Skip to content Skip to footer

[Du học Úc] Ở Kí túc xá? Home stay hay Thuê phòng?

Xin chào, lại là mình đây! Hôm nay, mình lại muốn chia sẻ với các bạn về một số điều du học sinh mới đi du học lần đầu nên biết để có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhất khi lựa chọn thuê nhà.

Ở kí túc xá của trường? Homestay hay thuê ở ngoài

Với bản thân mình, một du học sinh tự túc, mình luôn đặt vấn đề tài chính lên hàng đầu. Mình chọn thuê nhà ở ngoài. Trước khi nói về thuê nhà, mình sẽ review cho các bạn kí túc xá của trường.

Kí túc xá

Thông thường, kí túc xá Úc gần trường, và bạn sẽ có thể tiết kiệm được 1 khoản chi phí đi lại (Chỉ cần đi vài bước là đến nơi)

Kí túc xá của trường có giá khá cao (tầm $500/ tuần), bù lại bạn sẽ được ở trong một khu nhà như resort cao cấp, trong mỗi nhà như vậy có đủ đồ dùng sinh hoạt, 1 phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ (2 người / nhà). Bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ tiện ích trong khu như gym, hồ bơi, bóng bàn các kiểu. Ở trong ký túc xá, nói như vậy nhưng bạn không gặp các vấn đề giờ giới nghiêm cho lắm. Trong mỗi phòng của KTX có tủ lạnh mini.

Và thường thì KTX rất nhanh hết phòng và bạn cần đăng kí với trường từ rất lâu.Ở KTX bạn sẽ có cơ hội làm quen với hội nhà giàu đa quốc gia 😀

Thuê phòng ở ngoài.

Đối với các bạn thì hiện có hai phương pháp thuê nhà như: Phòng single (Tầm giá từ $450/ tháng – phòng ở khu rẻ – $750/ tháng ở các khu gần city) – Và Share room, ở đây là bạn sẽ ở ghép với một du học sinh khác (Tầm giá của share room tuỳ từng khu nhưng sẽ dưới $600/ tháng).

Các bạn có thể tìm nhà ở đâu: Một trong những cách tìm nhà hiệu quả chính là hãy tham gia Hội du học sinh tại nước đó, cụ thể là tại các thành phố mà bạn dự định đến theo học. Các bạn có thể chủ động đăng stt lên hỏi, vì đôi khi có những nơi ít đăng bài. Ngoài ra, bạn có thể lên Market place trên FB, và tìm một số ứng dụng tại đất nước đó để tìm nhà (VD: Ở Úc có Gumtree)

Ở Melbourne  một số khu vực có đông người Việt sinh sống như: Springvale, Richmond, Footcray… các bạn có thể lên GG để tìm các khu người việt như vậy để ở cho tiện những ngày đầu bỡ ngỡ, cũng như thuận tiện tìm việc làm thêm.

Một số tips bản thân mình đúc kết khi đi thuê nhà:

  • Bạn nên tìm hiểu kĩ về vị trí ngôi nhà, có gần public transport, supermarket hay không. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn đi lại, tìm việc.
  • Đối với các bạn tham gia khoá học anh văn tại trường cần lựa chọn nhà gần trường bán kính 10km thôi. Vì giờ học anh văn bạn không thể đi làm, và đi học mỗi ngày nếu ở quá xa đi lại bất tiện, rất mệt. Sau khi hoàn thành khoá tiếng anh bạn có thể đi tìm việc, và chọn thuê nhà ở giữa đoạn đường giữa nhà và trường. Vì ở Úc hoàn toàn có giờ cao điểm, đứng ở tram, train, bus đông nghẹt cũng không dễ chịu gì đâu!
  • Bạn hãy tìm hiểu nhà chung chủ hay không chung chủ. Ưu điểm của chung chủ là nhà sạch, cơ sở vật chất ok. Nhà không chung chủ giờ giấc thoải mái, sinh hoạt cũng thoải mái nốt luôn. Nhưng tuỳ theo ý thức của mọi người, đôi khi nhà xuống cấp nhanh chóng. Mọi người không dọn vệ sinh :(. Nói chung bạn thích sạch sẽ, an ninh nên chọn chung chủ.)
  • Các bạn có thói quen ngủ có gối ôm thì nên mua gối hơi đem qua. Ở Úc mọi người không có sử dụng gối ôm, đi tìm rất khó. Trong Ikea có rất mắc 🙂
  • Bạn nên tìm hiểu giá thuê đã bao bill hay chưa. Tiền bond như thế nào, và điều kiện khi chuyển nhà đi…
  • Nhớ là check cơ sở vật chất thật kĩ trước khi dọn qua ở. Khi ở đừng trang trí như hoàng cung, dọn nhà phí sẽ rất cao và mệt mỏi.
  • Khi bạn đi thuê nhà, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu các vật dụng như tủ, bàn học, quạt, máy sưởi… những khoản đó không cần tự chi đâu nhé!

Còn hình thức khác là homestay sinh hoạt với người bản xứ.

Đối với trường hợp bạn dưới 18 tuổi, bạn sẽ có ít sự lựa chọn hơn. Bạn sẽ phải ở KTX hoặc Homestay.

Ở homestay tức bạn sẽ trả số tiền nhiều hơn, ăn ở sinh hoạt với người bản xứ, bạn sẽ là một thành viên trong gia đình, được họ nấu ăn, hoặc đôi khi là đi chơi chung… Khá thú vị nhưng sẽ phải tuân thủ theo nội quy đưa ra như không dẫn bạn bè về nhà qua đêm, tắm rửa theo giờ, dọn vệ sinh hay không được nấu ăn, đi về trước 10h, bla bla

Khi mình đi học thì thông thường các bạn DHS Nhật trao đổi thường ở homestay. Nhìn chung, đây là cách giúp bạn hoà nhập với văn hoá người bản xứ nhưng hơi bất tiện :D.

Các bạn nên lựa chọn kĩ trước khi lựa chọn ở nhé! Nếu cần được giúp đỡ đừng ngại inbox cho mình nè!

 

Leave a comment

0.0/5