Skip to content Skip to footer

GYM, AEROBIC HAY YOGA? Từ size L đến S, why not?

Nếu có ai đó hỏi mình điều mình tự ti nhất trên cơ thể là gì? Thì mình sẽ không ngần ngại trả lời là chân. Vì điểm này mà mình chẳng tự tin để mặc quần jean tí nào!

Mình đã học võ taekwondo vào những năm học cấp 2. Mỗi lần đi học về là mình ăn rất nhiều cơm (vì hồi đó ba mình cứ tấm tắc khen ngợi các kiểu), rồi còn đứng tấn đấm đá, thế rồi chân của mình to và  có cơ hơn. Đã vậy khung xương cũng thuộc loại to luôn. Combo của tự ti bắt đầu ló dạng. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới mình cũng chẳng có tiêu chuẩn của cái đẹp như bây giờ, nhưng nhìn chung thì cũng không tính là quá tròn đâu. Lên cấp 3 thì mình có thời gian trần luôn 60kg (wow)

Hành trình 10 năm để có vóc dáng ok hơn một chút của mình cũng khá gian nan!!!

Những năm mình lên đại học mình đã thực sự quan tâm hơn về việc tập luyện để có vóc dáng đẹp như mong muốn, dù trước đó dù ngắn hạn nhưng bản thân mình cũng có chạy bộ các kiểu rồi.

Mình bắt đầu tìm hiểu về các bài tập từ free trên youtube cho đến băn khoăn về phương pháp tập làm sao để có thể làm giảm được vùng đùi của bản thân. Ở thời điểm đó phòng tập Gym, aerobic là khá phổ biến, mình cũng tham gia các lớp này dù mình phải chạy một quãng đường khá xa để đến phòng tập. (Tại thời điểm đó, nơi mình lại chưa có nhiều sự lựa chọn). Mình đã tự tích cóp và xếp thời gian đi học. Mình cảm thấy thực sự đam mê luôn, kể cả giữa trưa nắng nóng khi tập cảm giác như có hàng ngàn con kiến bò dưới da mình vẫn không bỏ cuộc. Đến ngay thời điểm hiện tại mình vẫn thấy rằng để bạn chăm chỉ đến phòng tập thì không thể là ngày một, ngày hai mà được. Nó đòi hỏi rất nhiều ở sự quyết tâm, vì thời gian đầu khi tập kết quả thường không đến ngay lập tức, bạn đôi khi còn ăn nhiều hơn, béo lên nhanh hơn. Nhưng khi kiên trì qua đoạn thời gian mọi thứ sẽ có sự đổi thay bất ngờ.

Mình bắt đầu đến với bộ môn Yoga sau cùng, nhưng lại bén duyên với nó lâu nhất, vì mình có thể tập trong sự chậm rãi, đòi hỏi động tác khó, dẻo và cả ít nam giới :D.  Yoga cũng là lớp đào tạo khá mắc tiền, thời gian học cũng  không linh động như Gym, nhưng kết quả lại bất ngờ. Mình đã thay đổi rất nhiều. Trước đây mình chỉ mặc size M, thỉnh thoảng lại size L vậy mà giờ đây có thể chui vào vừa size S (wow). Điều mình ưng ý nhất chính là chân mình vậy mà còn xuống size. Mình nghĩ rằng đây là điều khó khăn, vì sau rất nhiều thời gian tập chúng dường như không có nhiều thay đổi.

So sánh về các phương pháp tập

GYM: Với gym bạn sẽ tập về cơ, máy móc sẽ hỗ trợ bạn là chủ yếu. Ngoài tiền tập hằng tháng (nữ thường cao giá hơn nam) thì bạn muốn có body chuẩn và nhanh thì bạn cần có PT. Hiện nay giá PT trực tiếp ngoài phòng tập và PT online đều cao. Còn nếu bạn tập không có PT thường sẽ khó tập hoàn chỉnh toàn thân. Nhược điểm của phòng tập GYM đó là có đông người tập, đôi khi bạn sẽ không có máy để tập.

Aerobic: Đây là hình thức tập luyện không quá nặng như GYM, nhưng không quá chậm như YOGA. Hầu hết các nhóm lớp này thường là nữ, mình khá thích Aerobic. Hạn chế của Aerobic chính là thời gian không linh động, ít lớp và đòi hỏi giáo viên có kinh nghiệm tốt, vì nếu bạn chỉ tập vài động tác mà thời gian quá ngắn sẽ nhàm chán, thở dốc nhưng không hiệu quả.

YOGA: Với mình YOGA mang đến sự hài hoà khá tốt, tuỳ thuộc vào trung tâm bạn tập luyện mà có khá nhiều lớp từ Basic đến nâng cao, có những lớp động tác dễ cũng như có những lớp đòi hỏi động tác khó. Yoga còn giúp bạn sửa tướng tốt nhất, từ thẳng lưng, thẳng vai, thả lỏng cơ, trẻ lâu, điều hoà hít thở… Hạn chế của Yoga chính là nhịp điệu khá chậm, đòi hỏi độ dẻo cao (độ dẻo này bạn hoàn toàn có thể cải thiện theo thời gian tập luyện) và thường Yoga là mưa dầm thấm đất, bạn sẽ không có một kết quả nhanh chóng được nên người trẻ thường hay nản. Nhưng mình tới lớp học, những cô trên 40 tuổi thân hình nuột nà lắm đó nha :v

Vậy nên, nếu bạn nghĩ rằng người từ béo xuống gầy là điều quá khó khăn thì hãy động viên bản thân mình đi nhé! Chỉ cần bạn kiên trì mọi thứ đều có thể xảy ra. Giống như mình vậy!Leave a comment

0.0/5