Skip to content Skip to footer

#18 – Review Book: Nhân tố Enzyme “Trẻ hóa” – Hiromi Shinya

Tròn 1 năm khi tôi đoc cuốn sách Nhân tố Enzyme của bác sĩ Hiromi Shinya đầu tiên, lần này là tới cuốn Trẻ hóa. Cuốn sách mỏng hơn những cuốn sách trong cùng bộ.

Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe thì hẳn không nên bỏ qua trọn bộ những cuốn sách trong Nhân tố Enzyme. Từ những kinh nghiệm thực tiễn của mình trong việc nội soi cũng như khám chữa các bệnh liên quan đến đường ruột bác sĩ Hiromi Shinya đã đúc kết lại những kinh nghiệm ấy và truyền đạt trong bộ sách này.

Với những cuốn sách trước bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của thức ăn cũng như các thói quen sinh hoạt hằng ngày có những ảnh hưởng như thế nào đến đường ruột. Cũng như những căn bệnh của người đều liên qua đến đường ruột, thức ăn hằng ngày như thế nào.

Bạn sẽ tập thói quen uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh hay  điều chỉnh thói quen ăn uống, nghỉ ngơi hay chỉ đơn giản chính là học cách ăn chậm nhai kĩ thưởng thức bữa ăn của mình.

Với Nhân tố enzyme – Trẻ hóa lần này bác sĩ Hiromi Shinya vẫn là những chia sẻ về thức ăn, từ những thói quen sinh hoạt của số đông mọi người gần đây. Tỉ dụ như uống nước với uống nước ngọt là 2 điều hoàn toàn trái ngược với nhau, hay việc cảm thấy hạnh phúc hay mong đợi một điều gì đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề sức khỏe. Quen thuộc nhất chính là phương thức ăn Low Carb – không ăn tinh bột chỉ ăn thịt cá chất đạm và những hệ quả sức khỏe sau đó.

Trẻ hóa theo như bác sĩ Hiromi Shinya chính là không có ai thực sự trẻ hơn tuổi mà nó chỉ đơn giản là thể hiện đúng độ tuổi của bản thân mà thôi.

Là một người trẻ quan tâm đến sức khỏe, tôi không thích cảm giác bị bệnh, đau họng hay nghẹt mũi nhức đầu… sự thật mà nói rất khó chịu… nhưng từ khi tiếp nhận những chia sẻ ấy tôi có thể hãnh diện khi hơn 1 năm qua thói quen sinh hoạt ăn uống và luyện tập yoga đã giúp tôi không còn tốn tiền vào thuốc thang, chỉ tốn tiền đi khám tổng quát với sự thắc mắc của bác sĩ vì khỏe mạnh mà vẫn khám.

Cuốn sách được trình bày theo từng mục nhỏ, dễ đọc không gây nhàm chán. Đan xen vào đó là những câu chuyện của chính những bệnh nhân của ông từ ông trùm Mafia cho đến những chuyên viên dinh dưỡng hay vị bác sĩ sáng tạo ra phương pháp Low Carb từ những cách nhìn nhận, tiếp nhận điều trị hay bướng bĩnh không theo cố vấn từ bác sĩ… để thấy rằng việc tiếp nhận lời khuyên hay ý chí sống là vô cùng quan trọng.

Tin tôi đi, khi bạn đọc bộ sách này bạn sẽ phát hiện ra rằng bản thân đang mắc phải một hoặc nhiều những nguyên tắc bảo vệ sức khỏe. Có thể khi bạn đọc bạn sẽ chỉ nghĩ bây giờ còn trẻ, khỏe mạnh thì hãy để sau này tính hay những phương thức sống của bác sĩ Hiromi không dễ dàng để áp dụng vào thực tiễn … bản thân tôi cũng chưa thể nào có thể áp dụng triệt để vào lối sống của bản thân. Nhưng ông bà ta đã nói “Có kiêng có lành” thì việc không cần làm đúng hoàn toàn nhưng bạn có thể áp dụng từng chút một. Ví dụ như nhai kỹ ăn chậm chẳng hạn.

P.s: Tôi đã giới thiệu cuốn sách này đến với rất nhiều bạn bè và người thân của mình ^_^ với mong muốn giúp họ cải thiện sức khỏe tốt hơn. Và giờ tôi cũng sẽ giới thiệu nó với bạn 🙂

 

#annthings

Leave a comment

0.0/5