Skip to content Skip to footer

#80 Review Books: 5 ngôn ngữ yêu thương – Gary Chapman

Nếu có câu nói nào phù hợp cho quyển 5 ngôn ngữ yêu thương – Gary Chapman mình sẽ nói “Đừng kì thị vẻ bề ngoài mà bỏ qua mất nội dung giá trị bên trong.”

Khi bàn luận về cuốn sách này cùng những người bạn, mình nhận thấy thì ra bản thân của hiện tại đã có thay đổi về những định kiến của tình yêu và hôn nhân (chỉ duy nhất ngoại tình là mãi anti). Trước đây, mình nghĩ thời gian để một cặp đôi yêu đậm sâu là 3 năm, sau 3 năm đó là cuộc sống với những trách nhiệm và sự thấu hiểu. Bây giờ, Tiến sĩ Chapman còn rút ngắn thời gian yêu đậm sâu chỉ còn 2 năm, nhưng bù lại các cặp đôi vẫn có thể yêu nhau bền lâu. Đó là khi họ có thể đem đến cảm giác được yêu thương cho đối phương.

“Yêu không chỉ là một danh từ – đó còn là một động từ; yêu không chỉ là cảm xúc – đó còn là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh” – William Arthur Ward

Ấn tượng về 5 ngôn ngữ yêu thương – Gary Chapman

Đây là cuốn sách mà không chỉ mình mà còn các thanh niên cùng bạn đều nói rằng sao mà giống Chicken Soup hồi chục năm về trước mà không bất ngờ thật vì đây là cuốn sách thuộc NXB First News.

Ngày ấy, khi giới thiệu cuốn sách cho mình, cô bạn đồng nghiệp đã phải nói hãy quên đi cái bìa của nó, đừng bị vẻ bề ngoài đánh lừa. May thật, sau 7749 lần đắn đo, mình cũng đọc. Một cuốn sách mỏng, nhưng nội dung lại thật chất lượng, xúc tích. Mình mất chỉ tầm 3 ngày là có thể hoàn thành cuốn sách rồi.

Giới thiệu về tác giả Gary Chapman – Chuyên gia Ngôn Ngữ Tình Yêu

Tiến sĩ Gary Chapman là một chuyên gia tâm lý – bác sĩ tâm lý với hơn 30 năm tư vấn hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò tác giả và người dẫn chương trình radio người Mỹ. Ông cũng là mục sư cộng sự cao cấp tại Nhà thờ Baptist Calvary ở Winston-Salem, Bắc Carolina. Trải qua nhiều năm tư vấn cho các cặp vợ chồng, Gary đã mượn những câu chuyện với nhiều góc nhìn khác nhau giúp cho người đọc có thể liên tưởng đến thực tế, hay câu chuyện của bản thân để áp dụng vào cuộc sống thật.

Nội dung của 5 ngôn ngữ yêu thương

Khi mình đọc cuốn sách này, ngay cả khi chưa kết hôn nhưng khi quan sát mình dần hiều ra mỗi người có một cách yêu và thể hiện tình yêu đó hoàn toàn khác nhau. Mà sau khi đọc xong mình nghĩ, thì ra trước đây mình hơi phiến diện khi nhận định một mối hôn nhân, yêu hay không yêu, hạnh phúc hay không hạnh phúc người ngoài sẽ chẳng hiểu được. Và mình thì vẫn tin rằng, nếu không nói ra hay hành động mọi thứ đều trở nên vô nghĩa mà thôi.

Anh ta bày tỏ tình yêu cuả mình, và anh cũng rất chân thành, nhưng vợ anh không hiểu ngôn ngữ yêu thương mà anh đã nói với cô ấy. Có thể cô ấy đã tìm kiếm yêu thương trong hành vi của anh nhưng không thấy. Chân thành thôi là chưa đủ. Chúng ta phải sẵn sàng học ngôn ngữ yêu thương chính cuẩ người bạn đời để có thể bày tỏ tình yêu một cách hiệu quả.

Quay lại với nội dung thì 5 ngôn ngữ yêu thương được tiến sĩ Gary Chapman đưa ra là:

Lời nói yêu thương

Điểm yếu lớn nhất của hầu hết mọi người chính là do dụ nói lời yêu thương khi người mình yêu còn sống” – Orlando Aloysius Battista

Trong thực tế cuộc sống, rất nhiều cặp vợ chồng không biết đến sức mạnh to lớn của những lời nói động viên, khen ngợi. Những lời khen ngợi chân thành hay những câu nói thể hiện sự cảm kích là cách bày tỏ yêu hương vô cùng hiệu quả. Trong đó chúng ta lại có nhiều lời yêu thương như:

 • Lời khích lệ còn có nghĩa là truyền dũng khí.
 • Lời tử tế: Nếu lựa chọn yêu thương, bạn sẽ tiếp nhận những lời của người bạn đời như một thông điệp về cảm xúc của họ. Bạn sẽ để họ bày tỏ nỗi đau, bộc lộ cơn giận và thể hiện cách họ nhìn nhận vấn đề. Bạn sẽ tìm cách đặt mình vào vị trí của họ, nhìn tại sao họ cảm thấy như vậy… Nếu lựa chọn yêu thương, bạn sẽ tìm kiếm sự thấu hiểu và hoà giải, chứ không phải chứng tỏ quan điểm của bạn là cách lý giải thoả đáng duy nhất cho sự việc.
 • Lời tự khiêm: Khi yêu thương, người ta đưa ra những lời đề nghị chứ không phải yêu cầu.

Thời gian chất lượng

Dành thời gian cho người bạn đời chính là cách sử dụng khoảng thời gian hữu hạn của mình hợp lý và hiệu quả. Là dành cho ai đó sự quan tâm trọn vẹn, không phải vừa nói chuyện với họ vừa xem thể thao hay đọc tin nhắn, mà là nhìn vào mắt họ, chỉ quan tâm đến họ, cùng họ làm những việc họ thích và khi làm thì phải toàn tâm toàn ý. Quan trọng không pảhi là cả hai làm gì, mà là lý do các bạn làm việc đó. Mục đích là để hai người cùng trải nghiệm một việc gì ods, cùng hoàn thành với cảm giác “Anh ấy/ cô ấy quan tâm đến mình”

Vây toàn tâm toàn ý là gì? Có mặt bên cạnh ai đó thôi chủa đủ, mà bạn cần cần tập trung hoàn toàn vào họ, đặc biệt là trong thời đại có rất nhiều thứ gây phân tâm như hiện nay. Một số lưu ý thiết thực mà bạn không thể bỏ qua chính là:

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt
 • Đừng làm việc khác khi đang lắng nghe
 • Lắng nghe để thấu hiểu cảm xúc
 • Quan sát ngôn ngữ cơ thể
 • Và tránh ngắt lời.

Qùa tặng

Có một sự thật rằng là sau khi kết hôn, số lượng quà tặng được gửi đến bạn đời của mọi người đều có xu hướng giảm đi. Nhưng quà tặng là vật tượng trưng cho tình yêu thương. Các vật biểu tượng có giá trị tình cảm. Có rất nhiều loại quả tặng với nhiều kích thước, màu sắc và hình dáng khác nhau. Một số món quà rất đắt tiền, nhưng có những món qùa chẳng tốn đồng nào. Đối với nhưng người có ngôn ngữ yêu thương chính là quà tặng thì giá trị vật chất của món quà không mấy quan trọng.

Hành động chăm sóc

Khi nói đến hành động chăm sóc, là làm những việc mà bạn biết người bạn đời của bạn muốn bạn thực hiện. Bạn làm họ vui bằng cách chăm sóc họ, bày tỏ tình cảm dành cho họ qua những việc bạn làm vi họ. Các việc như nấu ăn, dọn dẹp, rửa chén, thay tã cho con, mua thuốc, bảo dưỡng xe… Những việc đòi hỏi người thực hiện phải suy tính, lên kế hoạch, dành thời gian, sự nỗ lực lẫn năng lượng.

“Tình yêu luôn là một món quà miễn phí. Tình yêu không phải là thứ chúng ta có thể đòi hỏi. Chúng ta có thể đề nghị đối phương làm cho mình, nhưng tuyệt đối đừng đòi hỏi. Lời đề nghị có thể dẫn lối cho tình yêu, còn sự đòi hỏi sẽ ngan dòng chảy của tình yêu.”

Cách hành xử của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi hình mẫu của cha mẹ, tính cách cá nhân, quan điểm của chúng ta về tình yêu, cảm xúc, nhu cầu và khát vọng của chúng ta. Ta chỉ có thể chắc chắn một điều về cách hành xử bình thường của mình, đó là ta sẽ không hành xử giống như lúc đang yêu đường cuồng nhiệt.

Cử chỉ âu yếm

Trong hôn nhân, cử chỉ âu yếm cũng là một phương tiện biểu đạt tình yêu mạnh mẽ. Những cái nắm tay, ôm hôn, vuốt ve, và chuyện chăn gối là những cách bày tỏ tình cảm yêu thương giữa vợ chồng. Một số người sẽ có ngôn ngữ yêu thương là cử chỉ âu yếm.

Trong năm giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác và xúc giác, chỉ có xúc giác là không bị giới hạn ở riêng một bộ phận hay phần thể nào trên cơ thể con người. Có rất nhiều đầu dây thần kinh cảm giác đươc phân bố rải rác khắp cơ thể chúng ta. Khi những đầu dây thần kinh này được kích thích thông qua sự động chạm cơ thể, các dây thần kinh sẽ mang kích thích đó đến não, và não sẽ xử lý những kích thích này.

5 ngôn ngữ yêu thương dành cho ai?

Với version mình đọc thì hẳn 5 ngôn ngữ yêu thương hẳn nên là một cuốn sách gối đầu giường dành cho các cặp vợ chồng. Bất chấp dù bạn là cặp đôi mới hay là cặp đôi hơn chục năm, thì tình yêu và ngọn lửa của nó vẫn cần được giữ. Vì hôn nhân giống như việc bạn chăm sóc khu vườn của mình Khi ta trồng cây, mà cây không lớn tốt, ta không đổ lỗi cho cái cây, mà đi xem xét các lý do vì sao lại vậy. Và trong hôn nhân khi nếu ta biết cách quan tâm bạn đời, yêu thương họ đúng cách, họ cũng sẽ luôn “tươi tốt”.

Ngay cả khi bạn chưa có gia đình thì việc hiểu về ngôn ngữ yêu thương của crush, của người yêu cũng là một cách giúp bạn biết rằng bản thân mình nên làm gì để có thể yêu thương người khác, cũng như cách họ yêu có phù hợp với mình hay không.

Nhìn chung, yêu thương và hạnh phúc và một hành trình dài mà chúng ta cần học hỏi và cùng nhau cố gắng.

Chúc cuối tuần vui vẻ.

Ngoài ra, bạn có thể mời mình một ly cà phê tại đây:  Nguyễn Thị Hương – Techcombank – 19030871048018.

1 Comment

 • Working at Walmart
  Posted 29/10/2022 at 5:38 PM

  Great article.

Leave a comment

0.0/5