Skip to content Skip to footer

#83 Review Books: Công Thức GRIT Cho Tình Yêu – Jon Gordon, Kathryn Gordon

Đây là cuốn sách mình đã chọn cùng đến Hội An và Đà Nẵng dịp cuối năm 2022. Một kỳ nghỉ ngắn ngày cho dịp lễ cuối năm, đến một nơi thơ mộng thế nên “Công thức Grit cho tình yêu” đã góp phần đem đến cho mình trải nghiệm tuyệt vời. Thấm thía hơn từng chia sẻ của Jon Gordon và Kathryn Gordon.

Với mình đây sẽ là cuốn sách đạt 4/5 sao dành tặng cho những ai đang yêu và hướng đến việc kết hôn trong tương lai.

Ấn tượng về cuốn sách “Công thức GRIT cho tình yêu”

Đây là cuốn sách bạn mình làm ở Sài Gòn Book gợi ý từ 2021, mỗi cuốn sách đều có cho mình một câu chuyện và chiếc bìa riêng đầy thú vị. Với mình lần đầu tiên nhìn thấy chiếc bìa của “Công thức Grit cho tình yêu” rất là First News luôn nha. Thế nhưng đừng vì chiếc bìa tím lịm hay 1 chiếc tên kém gây tò mò mà bỏ bạn qua cuốn sách hữu ích này nhé. Vì với những ai không đủ kiên nhẫn với những cuốn sách dày thì “Công thức GRIT cho tình yêu” đủ tinh gọn giúp bạn nắm được những keyword quan trọng trong duy trì tình yêu.

Đôi nét về tác giả

Đây là cuốn sách được chắp bút bởi cặp vợ chồng Jon Gordon Kathryn Gordon, những người đã từng thất bại trong hôn nhân, đã thành công trong hôn nhân và cả tham gia coaching cho nhiều người về hôn nhân hạnh phúc. Một điểm thú vị hút mình là ở phần giới thiệu tác giả Kathryn Gordon và Jon Gordon có ghi rằng họ là người vợ/ người chồng, người mẹ/ người cha, khi họ công nhận rằng vai trò đó đều quan trọng trong đời sống. Điều đó phần nào cho mình thấy rằng những điều họ chia sẻ đến từ chính giá trị chân thật nhấtl

Nội dung của cuốn sách “Công thức GRIT cho tình yêu”

Mình nghĩ sẽ có không ít bạn tò mò không chữ GRIT ở đây có ý nghĩa như thế nào, bạn có dự đoán nào không? “Công thức GRIT cho tình yêu” được 2 tác giả chia sẻ theo cách mỗi người sẽ cùng chia sẻ cảm nhận, chia sẻ, góc nhìn và bài học đậm chất cá nhân trong từng giai đoạn của hôn nhân của họ. Sau đó, là những góc nhìn chung trong giai đoạn ấy. Lần đầu tiên khi đọc mình đã cảm thấy vô cùng khâm phục Kathryn vì sự dũng cảm và bao dung của cô ấy trong mối quan hệ. Có đôi chút thầm trách Jon, nhưng rồi đi hết cuốn sách cảm giác ấy cũng nguôi ngoai hơn rất nhiều, vì Kathryn đã nhận được món quà lớn từ sự cố gắng ấy.

Hai con người bất toàn đến với nhau và họ phải học cách nhìn ra những khiếm khuyết, nhược điểm của bản thân và phát triển sức mạnh của hai người. Mối quan hệ không tự nhiên mà sinh ra. Nó cần có cả một quá trình.

Cuốn sách được chia thành 4 chương tương ứng với những chữ cái lớn trong công thức, cụ thể:

Chương 1: G – Gặp chúa

Trước đây mình sẽ chẳng nghỉ niềm tin và điểm tựa Tôn giáo và Tâm linh lại đóng góp vai trò quan trọng trong các mối quan hệ yêu đương, kết hôn. Nhưng giờ đây, không chỉ thông qua cuốn sách mà còn có những trải nghiệm thực tế, mình nghĩ Tôn giáo (Phật giáo hay Thiên chúa giáo) đều là điểm tựa, giúp con người có những tiêu chuẩn trong đối nhân xử thế. Giữ vững tâm sơ cũng như giới hạn khi làm bất cứ điều gì. Trong đó có cả việc tôn trọng và trân trọng người vợ/ chồng của mình.

Chương 2: R – Ra sức giải quyết

Như mình đã chia sẻ Kathryn đã vô cùng bao dung và bền bỉ trong mối quan hệ này, đây sẽ là phần giúp bạn cảm nhận được những điều như vậy. Khác với cách giải quyết buông tay, trốn chạy hay đay nghiến thì Kathryn và cả Jon dường đã cố tìm ra cách để giải quyết, sửa chữa mối quan hệ của họ.

“Từ bỏ và rời đi bao giờ cũng dễ dàng. Nhưng để cải thiện một mối quan hệ, bạn cần khát khao gắn bó và sẵn lòng thay đổi”

Chương 3: I – Ích lợi của đầu tư

Ở chương nay sẽ có nhiều hơn một cách để giúp mọi người đầu tư cho mối quan hệ hôn nhân. Từ việc đầu tư kinh doanh, đầu tư thời gian để trò chuyện cùng nhau, hay những nguyên tắc dành cho các thành viên trong một gia đình cùng những khoảng đầu tư thời gian cá nhân…. Có vẻ một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần được đầu tư rất nhiều thời gian, công sức từ trong mindset đến thực hành.

“Bạn không thể mưu cầu một mối quan hệ hoà hợp vẹn tròn mà mỗi người lại ở một chiến tuyến. Bạn phải đầu tư thời gian và sức lực để cùng một đội nhằm hỗ trợ, khích lệ lẫn nhau.”

Chương 4: T – Ta cùng làm

Khi đã cùng nhau làm thì hẳn sẽ không thể thiếu phần được công nhận, tưởng thưởng và ghi danh. Phần 4 của cuốn sách sẽ đem đến cho bạn những niềm vui và bí quyết hạ gục trái tim của người bạn đời.

Những điều mình đã học được từ “Công thức GRIT cho tình yêu”

  1. Việc hai người gặp gỡ khi có cùng giá trị tâm linh sẽ là một tiêu chuẩn chung cho lối sống, sự trân trọng đối với đối phương
  2. Mọi cuộc hôn nhân đều sẽ có những bất ổn, nhưng vì bỏ con giữa chợ thì chỉ cần cố gắng sửa chữa từ bản thân cũng sẽ đem đến thành quả ngọt ngào. Hôn nhân hạnh phúc chính là một quá trình dài với nhiều công sức
  3. Khi kết hợp với những kiến thức từ cuộc sống, dù đã là gia đình với nhau thì chúng ta cũng đừng quên việc tôn trọng và lắng nghe cảm xúc của người bạn đời, thấu cảm và sẻ chia cho họ cũng là một món quà.
  4. Hãy giành cho nhau thời gian riêng, nhưng không quá lâu để tránh bị chán nhau, chỉ đủ để thấy mong chờ và nhớ nhung cho ngày gặp gỡ
  5. Không chỉ có vợ chồng mà ngay cà con cái cũng cần tham gia góp phần vào xây dựng gia đình hạnh phúc từ lắng nghe và chia sẻ.

Bạn hãy đọc và chia sẻ cảm nghĩ cùng với mình nhé!

Leave a comment