Skip to content Skip to footer

#22 – Review Book: “Nghệ thuật tối giản” – Dominique Loreau

Thật lòng mà nói mình rất thích cuốn sách này, mình đã nghĩ sẽ chấm nó 9/10đ hoàn hảo là một cuốn sách mà các bạn nữ nên mua về bỏ vào túi đọc ngay luôn ấy. Nên sau khi đọc xong vào buổi tối ngày hôm qua, mình quyết định viết lại review liền.

Sách nói về phương pháp lối sống tối giản thì có rất nhiều, vì mình chưa từng đọc những cuốn sách khác nên mình sẽ không làm một phép so sánh nào cả. Chỉ là một vài cảm nhận mang tính cá nhân về quyển sách này thôi nhé!

  1. Ấn tượng đầu tiên về quyển sách

Đầu tiên, mình đến với cuốn sách này là do “Alex Tú” là người dịch, mình đơn giản giống như một độc giả của chị ấy thông qua facebook và blog vậy, và mình luôn bị thu hút đối với những người phụ nữ mạnh mẽ và tự chủ.

Thêm vào đó cuốn sách được mua vào dịp sinh nhật của SaiGon Book – nơi các cuốn sách của cô Nguyễn Phi Vân được xuất bản nên cũng được mình ưu ái ^^. Kiểu yêu nhau yêu cả đường đi ấy :))

Về một chút về cuốn sách nhé, có một sự thật hầu hết các cuốn sách ở SAIGONBOOK đều được xuất bản rất rất có tâm, bìa rất nhẹ nhàng, tên sách được in nổi nữa. À hầu hết những bìa sách ở đây đều có sự đóng góp của các bạn đọc giả khi đưa ra quyết định.

Tên cuốn sách đầy đủ là “Nghệ thuật tối giản – Có ít đi, Sống nhiều hơn”.

Về tác giả Dominique Loreau là một người Pháp, nhưng đã có những nghiên cứu cũng như sinh sống tại Nhật về lối sống tối giản. Với những kinh nghiệm của mình tác giả đưa ra cho chúng ta rất nhiều những ví dụ, cũng như lỗi hành văn logic đầy thuyết phục. Từ phong cách sống phóng khoáng của người Tây qua lối sống lành mạnh của người Châu Á, rồi còn có những chia sẻ về triết học. Có thể nói cuốn sách như một cẩm nang học cách yêu thương bản thân dành cho mọi cô gái dù ở độ tuổi nào đi nữa.

2. Nội dung của cuốn sách

Cuốn sách được chia thành 3 mục lớn được trải dài theo những phong cách sống tối giản đi từ tối giản trong vật chất, đồ dùng gia đình cho đến những vật dụng dành cho cá nhân.

Ở phần thứ 2 của cuốn sách nói về chính là “Bản thân” mối liên quan và thân thiết nhất. Trong phần này thì bên cạnh những chi tiết về việc tối giản đồ dùng, mỹ phẩm (dành cho nữ) thì tác giả còn không quên bonus thêm cho người đọc những phương pháp cụ thể để chăm sóc bản thân tốt nhất từ chăm sóc tóc, chăm sóc da… khá cụ thể và hoàn toàn tự nhiên. Về những vấn đề ăn uống. Tuy có vài đoạn nó có nội dung khá khác biệt theo lối suy nghĩ và khoa học trước đây chúng ta thường biết thì theo mình thấy rất đáng để suy ngẫm kĩ về chúng. Cuốn sách không phải chỉ được nói về những lý thuyết xuông mà nó còn có những dẫn chứng cụ thể để có thể được người đọc chấp nhận

Phần thứ 3 của cuốn sách chính là về “Tâm trí” – bạn có biết rằng hầu hết mọi hoạt động, những ảnh hưởng của tâm trí, tư duy và suy nghĩ của bản thân và có những ảnh hưởng tuyệt đối. Nếu như bạn đã có dịp đọc qua quyển sách “Phi lý trí” bạn sẽ có dịp được nhắc lại những điều đó tại trong quyển sách này theo một cách nhấn mạnh độc đáo riêng. Ở phần này thì nội dung của cuốn sách rất rất là quen thuộc, vì nó vốn dĩ cũng đã có rất nhiều trên mạng rồi, về những lo lắng, bối rối, về nụ cười và quá trình theo đuổi giấc mơ, khao khát của bản thân.

Trước đây, khi nghĩ về lối sống tối giản chỉ là cắt được cái nào thì cắt, sống càng đơn giản càng tiết kiệm càng tốt-  đúng rồi còn gì nhỉ – đó là những suy nghĩ chung của mọi người. Nhưng qua cuốn sách này thì mình được mở rộng hơn, những đồ vật được cắt giảm ấy không hoàn toàn không có giá trị mà là sau khi chúng đã tạo ra những giá trị cho chúng ta. Bắt đầu lối sống tối giản chính là hoàn thiện từ bản thân mình trước, khi mọi thứ đã tốt thì cuộc sống hiển nhiên không đòi hỏi quá nhiều thứ phù phiếm. Đúng với châm ngôn “Có ít đi, sống nhiều hơn”

Trong cuốn sách ở phần “Tâm trí” bạn còn có thể học hỏi tối giản ở các mối quan hệ, giữa cách đối xử với các người khác nữa. Mình rất hài lòng với nó. Mình cũng học hỏi được nhiều điều để có thể tế nhi hơn khi nhìn nhận mọi thứ. Chúng rất hài hoà và thú vị. Nhấn mạnh rằng, mọi cô gái nên tìm đến nó.

3. Cuốn sách này dành cho ai

Nói về tối giản thì ai cũng có thể đọc, nhưng với mình thì cuốn sách này sẽ phát huy 100% hiệu quả khi các bạn nữ đọc chúng hoặc những bạn nam quan tâm đến sức khoẻ làm đẹp cũng đều có thể đọc được

Vì sao lại vậy? Bởi vì chúng có khá nhiều các tips làm đẹp mà các bạn nam sẽ cảm thấy thật xa vời với bản thân, chúng sẽ khiến cho các bạn cảm thấy hơi nản trong quá trình đọc. Nhưng sẽ càng tốt hơn khi bạn đọc chúng và chia sẻ với những người phụ nữ xung quanh bạn

Đặc biệt chúng sẽ dành cho phụ nữ từ 24 tuổi trở lên, vì chúng được thiết kế từ các mối quan hệ mở rộng, từ phương pháp sống mà nếu các bạn tuổi teen đọc thì hơi cảm thấy chúng xa mình quá. Các bạn nhỏ tuổi hơn hãy để dành cuốn sách này vào mục sách cần đọc khi mình 24 tuổi nhé.

4. Những câu nói hay trong sách

Mình đã dùng bút highlight gạch và gạch rất nhiều trong cuốn sách này, hầu như mỗi chương đều có gạch, mỗi trang cũng có. Thế nên mình sẽ chọn lên một số câu thôi nhé, còn lại bạn tự khám phá đi vậy 😀

“Chất lượng không thể đo đếm bằng giá trị tiền bạc. Chất lượng của đồ vật phải phù hợp với nhu cầu của cơ thể và môi trường xung quanh.”

“Nhiều người sưu tầm đồ vật, nhưng có rất ít người trau dồi tinh thần. Với việc sở hữu thật ít, chúng ta đã tạo mối quan liên kết gần gũi hơn với đồ vật, qua đó giúp bản thân đạt đến sự thanh tẩy”

“Cơ thể không nên lấ n át trí tuệ và tâm hồn. Nhưng nó phải sẵn sàng hỗ trợ và phản ánh các hoạt động trí não cũng như tinh thần của con người”

“Cái đẹp là sự hội tụ của nhiều yếu tố: sự tự tin, niềm kiêu hãnh, vóc dáng, nét quyến rũ và phong thái đầy sức sống”

“Chúng ta thể hiện bản thân với người khác thông qua hành động. Bạn nên tìm kiếm những cử chỉ và thái độ phù hợp với mình nhất. Hãy tìm một điểm tựa và nghỉ ngơi với một phong thái cao đẹp. Một tư thế nghiêm chỉnh khi ngồi là sự khẳng định của tự do và hài hoà nội tại”

“Khoẻ mạnh không chỉ là không bị bệnh tật, mà còn là sức sống và sử dụng sức sống đó”

“Một người tập yoga sẽ chuyển tải thông điệp của toàn thể vũ trụ và chuyển hoá nó thành năng lượng tích cực. Hãy đánh thức nguồn năng lượng ngầm trong chính cơ thể của bạn. Hãy thanh lọc nguồn năng lượng đó và tập trung sức mạnh tinh thần”

“Không phải chồng, cũng chẳng phải là con cái hay bạn bè, mối quan hệ gần gũi nhất của một phụ nữ chính là mối quan hệ với cơ thể của cô ấy”

“Chúng ta không thể cao hơn, thấp hơn, điều chỉnh kích thước của đôi vai hay chiều dài của đôi chân, nhưng chúng ta có khả năng tạo ra một hình ảnh chân thực, sống động của bản thân,… Hãy cảm nhận năng lượng sức sống, sự nhẹ nhàng và ngoại hình của bạn đến từng chi tiết nhỏ nhất (trang sức, cách trang điểm, giày, tóc…)”

“Nếu chúng ta sống mà không trau dồi nhận thức về con người thật sự của mình, chúng ta sẽ trở nên hư hỏng và tự huỷ hoại chính cuộc đời của mình.Cuộc sống của chúng ta là những gì mà mỗi người tạo nên, từ trong tiềm thức”

… còn bao la câu hay nữa. Hãy đọc nó nhé các cô gái.

#annthings

Leave a comment

0.0/5