuối

Nắm rõ điểm mạnh của chính mình

Biết bạn thích cái gì và bỏ đi những thứ không cần thiết

Quy luật 5: Đừng để con bạn làm những điều khiến bạn không ưa chúng

Quy luật 6: Đặt ngôi nhà bạn trong một trật tự hoàn hảo trước khi chỉ trích thế giới

Đây là một quy luật mình khá tâm đắc trong cuốn sách này. Đây là điều mình chưa từng thấy ai nhắc đến hay chia sẻ với người khác. Trong khi những lần mình gặp gỡ với những người lớn hơn, bên ngoài thế giới họ nói những thứ đao to búa lớn nhưng khi tìm hiểu vào bên trong gia đình thì họ lại trái ngược lại với những điều họ mong muốn. Vậy nên khi đọc qua mình hiểu sao cuốn sách đã được đặt là “12 Quy luật Cuộc Đời” mà không phải “12 Quy luật của thành công, hay tài giỏi” vì những điều Jordan B. Peterson hướng đến chính là sự toàn vẹn của “hạnh phúc và thành công”

Quy luật 7: Theo đuổi những điều ý nghĩa (chứ không phải có lợi)

“Chia sẻ không phải là cho đi thứ gì đó bạn trân trọng mà không được nhận lại được gì. Chia sẻ nghĩa là khởi đầu một quá trình giao dịch.”

“Hành động phải đến trước (và nó phải như thế, vì loài người cổ xưa là một sinh vật chỉ biết làm chứ không biết nghĩ) Giá trị ngầm ẩn mà ta chưa nhận ra sẽ đến trước (vì nhữung hành động đến trước suy nghĩ sẽ bao hàm cả giá trị, nhưng không thể hiện rõ gía trị ấy ra.)

Quy luật 8: Nói sự thật, hoặc chí ít cũng đừng nói dối

Quy luật 9: Tin rằng người mà bạn đang lắng nghe biết gì đó mà bạn không biết

Quy luật 10: Nhận thức chính xác về bản thân và thế giới xung quanh mình

“Sự hỗn loạn len lỏi vào mỗi gia đình từng chút một. Nỗi bất hạnh oán giận dành cho nhau ngày càng chồng chất.”

Thay vì chọn lựa lơ chúng đi có lẽ các thành viên trong gia đình cần nhìn nhận về nó một cách chính xác và cùng nhau giải quyết sao cho ổn thoả nhất.

Quy luật 11: Đừng ngăn cản con bạn đón nhận thử thách

Quy luật 12: Yêu quý mọi người bất chấp những khiếm khuyết ở họ, và yêu cả một chú mèo nữa.

Và ở quy luật 12 này, những cảm xúc, những vấn đề nhạy cảm mà bất cứ ai trong đời cũng sẽ gặp, không chỉ cho chính bản thân của họ mà có thể là những người thân xung quanh khi một ai đó mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư, tai nạn,… Mà những gì người ta mong muốn chính là sự cảm thông, chia sẻ và cùng đồng hành. Nó đáng giá hơn mọi của cải có thể cân đó. Vì sao lại là yêu quý mọi người?

“Nếu bạn luôn có trong tay tất cả mọi thứ và ở mọi nơi, thì bạn sẽ không có nơi nào để đi và cũng chẳng còn gì để trở thành. Mọi thứ đang có vốn dĩ đang có; và mọi thứ đã có thì cũng đã diễn ra rồi. Và chính vì lý do này mà câu chuyện cứ tiếp tục…”

Khi đem lòng yêu một ai đó, bạn sẽ bất chấp những hạn chế của họ. Bạn yêu họ chính vì những hạn chế của họ… Bạn không cần yêu lấy mọi thiếu sót ở đối phương, mà chỉ đơn thuần chấp nhận mà thôi.”

“12 Quy luật cuộc đời” dành cho ai?

Mình nghĩ cuốn sách nặng đô này thực sự kén người đọc đó nha. Vì nếu không đủ kiên nhẫn, hơi lười tìm kiếm thông tin thêm có thể bạn sẽ hơi bị nhụt chí giữa đường.

Cuốn sách này thực sự sẽ phù hợp hơn dành cho các anh chị đã có gia đình, quan tâm về lĩnh vực tâm lý cũng như yêu thích các kiến thức rộng lớn đúng nghĩa đen vì đây là một quá trình nghiên cứu sâu sắc của tác giả.

Hơn cả seft-help nó mang đến cho người đọc kiến thức của nhân loại. Từ Đông sang Tây, từ Phật qua đạo Kito cho đến Công giáo. Không phán xét không câu nệ, từng câu chữ đều rất thật và nặng đô.

Mua ngay:

Tiki: https://shorten.asia/P8YBHyQX

 

Leave a comment

0.0/5