Skip to content Skip to footer

[Tài chính cá nhân] Có nên gởi tiết kiệm?

Mình nghĩ đây là câu hỏi mà khá nhiều bạn trẻ còn đắn đo khi bắt đầu suy nghĩ về việc tiết kiệm hàng tháng. Bản thân mình cũng đã từng chia sẻ trước đây việc để dành là vô cùng cần thiết. Việc làm chủ tài chính sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong cuộc sống trước như dự định của bản thân, trong những trường hợp rủi ro bất ngờ… Bạn có nghĩ đến việc tiết kiệm ngay từ lúc mới bắt đầu đi làm? Với mình chính là càng sớm càng tốt! Mình thường thấy mọi người để dành theo 3 hình thức quen thuộc sau:

1. Chơi hụi

Nếu bạn ở vùng quê, thì hình thức này khá phổ biến. Một nhóm người cùng nhau nộp tiền cho chủ hụi và phân theo stt để nhận 1 cục tiền tương ứng với nhóm. Dù phổ biến, tiện lợi nhưng bạn cũng đừng quên có rất nhiều những bản tin báo bị giật hụi. Tiền mất tật mang là đây, mình nghĩ ở xã hội hiện đại thì hình thức này không còn phổ biến nữa.

Bạn hãy cân nhắc thật kĩ trước khi tham gia hình thức tiết kiệm này nhé!

2. Mua vàng tích trữ

Yay, đây cũng là một hình thức hay được áp dụng và cũng có những hiệu quả nhất định mọi người. Canh khi giá vàng lên cao mới đem đi bán. Bản thân mình thì chưa thử cả 2 hình thức này 😀 nhưng nhìn chung thì giá vàng cũng hơi bấp bênh, và tuỳ theo tình hình thế giới nữa và mình thì hơi sợ khi bị mất :))

3. Gởi tài khoản tiết kiệm

Đây là hình thức không mới nữa rồi nhưng với người trẻ thì chưa áp dụng nhiều (các bạn mới ra đi làm). Với mình thì đã thử khi mình tự lập và áp dụng nhiều hơn khi đi du học 😀

Thay vì chúng ta để dành 1 số tiền mỗi tháng tại nhà vừa thiếu an toàn lại không thể đẻ thêm ít nào thì việc gởi ngân hàng sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Hiện nay bạn có khá nhiều sự lựa chọn với các gói tiết kiệm mỗi tháng. Vào mỗi tháng khi nhận được lương bạn chuyển phần tiết kiệm mỗi tháng lãi ngân hàng sẽ thêm cho bạn 1 phần nhỏ tiền lời. Tiền ở tài khoản tiết kiệm, khi bạn quẹt thẻ sẽ không bị lố vào, trong trường hợp rơi rớt thẻ cũng không ai có thể sử dụng vào phần tiền đó. Với phần tiền đó bạn có thể lôi ra xem và an ủi tâm hồn mỗi tháng, đánh bay ham muốn mua sắm khi mà con số mỗi ngày 1 tăng lên.

Trong trường hợp khẩn cấp xảy ra bạn cũng có thể có dòng tiền để xoay vòng, thay vì cần chờ thị trường cho giá tốt để bán như vàng. Và một phần nữa khi bạn gởi ngân hàng tin cậy thì không có trường hợp ruỉ ro như mất hay bị cướp.

Bạn có thể chọn tiết kiệm ở nhiều tài khoản, với mình thì mình chọn 2 tài khoản.

  1. Tài khoản dành cho dự phòng thất nghiệp, bệnh tật
  2. Tài khoản tiết kiệm cho tương lai, mua nhà, mua xe.

Sau mùa dịch Covid, mình nghĩ không chỉ bản thân mình mà còn nhiều người cảm thấy tầm quan trọng của tiền để dành là như thế nào. Thay vì mãi ngồi than thì chúng ta phải bắt tay vào thay đổi lối sống của bản thân.

Ngoài việc tăng thu nhập chính là phương pháp chi tiêu sao cho hợp lý để cải thiện chất lượng cuộc sống!

Leave a comment

0.0/5