Skip to content Skip to footer

Thể dục và tinh thần

Trước đây mình có tham gia rất nhiều những hoạt động thể thao khác nhau như  bơi, bóng chuyền, cầu lông, võ, aerobic, gym và gần đây nhất là Yoga.

Trước đây khi mình chưa tham gia các hoạt động vận động ấy thì cơ thể khá yếu, thường xuyên bị bệnh. Còn nhớ khi mình học cấp 1 đã không có ít lần phải đi bệnh viện cấp cứu vì các chứng bệnh về viêm họng, amidan rồi hoen xuyễn. Tại thời điểm đó mình hầu như gầy và thường xuyên sử dụng thuốc bổ để hỗ trợ tăng cân. Tác dụng phụ của thuốc tăng cân chính là cơ thể tròn trịa nhưng không săn chắc

Bắt đầu vào cấp 2 mình tham gia các lớp học võ Taewondo, mình nghĩ đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mình xấu đi rất nhiều. Phần hông và đùi to ra, khi mà người ta nói cơ thể như vậy đang là style thời đại nhưng nó khiến mình không tự tin lắm khi diện jeans. Nay thì đỡ rồi, mình không sự quan ngại thích thì sẽ mặc thôi. Học võ chính là sử dụng chân, đứng tấn tại giai đoạn đầu dậy thì khiến nó trở nên to hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó mình còn tìm tới bơi lôi, bóng chuyền để cải thiện chiều cao 1 chút. Nhưng với những môn này mình lại không thực sự chuyên về nó. Bơi thì chủ yếu dành cho các ngày cuối tuần đến trung tâm để bơi, nhưng vì thời gian đó có các thông tin về nước dơ, cũng như … biến thái mà mình hơi nhát nên thôi ở nhà. Về bóng chuyền mình chủ yếu làm tốt ở phát bóng, và cũng tham gia thi đấu giữa các trường cấp 2 với nhau. Nhưng chỉ tham gia một mùa giải vì chủ yếu bận học nên cũng không chú trọng lắm.

Mình bắt đầu đến với aerobic khi bắt đầu học đại học để cải thiện cân nặng tăng vọt vào những năm cấp 3 dồn nén. Cũng có một chút lợi thế là cấp 1 mình đã đi thi nhảy cổ động cấp quốc gia nên cơ thể khá dẻo và linh hoạt nên đến với aerobic khá thoải mái. Mình thích cảm giác được vận động. Tại thời điểm tập ấy nó cơ thể mình có sự thay đổi rõ rệt, săn chắc hơn rất nhiều. Mà cũng chẳng bao giờ trải qua căn bệnh nào nghiêm trọng. Trước đây những tưởng là hoen xuyễn sẽ hành hạ mình hoài mãi nhưng có đến tận hôm nay mình đã quên mất nó.

Thời gian của aerobic hơi bất tiện với việc nhà xa, đi học nên mình cũng không thể gắn bó được lâu dài. Mình chuyển qua tập tại nhà theo các clip hướng dẫn online. Nhưng vì hơi nhàm chán nên chuyên qua Gym. Với Gym mình nghĩ nó rẻ hơn, linh động hơn nhưng chỉ thực sự hiệu quả nhanh và nhiều chắc chỉ tập với Huấn luyện viên, mà mình thì không có xa xỉ như vậy nên thôi. Tập Gym khi không có huấn luyện viên sẽ có những hạn chế nhất định chính là bạn không thể phân bổ được đều các động tác cho toàn cơ thể. Chỉ có thể tập mãi 1 động tác. Tập Gym thích hợp khi bạn muốn nuôi cơ bắp, hoặc khỏe thôi chứ đẹp chắc phải Yoga.

Hiện tại mình đang đồng hành cùng Yoga kể từ tháng 3 tới bây giờ cũng đã gần 1 năm ròng rã. Tập Yoga nó mang đến cho bạn nhiều hơn chỉ là một buổi thể dục. Có thể nhiều người quan ngại nó chậm chạp buồn ngủ nhưng khi tập bạn sẽ phải qua cái suy nghĩ ấy. Yoga chính là đi khởi động từng cơ nhẹ nhàng, kéo dãn, và chuyên xâu … Mỗi ngày tác động 1 chút nhưng hiệu quả lại dài lâu: sự dẻo dai, thải độc tố và căng cơ, căng da. Cải thiện tinh thần rất tốt. Cho đến ngày hôm nay mình cảm nhận sự thay đổi ấy một cách rõ ràng. Mỗi khi trong người cảm thấy mệt mỏi, lười biếng sau khi trải qua 1h Yoga mình như được nạp lại năng lượng, tinh thần khỏe khoắn và trí óc chỉ muốn hoạt động. Trong năm nay mình cũng không hề sử dụng đến thuốc, khi mọi người bị những thay đổi của thời tiết ảnh hưởng cảm cúm thì mình khi mỏi mệt chỉ cần về nhà và ngủ 1 giấc 10 tiếng thì lại khỏe phơi phới. Làn da của mình cũng thay đổi rất nhiều không còn mụn nổi, tươi sáng hơn và da khỏe hơn. À mình cũng đã sửa được dáng người nữa, lúc trước hơi gù lưng 1 chút nay thì đỡ hơn nhiều rồi.

Nếu bạn còn đang mãi suy nghĩ đi tập rồi nghỉ người sẽ xồ xề  thì đừng ngần ngại mà đi đi thôi. Bởi vì khi tập bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi của cơ thể tuyệt vời đến thế nào, cứ như vậy thì bạn không có lí do gì để mà bỏ tập hết.

 

Leave a comment

0.0/5