Skip to content Skip to footer

Meg Jay: 30 tuổi không phải là tuổi 20 mới!

“Hẹn hò khi em 20 giống như là trò chơi nghe nhạc và giành ghế. Ai cũng chạy vòng quanh chiếc ghế và cảm thấy vui vẻ, nhưng rồi khi vào độ tuổi 30 nhạc bị tắt đi và mọi người bắt đầu ngồi xuống. Em không muốn mình là người duy nhất còn đứng, và việc lấy chồng cũng giống vậy, là vì anh ấy là chiếc ghế ở gần em nhất khi em 30.”

Với bạn tuổi 30 là gì? Trong lần tình cờ nghe chia sẻ từ tiến sĩ Meg Jay chia sẻ mình bỗng nhận thấy về những giá trị mà bản thân vẫn đang cố gắng. Sau khi đã đi qua nửa chặng đường của tuôi 20 mình đã cảm nhận được những điều chia sẻ từ Meg Jay chính là những gì mọi chàng trai, cô gái ở tuổi 20 cũng nên biết để rồi có thể xây dựng được cuộc sống sau này. Vốn dĩ không cần những thứ đao to búa lớn, nhưng sẽ mang đến những điều tích cực cho bạn và cho tôi.

Có người cho rằng 30 tuổi chính là tuổi 20 mới, có những người cố gắng đứng lên, bắt đầu làm những điều mình yêu thích (thứ mà ở độ tuổi 20 bạn bỏ lỡ), bắt đầu có gia đình và xây dựng các môi quan hệ khác. Nhưng, 30 tuổi không phải là tuổi 20 mới. Ở độ tuổi 30 bạn cần phải khẳng định mình, đầu tư cho nhân cách, tận dụng các mối quan hệ lỏng lẻo, và lựa chọn gia đình cho chính mình. Đừng để bị định hình bởi những gì bạn không biết hoặc không làm. Ngay bây giờ hãy tự quyết định cuộc đời mình. Right NOW!

Ở tuổi 30: Công việc, gia đình, chồng, con cái và ngay cả cái chết cũng đều đến sau. Ở tuổi 20 chúng ta chẳng có gì ngoài thời gian. Ở tuổi 20 chúng ta thường rất dễ gặp phải những sao nhãng tưởng là nhỏ nhưng thực sự lại là một vấn đề và sẽ để lại những hậu quả thực: sự nghiệp, gia đình và tương lai.  Việc khẳng định tuổi 20 của mình thì đơn giản nhưng cũng mang tính đột phá nhất mà bạn có thể làm cho công việc, tình yêu, hạnh phúc của bản thân, hay thậm chí cho cả thế giới.

“80% thời khắc quyết định của cuộc đời đều xảy ra trước tuổi 35. Cũng như 10 năm đầu khởi nghiệp luôn có một tầm ảnh hưởng lớn đến số tiền mà bạn sẽ kiếm được trong tương lai.” Đó là lý do vì sao bạn nghe tỉ phú Jack Ma đã từng nói “35 tuổi mà vẫn nghèo là lỗi ở bạn”.

Não bộ sẽ không phát triển vào giai đoạn thứ hai và giai đoạn cuối khi bạn ở độ tuổi 20 vì lúc ấy não bộ bắt đầu chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành. Điều này cũng có nghĩa rằng “Ngay bây giờ chính là thời điểm để bạn thay đổi”. Ở độ tuổi 20 bạn cần giáo dục bản thân cũng như đứng trước những lựa chọn đầy quan trọng. Các nhà nghiên cứu gọi tuổi 20 là thời thanh niên kéo dài.

Leonard Bernstein nói rằng “Để đạt được những điều vĩ đại bạn cần phải có một kế hoạch chứ không phải là có đủ thời gian.”

Tiến sĩ Meg Jay đã chia sẻ trên TED talk về những câu chuyện mà cô đã tư vấn cho các bạn trẻ ở độ tuổi 20 như:

“Em biết bạn trai của em không hợp với em, nhưng mối quan hệ này không thực sự có ý nghĩa em chỉ đang giết thời gian mà thôi.”

“Ai cũng bảo em rằng khi nào em có công việc ở tuổi 30, thì khi ấy em sẽ ổn.”

“Tuổi 20 của em sắp qua rồi và em chưa làm được gì cho bản thân cả. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, em đã có một hồ sơ khá tốt.”

“Hẹn hò khi em 20 giống như là trò chơi nghe nhạc và giành ghế. Ai cũng chạy vòng quanh chiếc ghế và cảm thất vui vẻ, nhưng rồi khi vào độ tuổi 30 nhạc bị tắt đi và mọi người bắt đầu ngồi xuống. Em không muốn mình là người duy nhất còn đứng, và việc lấy chồng cũng giống vậy, là vì anh ấy là chiếc ghế ở gần em nhất khi em 30.”

3 điều mà bạn trẻ ở độ tuổi 20 đáng được nghe:

 • Hãy quên đi sự khủng hoảng về nhân dạng và đầu tư cho giá trị của bản thân. Nghĩa là bạn cần phải tăng giá trị cho bản thân mình. Cần đầu tư cho con người mà em muốn trở thành trong tương lai. “Đầu tư cho cá nhân rồi sẽ lại sinh ra đầu tư cho cá nhân”. Đây là thời điểm cho các công việc tại nước ngoài, cho thời gian thực tập và khởi nghiệp mà bạn muốn thử. Mọi sự khám phá ở tuổi 20 không phải là điều gì đó tầm thường, chỉ có sự chần chừ mới điều đáng trách!
 • Bước qua những nhận định thái quá. Những nhóm bạn ở cùng độ tuổi, đồng trang lứa thì có cùng suy nghĩ, họ hạn chế về số lượng người mà họ biết, điều họ biết, cách họ nghĩ, cách họ nói và cả nơi họ làm việc. Một cách đầu tư mới, một người mới để hẹn hò luôn luôn đến từ bên ngoài các mối quan hệ khép kín. Từ những mỗi quan hệ lỏng lẻo, từ bạn của bạn và của bạn chúng ta biết. Bạn hiểu điều này chứ? Một nửa của tuổi 20 chính là những mối quan hệ như vậy, đừng ngại mở rộng và gặp gỡ những người bạn mới!
 • Và cuối cùng, bạn không thể lựa chọn gia đình, nhưng bạn có thể chọn bạn mà chơi. Và đây cũng là thời điểm để tiến hành lựa chọn cho mình một gia đình. Mọi người vẫn cho rằng ở độ tuổi 30 chúng ta sẽ đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn hơn ở độ tuổi 20 hay 25. Nhưng việc vớ bừa một ai đó để sống hay ngủ cùng khi mà một ai đó trên Facebook bạn thông báo kết hôn, đó không phải là sự lựa chọn khôn ngoan! Thời điểm tốt nhất để suy nghĩ về hôn nhân là trước khi bạn có người yêu, và điều đó có nghĩa là cần phải luôn có mục đích với tình yêu cũng như là với công việc. Việc lựa chọn gia đình là việc cần lựa chọn khi tỉnh táo, chứ không chỉ đơn thuần là giết thời gian với bất kì ai tình cờ lựa chọn bạn.

Bạn có thể dành thời gian để lắng nghe buổi chia sẻ tại đây: https://youtu.be/vhhgI4tSMwc

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích chủ đề này thì mình đang có file PDF của cuốn sách : Tuổi 20 –  những năm tháng quyết định cuộc đời bạn! – nếu yêu thích thì để lại mail mình sẽ gởi cho bạn!

8 Comments

 • BÙI THỊ HẬU
  Posted 01/06/2020 at 10:51 PM

  Good

 • Ngọc Tâm
  Posted 12/06/2020 at 10:21 AM

  Rất cảm ơn bài viết bổ ích này của chị. Em rất mong nhận được file PDF của cuốn sách Tuổi 20- những năm tháng quyết định cuộc đời bạn. Email của em là ngoctam.ps1712@gmail.com
  Cảm ơn chị ạ.

  • Post Author
   Annie Ng
   Posted 12/06/2020 at 9:51 PM

   Hi Tâm,

   Em check mail giúp chị nha!

 • Trinh
  Posted 12/06/2020 at 4:35 PM

  Mình rất vui nếu nhận được cuốn sách, bạn vui lòng gửi cho mình vào email: thutrinh19693@gmail.com.
  Cảm ơn bạn.

  • Post Author
   Annie Ng
   Posted 12/06/2020 at 9:52 PM

   Hi Trinh,

   Mình đã gởi file sách qua mail, bạn check mail nha <3

 • Lê Minh
  Posted 25/08/2020 at 8:40 PM

  Gửi cho em với chị ơi! Cảm ơn chị!
  anhsapyeu1108@gmail.com

 • LaRue
  Posted 02/01/2022 at 8:13 PM

  Cảm ơn Annie rất nhiều về bài review sách. Mình đang muốn tìm mua cuốn 20 thì các link đều hết hàng, tìm mãi thì ra blog của bạn. Nếu có thể nhận được bản PDF thì may quá.
  Email của mình: dhnngoc@gmail.com
  Chúc bạn năm mới trọn vẹn.

  • Post Author
   Annie Ng
   Posted 03/04/2022 at 5:32 PM

   Chào bạn, mình đã gửi bạn cuốn sách qua mail rồi nha. Rất tiếc khi phải để bạn chờ lâu. Chúc bạn cuối tuần vui vẻ.

Leave a comment

0.0/5