Skip to content Skip to footer

Contextual Marketing: Tips giúp Content creator đa dạng bài viết

Dạo trước khi làm dự án pitching, mình đã được dịp hiểu về contextual marketing cũng như áp dụng vào trong bài proposal. Dù chỉ là một optional để KH có thể thấy được mình có thể đào sâu insight cùng liên kết sản phẩm với người tiêu dùng sáng tạo ra sao.

Không dừng lại ở đó, mình còn có những chiếc job execution mỗi tháng số lượng bài viết lên đến 12 bài, cần khai thác được emotional rồi cả product feature. Những lúc như vậy, câu hỏi được đặt ra chính là cần phải viết bài với những angle cùng context ra sao để vui lòng 3 bên: Mình vui – khách vui mà cả người dùng đọc cũng vui, họ hào hứng và thấy chúng có ích với bài viết ấy…

contextual content chính là một mảnh ghép hoàn hảo cho một chiến dịch dài hơi. Để rồi content creator có viết từ ngày này sang tháng nọ mà vẫn kể những câu chuyện mà người dùng thật sự quan tâm, cũng như mang đến những nội dung giá trị có ích cho họ.

Contextual Marketing đã giúp mình tìm ra được lời giải đáp này.

Sau khi được mớm mồi từ các dự án execution cho đến pitching thì mình nhận ra đã đến lúc cần phải đào sâu hơn về thuật ngữ này cũng như có thể áp dụng chúng nhuần nhuyễn vào trong công việc. Có thể nói ở bước đầu tiên, giúp mình có thể kết được từ bối cảnh hiện tại, nhu cầu của khách hàng để tạo ra những chủ đề trigger họ. Đây cũng là định hướng mình đang áp dụng cho chiến dịch marketing của Bean Up.

Về khái niệm thì contextual Marketing khi được dịch sang tiếng Việt chính là tiếp thị theo ngữ cảnh, có nghĩa là bối cảnh ngôn ngữ, mà ở đó người nói (người viết) sản sinh lời nói thích ứng. Còn người nghe (người đọc) căn cứ vào đó để lĩnh hội đúng thông điệp và đầy đủ lời nói. Nó có thể hiểu như là: các nội dung được đưa ra đặt trong môi trường xung quanh, giai đoạn diễn ra, hoặc những hoạt động mà khách hàng của thương hiệu trải nghiệm hàng ngày. 

Như ở Việt Nam chúng ta có Highland cùng với chiến dịch Xin vía với các nội dung tương tác với đa dạng khách hàng bằng chủ đề “Xin Vía” như: công việc, thi cử, may mắn, tình duyên…

 

 

Hay có cả Coca Cola khi contextual được khai thác chính là vào mùa Bóng Đá.

Khoá học Contextual Marketing trên Hubspot Academy có gì?

Với khoá học trên Hubspot Academy bản thân mình cũng được define thêm contextual marketing không chỉ được khai thác từ các yếu tố mùa lễ hội mà còn được khắc hoạ rõ nhất từ tính cá nhân của user qua ngôn ngữ, địa điểm, thói quen….

Khoá học của Hubspot được tạo ra để tăng trải nghiệm của khách hàng trên website kèm theo các tool để phân tích hành vi người dùng chứ không chỉ đơn thuần là tạo ra chiến dịch content dài hơi. Dù vậy, khi hiểu được khái niệm và ứng dụng của contextual marketing thì chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng vào trong các chiến dịch của mình.

Trong đó có lợi ích khi ứng dụng contextual marketing:

  • Tạo ra từ những trải nghiệm cụ thể theo phân khúc khách hàng
  • Mang giá trị cùng nội dung giúp ích cho người đọc
  • Tối ưu hoá được content khi tìm kiếm cũng như tương tác đầu tiên của người dùng với nhãn hàng
  • Không gây khó hiểu cho người đọc
  • Đảm bảo người đọc có thể tiếp nhận được nội dung có giá trị

Nếu bạn là một Marketer mới thì đừng bỏ qua các khoá học online nhé, mình tin đây là một trong những cách giúp bạn có thể cải thiện tiếng Anh cùng kỹ năng chuyên môn nhanh chóng đó nha.

Sau hơn 2 năm làm việc tại Agency mình đã có dịp được học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng đối với Marketer chính vì vậy chuyên mục nhỏ sẽ là nơi giúp các bạn Intern hoặc Junior nâng cao kỹ năng của mình. Hãy tiếp tục theo dõi và để lại comment cho mình để được kết nối nhé.

Bạn có thể mời mình một ly cà phê tại đây:  Nguyễn Thị Hương – Techcombank – 19030871048018.

 

Leave a comment

0.0/5