Skip to content Skip to footer

#74 – Review Book: Uninvited – Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây – Lysa Terkeurst

Nếu ai đó hỏi mình có bị khước từ/ từ chối/ phủ nhận bao giờ chưa? có chứ, thế nhưng cách chúng ta đối diện với nó sẽ đem đến những kết quả khác biệt. Lần này, cuốn “Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây” của tác giả Lysa Terkeurst mang đến cho mình nhiều bài học hay, không chỉ ở suy nghĩ mà còn có cách hành văn lôi cuốn.

“Bị từ chối, khước từ dù ít hay nhiều cũng đều để lại những tổn thương cho người nghe/ nhận. Có người sẽ nhẹ nhàng bước qua, nhưng cũng có người nó thành một sang chấn, âm ỉ theo suốt cuộc đời. Thay vì chạy theo nỗi đau, chúng ta hãy học cách đối diện và bước qua chúng thật nhẹ nhàng, bạn nhé.”

Với mình điểm của cuốn sách là 8/ 10đ.

Note cho bạn một chút đây sẽ là cuốn sách yêu thích nếu bạn theo đạo thiên Chúa – tác giả là”con chiên ngoan đạo”, với những dẫn dắt liên quan đến kinh thánh.

Ấn tượng đầu tiên về Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây

“Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây” nằm trong combo sách “Phụ nữ tự tin, làm chủ cuộc đời” từ Saigonbook, cuốn đầu tiên mình chọn vì ấn tượng của bìa sách. Thiết kế nhẹ nhàng với tone màu xanh trời mát mắt. Với mình điểm trừ của cuốn sách chính là giấy nặng, với hơn 300 trang, khi cầm đọc hơi mỏi tay nè. Còn lại cuốn sách thực ra rất ổn nha, mình thích những câu quote được trình bày theo dạng viết tay bắt mắt.

Khi mới đọc mình nghĩ đây là cuốn sách mà các bạn nên đọc vào mùa dịch, vì đây là khoảng thời gian tinh thần của chúng ta mỏng manh hơn bao giờ hết. Thế nhưng, càng đi sâu, mình nhận ra cuốn sách này không có giới hạn về tuổi. Vì trong cuộc sống của mỗi người không phải ai cũng nhận được những kết quả theo ý muốn. Vì vậy, đây cũng là một cuốn sách thuộc hệ chữa lành, giúp người đọc hàn gắn lại những tổn thương từ người khác gây ra, hoặc tự bản thân chúng ta áp đặt vào trong suy nghĩ.

“Đúng là sự khước từ sẽ mang đến cảm giác bẽ bàng, nhưng bạn thân mến ơi, đừng để nó đánh cắp bất kỳ giá trị tốt đẹp nào từ bạn”

Đôi nét về tác giả Lysa Terkeurst

Lysa Terkeurst là diễn giả người Mỹ và là tác giả của 19 tựa sách, bà chọn viết sách để truyền lòng can đảm, sự đồng cảm và thông điệp “sống yêu thương”. Trong “Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây”, Lysa dẫn dắt người đọc theo đừng mẫu chuyện nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, thông qua đó truyền tải những thông điệp ý nghĩa cùng lời dạy của chúa giúp người đọc dễ dàng liên kết và đúc kết thành bài học sâu sắc.

Cuốn sách không như một giáo trình nghiêm khắc, mà ngược lại rất dễ đọc cũng như cách hành văn của Lysa gần gũi như lời tâm tình thỏ thẻ bên tai.

Nội dung của “Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây”

Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây với những áng văn trong cuộc sống, giản dị mà sâu lắng thích hợp là cuốn sách để bạn cảm nhận bầu trời với màu xanh hiền hoà. Mình thích cách Lysa kể câu chuyện của mình cùng với những suy nghĩ, kì lạ chính là, từ những điều đơn giản trong cuộc đời nhưng chúng gây ra những ảnh hưởng không tưởng đến người nghe/ nhận, những đánh giá tiêu cực hay chỉ đơn giản bị khước từ. Có thể do đọc những cuốn sách như vậy, mình càng học được cách để thấu hiểu hơn cho những người xung quanh, cảm thông hơn khi những hành động không thể kiểm soát.

Mình ấn tượng với câu chuyện con gái Lysa bị ám ảnh bị từ chối khi không thể theo học ở một trường trong địa phương, điều này khiến không chỉ cô bé lo ngại mà những người xung cũng lo lắng cho cô bé. Thế nhưng, khi chuyển đến ngôi trường mới, cô bé lại có kết quả tốt vượt bậc, đến tận đại học. Vậy nhưng cô bé vẫn luôn hoài nghi về năng lực của bản thân, thế nhưng, chúng chỉ là những áp lực vô hình mà chúng ta tự mang theo và ám ảnh bản thân. Trong khi chúng không hề có ý nghĩa gì với người nói sau thời điểm thốt thành lời, hoặc đơn giản nó chỉ là lời nói vu vơ chợt đến.

Không chỉ vậy, Lysa còn đưa ra rất nhiều các câu chuyện bản thân cô bị từ chối công việc, lo lắng, cáu bẳn, nghi ngờ và ghen ghét tất cả các cung bậc cảm xúc rõ nét mà ai cũng trải quả. Không chỉ Lysa mà có mình, có bạn, những ai khi bị từ chối đều có cùng cảm giác như vậy. Hiển nhiên Lysa đã bước qua và nhờ đó cô cũng nhận thấy những điều tích cực khác đang đợi chờ mình, mà như cô nói đó là sự sắp đặt của Chúa cho những chờ đợi phía sau.

Thông qua “Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây”, bản thân mình cũng được soi rọi khá nhiều, từ trong công việc đến đời sống hằng ngày. Thú vị chính là khi mình đọc cuốn sách này cũng là giai đoạn mình bước vào stress khi làm việc tại nhà. May mắn cuốn sách đã giúp mình vơi đi, nghĩ đơn giản và đóng vai trò là người bạn tâm giao.

Cuốn sách được với 17 chương, và mình đều cảm thấy mỗi chương đều có bản sắc thú vị.

 1. Thiên thần cũng biết phàn nàn
 2. Chuyện sửa nhà, cha tôi và nơi an toàn nhất thế giới
 3. Phòng gym và ma trận yêu – ghét
 4. Cô đơn giữa đám đông
 5. Tin ai? tin điều gì?
 6. Khi ta xoá tên ai đó trong danh bạ điện thoại
 7. Đám cưới không bao giờ diễn ra và vụ trộm ngày Giáng sinh
 8. Lá đơn xin từ chức, Đa-vít và A-vi-ga-gin
 9. Vì sao sự khước từ lại làm ta đau đến vậy?
 10. Người thành công đâu có nghĩa là mình thất bại
 11. Mười điều cần nhớ khi đối mặt với sự chối từ
 12. Chuyến thám hiểm châu Phi và con sư tử trong tâm trí
 13. Đặt sự chú tâm vào đúng chỗ
 14. Tránh tổn thương hay can đảm đương đầu?
 15. Bản năng trốn chạy
 16. Nỗi âu lo phá huỷ mọi niềm vui chiến thắng
 17. Người ta nghĩ gì khi tiếp xúc với mình?

“Nghĩ thông suốt đời nhẹ như mây” dành cho ai?

Cuốn sách này dành cho những ai đang muốn tìm đến sự bình yên trong cuộc sống, tìm nguồn năng lượng tích cực vượt qua những cung bậc cảm xúc cá nhân. Khi mới đọc mình nghĩ đây là cuốn sách dành cho các bạn tuổi teen khi đứng trước những ảnh hưởng đầu tiên của tuổi nổi loạn với những suy nghĩ không theo khuôn mẫu. Nhưng rồi, mình lại thấy kể cả những bạn đã đi làm đối diện với thử thách của cuộc sống vẫn cần để mạnh mẽ bước lên phía trước. Và ngay cả những người đã có gia đình thì vẫn đọc được thôi.

Đúng vậy, một cuốn sách hay không bao giờ tạo khoảng cách cho người đọc, vì vậy, tin mình đi, một cuốn sách của hệ chữa lành cùng năng lượng tích cực dành cho chúng ta.

Nếu có thể bạn hãy chọn cho mình cả combo: “Phụ nữ tự tin, làm chủ cuộc đời” để tìm thấy một câu chuyện dài ý nghĩa tưởng chừng như không liên quan của các cuốn sách: Untamed, Phụ nữ khuấy đảo giới kinh doanh và Uninvited nha.

Xem thêm: Review sách Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn 

Xem thêm: Review sách Phụ nữ khuấy đảo giới kinh doanh

Leave a comment

0.0/5