Skip to content Skip to footer

Những điều bạn nên bắt đầu từ tuổi 22!

Đây là một bài viết mình cứ nghĩ hoài, vì có bạn hỏi mình về 1 lời khuyên dành cho độ tuổi 22, 23 để bản thân không cần phải hối tiếc. Nhìn chung, mình khá bình thường, mình thuộc tuýp người mỗi ngày cố gắng 1 chút, 1 chút dần dần chúng tích luỹ và tạo nên sự khác biệt lớn. Với mình khi bạn 22 tuổi thì hãy bắt đầu từ những việc sau:

Không nên chỉ làm 1 công việc

Sự thật là nếu chỉ làm một công việc sẽ không giúp bạn trau dồi thêm các kĩ năng mới được. Khi chỉ làm một công việc văn phòng, bạn sẽ còn khoảng thời gian rảnh sau giờ làm khi mà không sử dụng chúng để học thêm kiến thức mới, làm một công việc part-time hoặc freelance, tập thể dục thì hầu hết bạn sẽ dành cho việc xem phim, chơi game, tám dóc cùng bạn bè… Những thói quen đó sẽ không giúp chúng ta tăng thêm thu nhập như bản thân mong muốn.

Khi mình ở độ tuổi 22, mình đã bắt đầu công việc sale và kết hợp viết content cho fanpage, cũng như bắt đầu viết về những cuốn sách mình đã đọc. Cho đến bây giờ, mình vẫn đang duy trì một công việc full-time, freelance, và cả viết cho bản thân. Thông qua việc kết hợp 2 công việc vừa giúp mình bổ trợ cho kiến thức, kinh nghiệm, tầm nhìn, vừa tạo giúp mình sẵn sàng chinh phục các công việc với vị trí khác nhau. Cơ hội tìm kiếm công việc của mình cũng được mở rộng hơn chút ít, và mình cũng hiểu được đâu sẽ là công việc sở trường của bản thân, và đưa ra định hướng phát triển bản thân tốt hơn.

Lời khuyên tâm đắc chính là hãy có thêm một công việc freelance hoặc phát triển sở thích cá nhân hoặc học thêm bên cạnh công việc full-time bạn nhé! Ở thời đại 4.0, mọi kĩ năng sẽ giúp bạn tăng thêm thu nhập hiệu quả.

Hãy tìm hiểu về tư duy tài chính cá nhân

Tìm hiểu về tư duy tài chính cá nhân thực sự cần thiết, để giúp bạn hiểu được tầm quan trọng thì hãy đọc “Thịnh vượng tài chính tuổi 30” liền nhé.

Bạn mong muốn duy trì cuộc sống ổn định suốt 1 tháng chứ không phải gần tới cuối tháng là lo lắng đi vay mượn từ bạn bè. Không thể lúc thì có tiền thì chi tiêu thả ga nhưng mỗi khi muốn học, muốn đầu tư, muốn du lịch, hoặc các sự kiện quan trọng khác trong đời thì trắng tay.

Khi mình chuẩn bị đi du học: các chi phí khám sức khoẻ, chi phí visa, dịch thuật ngốn cuả mình không ít tiền. Khi mình đi du học: tiền nhà, chi phí sinh hoạt cũng kha khá điều này khiến bản thân stress rất nhiều. Bạn cũng không thể phụ thuộc vào trợ cấp của gia đình mãi được, giống như cha mẹ bằng tuổi chúng ta đã có nhà, có xe còn mình mãi trắnng tay đúng không nào?

Hãy bắt đầu thói quen từ ghi chép tay, hoặc sử dụng các app tài chính cá nhân. Hiện có rất nhiều app và các phương pháp khác nhau hỗ trợ cho bạn, hãy hình thành thói quen này nha.

Tập thể dục

Là một người yêu thích thân hình đẹp, ghét cảm giác mỗi khi bị bệnh mình cật lực khuyến khích mọi người hãy tham gia một bộ môn thể dục, thể thao. Chúng thực sự mang đến cho nhiều bạn lợi ích: giảm stress, duy trì động lực, dáng đẹp, tăng sức đề kháng ít bị bệnh hơn, và các mối quan hệ.

Đừng mong đợi một kết quả rốt rẻng thay vào đó hãy chọn cố gắng mỗi ngày một chút nha. Mình bây giờ, đã có thể tập trung tốt bất kể thời gian và không gian. Trẻ trung hơn cả những năm sinh viên và suy nghĩ cũng tích cực hơn rất nhiều. Đó là thành quả của sự bền bỉ, mình biết ơn vì điều đó.

Đọc sách, học thêm ngoại ngữ

Trong cuốn sách “Mở cửa tương lai” của tác giả Nguyễn Phi Vân cũng đã nhấn mạnh rằng học cả đời chính là một loại kĩ năng cực kì cần thiết trong thời đại 4.0, giúp bạn hoàn thiện bản thân và thăng tiến trong công việc hiệu quả.

Mình nghĩ khi đọc sách có thể khó với bạn thì bạn có thể thử đọc 10 trang/ ngày trước khi đỉ ngủ, nghe sách nói, hoặc học thêm ngoại ngữ khác ngoài tiếng anh: tiếng Trung, Hàn, Nhật thông qua nhiều phương pháp: học qua app, qua nhạc, qua phim hoặc bất kì phương pháp nào. Vì ngoại ngữ sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong cuộc sống, dung nạp kiến thức mới, đọc sách và công việc.

Bây giờ tự học không khó, học qua các trang web free cũng có vì vậy hãy tham khảo nha.

Mình nghĩ đây là những nội dung bạn có thể tham khảo cho tuổi 22 của mình, mình sẽ update bài nhìn lại tuổi 22 của bản thân vì nó bị lạc đề so với câu hỏi của bạn.

1 Comment

  • Isaias Stinchfield
    Posted 22/02/2022 at 1:12 AM

    Excellent article. I am going through some of these issues as well..

Leave a comment

0.0/5