Skip to content Skip to footer

Bạn có lười như “người ta” nói?

Mình thấy mọi người thường hay duyên dáng nhận xét người này lười/ siêng theo một cách rất là chủ quan.

Vậy lười được đinh nghĩa như thế nào? Siêng là như thế nào?

Mình không thích làm việc nhà, ai cũng biết. Thế nhưng mình thích học, mình thích đọc sách, thích sáng tạo viết lách mình có thể dành hàng tiếng đồng hồ để làm những điều đó. Vậy mình lười hay mình siêng?

Ba mình bảo mình lười biếng, vì ba mình thích con gái truyền thống, chỉ cần làm việc nhà. Nhưng mẹ mình lại phản đối với nhận xét từ ba mình,vì mình đâu có dành cả ngày để nằm ngủ vô bổ, mình tạo ra giá trị riêng cơ mà. Vậy đâu là chính xác?

Đối với mình các công việc nhà là những việc cần phải làm, như mình muốn ăn thì mình cần nấu, mặc đồ thì cần phải giặt. Mình làm được, nhưng mình sẽ có những khung giờ cụ thể khi mình có thời gian. Trong khi đó, mình có thể học cách thức dậy từ 5h sáng để có thêm thời gian tập yoga (thay vì quét sân), ăn sáng và đi làm. Vào ngày cuối tuần, mình thích ra cafe để làm việc, viết lách, tối đến mình học hoặc đọc sách. Mình thấy niềm đam mê bất tận với chúng. Thế nên, thật sự cần thiết để không được quy chụp một quy chuẩn nào lên thói quen và đam mê của người khác.

Phải chăng mọi người đang bị quy chụp vào một định nghĩa xáo rỗng mang tính xã hội quá không nhỉ? Vì điều bạn hứng thú không có nghĩa mình cũng thấy hứng thú với nó. Và ngược lại, mình có thể đọc sách, bạn nói bạn lười đọc, nhưng đó có phải do lười, hay chỉ đơn giản đọc không phải hoạt động thú vị dành cho bạn. Nhưng bạn giỏi hội hoạ, bạn thích làm video… những thứ mình dở tệ.

Đôi khi chúng ta nói từ “lười” vì đơn giản chúng ta không thể dành nhiều thời gian để theo đuổi những thứ xã hội nghĩ là siêng. Mình vừa khám phá được rằng, lười là khi bạn chỉ nằm 1 chỗ không làm gì, không tiếp nhận gì, chứ không thể nào vì bạn không theo xu hướng đông là “lười”. Lười không phải nguyên nhân ngăn cản bạn làm một điều gì mà đơn giản bạn chưa có đủ động lực để làm việc đó thôi.

Điều này cũng thú vị khi bạn đi làm tại một công ty, tổ chức. Bạn không thấy hứng thú với các công việc của công ty chỉ đơn giản nó không có giá trị gì thu hút bạn, nhưng với người khác nó là điều thú vị.

Vì vậy, đừng bao giờ để bản thân lâm vào giới hạn… mà người ta đưa ra bạn nhé! Vì dù bạn làm gì thì bạn cần phải có đam mê và hứng thú thì mới có thể theo tới cùng mà không cảm thấy chán nản. Theo thời đại công nghệ, mọi kỹ năng, sở thích đều giúp bạn kiếm được tiền tăng thu nhập, nên hãy khám phá những điều bí ẩn của bản thân và phát triển nó không ngừng nhé 😉

Chúc bạn may mắn.

 

Leave a comment

0.0/5