Skip to content Skip to footer

Làm sao để cân bằng cảm xúc tốt?

Không chỉ mình mà bạn của mình nữa đều nhận ra cảm xúc luôn như một biểu đồ lên xuống thất thường, có tuần nó cứ cao vút làm gì cũng ổn, nhưng có tuần thì nó đi tận đâu đâu.Đối với lứa 9x thì những năm sau 25 trước 30 tuổi có bao nhiêu là bấp bênh, khoảng thời gian gặp khó khăn khi định vị bản thân. Có đứa đã làm rất nhiều nhưng cứ chung chung, có đứa sau bao năm gắn bó với chỗ nhận ra cần thay đổi… rồi không chỉ công việc, các mối quan hệ và cả chính bản thân nữa.
Bạn có biết hormone cân bằng cảm xúc – Serotonin được kích thích khi nhận được lời khen, sự công nhận từ người khác, mang lại một cảm giác tự hào. Dưới sự ảnh hưởng của serotonin, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn rất nhiều, giống như chúng ta có thể làm được tất cả mọi thứ. Nó giúp bạn điều tiết tâm trạng, chống trầm cảm và có khả năng điều hòa giấc ngủ. Bên cạnh đó nó còn giúp ta ghi nhớ dễ dàng hơn, “cổ vũ” hoàn thành các trở ngại, thừa nhận và phát triển năng lực của bản thân,…
Các cách giúp cơ thể sinh ra serotonin:
  • Hoạt động cơ thể lành mạnh: Thiền, chạy bộ, tản bộ,… đây là những hoạt động giúp cơ thể tạo ra hormone serotonin đơn giản nhất.
  • Tắm nắng: Theo các nghiên cứu, chất dẫn truyền xung thần kinh serotonin có xu hướng thấp hơn vào mùa đông, và cao hơn vòa mùa hè. Bởi ánh sáng chính là nguồn cung cấp serotonin tự nhiên tốt nhất.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu protein: Serotonin có rất nhiều trong các thực phẩm giàu protein. Các thực phẩm cung cấp serotonin như: gạo nguyên cám, sữa, các loại hạt, cá hồi, mận, dứa,…
Mình vẫn luôn cố gắng đi tìm cách để cân bằng cảm xúc và dưới đây là một trong những cách mình thấy nó hiệu quả với bản thân mình. Chia sẻ với mọi người nha:
1. Tập thể dục: Đây là một cách mình thường làm để cơ thể được thoát cái sự lười biếng. Sau 1 ngày làm việc căng thẳng đến nhức đầu thì thể dục giúp mình cân bằng lại.
2. Đi cà phê trò chuyện cùng bạn bè: Mỗi cuối tuần mình đều bắt cặp cùng một người bạn thú vị để trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ sau mỗi cuộc gặp như vậy mình lại có thêm những thứ hay ho để khám phá
3. Đọc và đọc: Thường ngày mình đọc cũng kha khá thứ hay ho từ các fanpage mình theo dõi và học hỏi thêm kinh nghiệm từ đó, hiện newfeed của mình đã được lọc khá kĩ càng mình không tiếp nhận những thông tin tiêu cực.
4. Học một môn nghệ thuật hoặc ngoại ngữ: Tháng trước mình học vẽ mình thấy thú vị lắm và giải toả stress hiệu quá đó mọi người. Nhẹ nhàng và sâu lắng, mình không có năng khiếu đâu nhưng học cũng dễ, không phải thi thố, không áp lực, đôi khi ngồi tô tô vẽ vẽ giúp mình dễ chịu. Học ngoại ngữ thì có thêm một thử thách và khi học được một ngữ pháp hoặc nói thêm 1 câu khiến mình vui. Chỉ vậy thôi.
5. Trồng thêm cây xanh: Cây xanh không chỉ giúp không khí trong lành mà còn giúp mình thư giãn nữa. Mình có trồng linh tinh vài cây, trộm vía, chúng có lớn lên nha, mỗi khi thấy màu xanh thì mình cũng bớt chán.
6. Chăm sóc bản thân: Mỗi lần mình tuột mood, mình thích ngồi skincare, những lúc không biết làm gì mình thích mặc những bộ đồ đẹp, cải thiện tâm tình tốt. Đừng mặc xuề xoà nha, kẻ thù của con gái đó, mặc đẹp tâm trạng tốt mà còn nhắc nhở bạn phải chăm sóc cơ thể tốt nữa.
7. Đi cà phê một mình: Khi mình viết nhiều bài là lúc mình dành thời gian cho bản thân nhiều hơn, nghe một bản nhạc, ngửi mùi cafe thoang thoảng giúp mình có thêm idea để viết linh tinh
8. Viết và viết: Mỗi khi mình stress, chán hay tuột mood mình thường hay viết. Có thể viết cho tự bản thân đọc, có thể chia sẻ, dù sao thì chỉ khi bạn sắp xếp và viết ra thì giống như bạn được giải toả ra. Như vậy bạn sẽ không bị âm ỉ khó chịu nữa. Hãy thử đi nha. Thông qua đó bạn cũng sẽ tìm cách tìm hiểu ý nghĩa việc bạn muốn làm và tiếp tục làm chúng.
Có đôi khi nghe nhạc, đi du lịch cũng là những cách quen thuộc đó.
Bạn có ý tưởng gì để cân bằng cảm xúc tốt không, nếu có thì chia sẻ với mình nha.

Leave a comment

0.0/5