Skip to content Skip to footer

Tips quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ!

Khoảng thời gian này năm trước mình đang phải lo tài chính để chuẩn bị đi học lại. Và rồi vào khoảng thời gian này năm nay, mình lại trong quá trình chuẩn bị đám cưới cho em gái. Với những quá trình làm việc thực tế như vậy, bản thân mình hiểu được sự quan trọng rõ rệt khi lập một kế hoạch tài chính chi tiêu và những dự định trong tương lai là vô cùng quan trọng. Mình cũng đã đọc tìm hiểu khá nhiều cho lĩnh vực tài chính này vậy nên sẽ chia sẻ lại với mọi người những điều để bản thân có thể tuân thủ nghiêm ngặt nhất cũng như đạt được những mong ước của bản thân mình nhé!

Ai là người nên tìm hiểu về kế hoạch tài chính?

Mình nghĩ với tất cả mọi người, càng sớm càng tốt ngay cả khi bạn còn rất trẻ. Việc hiểu về tài chính sẽ giúp bạn có những chủ động hơn trong mọi công việc. Bạn không cần thông qua những phép tính cao siêu, những kiến thức uyên bác mới bắt đầu quản lý tài chính cá nhân. Ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu cơ bản cùng với “6 lọ tài chính cá nhân” để bắt đầu quản lý chi tiêu của bản thân.

Mình có chút hối tiếc vì sau khi ra ở riêng mình mới bắt tay vào việc quản lý chi tiêu. Điều này khiên cho bản thân mình có xuất phát điểm chậm hơn, tiết kiệm ít hơn. Vậy nên bạn đừng như mình, hãy nhanh chóng bắt tay vào quản lý chi tiêu cá nhân thật hiệu quả ngay hôm nay đi nhé!

Bạn không cần phải áp dụng một cách cứng ngắc. Bạn có thể điều chỉnh lại các % của từng lọ tài chính sao cho phù hợp với hoàn cảnh bản thân nhất.

Ví dụ, trong trường hợp bản thân mình, mình sẽ tiết kiệm 50% số tiền mình kiếm được cho vào 2 tài khoản tiết kiệm (30% cho học tập và 20% cho quỹ phòng rủi ro ít nhất 2 tháng không có nguồn thu). Tiếp đó mình sẽ đặt ưu tiên cho việc trả nợ…

Hãy ghi chép chi tiêu hàng ngày!

Điều này cực kì quan trọng nhé! Hiện nay có khá nhiều app giúp bạn quản lý chi tiêu rất hiệu quả. Bạn chỉ cần chăm chỉ update từng ngày và cuối tháng sẽ có một bảng phân tích xịn xò.

Mình thì đã sử dụng cả hai, từ bản app đến sổ tay, nhìn chung mình thích viết ra hơn. Vì theo một nghiên cứu khi bạn viết khả năng tiếp nhận và ghi nhớ của bạn sẽ tốt hơn.

Việc ghi chép cũng như bấm máy tính tóan sẽ giúp bạn định hình rõ hơn về chi tiêu của bản thân. Cũng như tâm trí của bạn sẽ luôn nhắc nhở khoản chi tiêu của bạn.

Với mình, mỗi tuần sau khi lãnh lương ra, mình sẽ làm plan chi tiêu, những khoản cố đinh cần phải trả (tiền nhà, transport, phone, và tiền ăn mỗi tuần), sau đó là các khoản tiết kiệm. Thông thường thì giữa các tuần sẽ có môt ít dao động theo giờ làm, nếu nhiều hơn mình có thể tự thưởng thêm 1 ly trà sữa và chia theo tỉ lệ 7/3 của số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm của bản thân (yay)

Tiền mặt hay deposit vào thẻ

Có một sự thật khi bạn deposit hết vào thẻ bạn sẽ quẹt thẻ vô cùng hào hứng và anh dũng, và sẽ có lúc bạn sẽ giật mình “wow, tiền đã cạn”. Ở Úc, dù là ly coffee $1 ở 7Eleven bạn cũng quẹt thẻ được, vì vậy bạn sẽ đốt tiền siêu nhanh.

Mình khuyên các bạn hãy để tiền mặt cho khoản chi tiêu hằng ngày! Deposit tiền tiết kiệm và chuyển liền vào saving, chỉ như vậy mới thực sự an toàn cho số tiền bạn có!

Mình cực kì ghiền cà phê, thế nên mình hầu như mỗi ngày 1 ly tầm $5, nhưng đôi khi mình còn hứng lên tấp chỗ này ghé chỗ kia chỉ quẹt và quẹt, điều này khiến mình hay bị xài lố tiền của các khoản khác.

Mình đã thay đổi cách xài tiền giữa thẻ và cash. Mình chi để số tiền sẽ được phép xài bằng cash và đem theo cũng giới hạn để tránh bản thân xài lố.

P.s: Khi các bạn deposit saving, bạn cần bỏ vào  saving luôn vì sao: vì vào tk saving bạn không thể tap đt ngay được, trong trường hợp mất thẻ thì bạn cũng không lo bị mất tiền :P. Siêu an toàn.

Cắt giảm những khoản chi không cần thiết

Đây là bước cực kì cần thiết, đúng kiểu tích tiểu thành đại các bạn ạ! Như mình chia sẻ mình thường hay uống cà phê $4.5 ly * 30 = $135/ tháng = 1 tuần thuê nhà. Ngoài ra, mình cũng thích trà sữa, vậy nếu mình chiều bản thân quá nhiều sẽ thành ĐỖ NGHÈO KHỈ sớm. Mặc dù 1 ngày mình làm có thể uống mà không đắn đo tuy nhiên khi nhân lên theo tháng thì có vẻ không hè rẻ!

Vậy mình đã tìm ra 1 biện pháp: chỉ uống trà sữa vào cuối tuần cùng bạn bè, và mua cà phê gói về pha, hoặc uống cf tại 7Eleven chỉ với $1. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác than thân trách phận vào mỗi tháng cũng như có thêm một ít vào tiết kiệm nữa!

Hãy lên list mua sắm cần thiết

Không biết mọi người thế nào, nhưng mình có một lỗi là “mắt luôn to hơn bao tử”, lần nào mình đi chợ cũng nhiều hơn nhu cầu của bản thân. Có những lần mình mua rau củ nhiều và chi để trong tủ lạnh và đợi cho chúng hư đi, và đem vứt.

Chúng ta thường quan niệm rằng mua sỉ tiết kiệm hơn, nhưng bạn cần phải quan tâm đến số lượng người sẽ tiêu thụ chúng nữa. Mua nhiều nhưng đem vứt thì rất lãng phí không cần thiết. Ngoài việc chuẩn bị list những món đồ bạn cần mua thì bạn cần phải biết ước lượng lương cần mua. Đừng để mua về rồi vứt nhé! Vì rau củ tươi bỏ trong tủ lạnh lâu cũng không còn ngon nữa! Hãy nhớ nhé!

Ngoài ra, bạn còn cần tiết kiệm cả trong mỹ phẩm, quần áo. Bạn có thể tham khảo qua lối sống tối giản để giúp bản thân làm chủ chi tiêu tốt hơn. Như mình khi đã có thể ước lượng những gì bản thân thật sự cần thì mình đã có thể kiểm soát chi tiêu hiệu quả hơn 1 chút.

Một số mẹo giúp các bạn shopping tiết kiệm như sau:

 1. Hãy mua đồ trái mùa: Vào mùa hè hãy mua đồ mua đông, vào đông mua đồ mùa hè. Cuối mỗi mùa đều có sale
 2. Nếu bạn là du học sinh, hãy mua đồ ở các siêu thị chọn lọc vì như ở Úc, mỗi tuần sẽ có những sản phẩm được sale mạnh 50%
 3. Trên các bill tại siêu thị đôi khi sẽ có các promotion code giảm giá cho các dịch vụ khác.
 4. Đừng quên làm thẻ thành viên để nhận được ưu đãi riêng
 5. Hãy chọn mua những món đồ basic dễ kết hợp
 6. Khi bạn là du học sinh, đừng nghĩ đến cảm giác hừng phấn khi shopping hãy nghĩ đến cảm giác vật vã khi dọn nhà. Không high được nữa đâu.
 7. Bạn có thể mua đồ used nếu cần thiết, nhớ check thật kĩ trước khi mua vì tuỳ theo từng sản phẩm mà bạn có thể chọn mua.

Việc làm chủ tài chính cá nhân sẽ giúp bạn có được sự chủ động trong cuộc sống tốt hơn! Ngoài ra, khi theo sát chi tiêu bản thân như vậy bạn sẽ cố gắng tăng thêm thu nhập cá nhân nhiều hơn!

Hãy chờ tuyển tập các quyển sách tài chính bạn nên đọc của mình nhé!

2 Comments

 • Linh Hạc
  Posted 19/12/2020 at 12:14 PM

  Cảm ơn bài viết của bạn. Mình thấy rất có ích, mình kết chỗ mua đồ trái mùa :))) mình từng có sổ và app chi tiêu, nhưng cứ đươc lâu lắm 3 tháng lại lười. Mình sẽ bắt đầu lại.
  Hôm nay là cuối tuần, đây là bài viết thắp sáng một ngày vui vẻ của mình.

  • Post Author
   Annie Ng
   Posted 22/12/2020 at 5:46 PM

   Hi Linh Hạc,

   Rất vui vì bài viết của mình mang lại niềm vui cho bạn :D. Quản lý tài chính là 1 thói quen cần thực hiện lâu dài mà :D. Bạn hãy xài thử app Misa có thu phí giúp bạn đưa ra hạn mức và review chi tiết số tiền chi tiêu. Chúc bạn ngày mới luôn vui.

Leave a comment

0.0/5