Skip to content Skip to footer

Sự tự học

Có vẻ như mỗi người đều có riêng những điểm mạnh và điểm yếu nên việc tự học là điều có thể hoàn toàn xảy ra. Nó cũng có sự góp phần từ “đam mê”. Nhưng có những lúc đam mê cũng cần có chìa khóa để mở

Vào những năm đại học, trường mình có yêu cầu IELTS, nhưng khi ấy việc học tại một trường đại học đắt đỏ, khiến mình không muốn phụ huynh phải thêm một phần gánh nặng học phí ngoại ngữ tại các trung tâm nữa. Thế là mình chọn tự học.

Nói việc tự học khó thì cũng không hẳn là khó vì chúng có mọi thứ ở trên google mất rồi, cái thứ yếu chính là bạn bỏ bao nhiêu thời gian vào nó thôi. Cụ thể nhé:

1/ Khi bạn bỏ tiền đi học trung tâm, người ta sẽ xây dựng 1 lộ trình sẵn và bạn chỉ cần lết theo nó. Trong khi tự học bạn phải tự đầu tư vào quá trình từ tìm hiểu về cơ bản, tài liệu … và lập kế hoạch thúc ép bản thân học tập
2/ Khi bạn bỏ tiền học ở trung tâm, sẽ vui hơn vì có nhiều bạn, sẽ có người nhiều chuyện (nhưng không chắc là giúp ích cho việc học) con đường bạn đi cũng dài hơn (vì đông cần phải đợi). Trong khi tự học bạn hoàn toàn làm chủ được thời gian và lượng bài tập của mình
3/ Khi bạn đi học trung tâm hẳn là tốt tiền. Tùy theo ngôn ngữ bạn học, phổ biến hay không phổ biến, giá trị của tấm bằng thì mức phí tỉ lệ thuận với chúng. Còn khi tự học, tiết kiệm nhất chính là bạn tự download bản PDF của sách, nghe file từ Youtube, và đọc báo chùa…. sẽ tốn tiền Cafe (đối với mình là thế, mà chỉ 22k/ ly cf sữa) không tốn tiền giữ xe… hay các chi phí thời gian, phụ thu bla bla….
4/ Khi bạn học tại trung tâm thật ra các nguồn tài liệu ấy đều được tràn lan trên mạng, chỉ là “người dạy” họ tổng hợp lại và chọn những thứ có thể ứng dụng hay quen thuộc nhất cho bạn học, nhưng nó không phải là hoàn toàn. Sau khoảng 1 thời gian học giờ đây tự bản thân mình cũng có thể đánh giá được nguồn thông tin cần tiếp nhận
5/ Khi bạn học ở trung tâm thời gian thường kéo dài hơn (như vậy thì họ mới có thể thu được tiền) hoặc lớp học cấp tốc… nhưng dù sao thì bạn cũng phải cày như trâu tại nhà thôi.

Khi bạn đưa ra quyết định tự học một ngoại ngữ nào đó thường sẽ nghe hơn 75% nói nên đi học tại trung tâm. Nhưng chính bản thân mình rất rất tự hào khi mà mình không đi học trung tâm nhưng mình vẫn có thành tích IELTS tương đương với người lặn hụp ở nhiều trung tâm với lần thi đầu tiên.

Các bạn đừng nghĩ là do người đó có năng khiếu, mà chỉ do họ kiên nhẫn, kiên trì mà thôi. Khi bạn tìm được chìa khóa để mở cánh cửa đam mê thì bạn sẽ cảm thấy có động lực để đi tiếp.

#annthings

Leave a comment

0.0/5