Skip to content Skip to footer

#27 Review Book : Hộ Chiếu Xanh Đi Quanh Thế Giới

Tèn ten vậy là đã có thể ngốn nghiến được hết một quyển sách yêu thích nữa rồi này, quyển sách này khá dày gần 400 trang. Đây là tập 1 của Hộ Chiếu Xanh – một tổ chức phi lợi nhuận của các anh chị “công dân toàn cầu” mong muốn đem những cơ hội vươn ra ngoài thế giới dành cho các bạn trẻ Việt Nam.

Bạn biết không trong quá trình bắt đầu đọc cuốn sách này, thời gian ngủ của mình chỉ còn 5 – 6 tiếng một ngày, việc này đối với mình là thay đổi lớn đấy thì thường đối với một người đã kết thúc 4 năm đại học xung quanh mình thì họ hầu như rất ít dành thời gian để học tập tiếp, còn mình thì ngược lại. Mọi người nghĩ ngủ 5 – 6 tiếng một ngày không phải là gì đáng khoe đâu, nhưng thật ra nếu 5 – 6 tiếng bạn dành để cày phim xuyên màn đêm nó sẽ khác với việc dành thời gian để học tập và làm những thứ khác.

Mình thấy rằng những cuốn sách của Hộ Chiếu Xanh rất rất bổ ích, nó là nguồn cảm hứng vô tận và là nguồn động lực dành cho mọi người, có thể bạn chỉ là những học sinh đang ngồi trên ghế, hay ngay cả khi bạn đã đi làm -giống mình. Một lần nữa, đây là cuốn sách đánh thức những ước mơ của mình và thúc giục mình cần phải hành động ngay lập tức.

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

Mình đã nhớ trong cuốn sách “Nhà Giả Kim” đã từng nói chỉ cần bạn luôn cố gắng mà mơ ước và sống tích cực thì vũ trụ sẽ dẫn lối cho bạn, thế nên mình đến với Hộ Chiếu Xanh cũng vậy, vô tình lắm lang thang trên Facebook. Mình theo dõi các bài chia sẻ từ page và dần dần đến chính là những cuốn sách của page. (Mình đã đọc cuốn học ngoại ngữ của chị Hồ Thu Hương)

Bìa của cuốn sách rất dễ thương, màu xanh hút mắt (mình).

Về tác giả của cuốn sách, cuốn sách được viết từ 3 anh/ chị những người dân gốc Việt nhưng có một cuộc sống xê dịch toàn cầu, và ai cũng có thể sử dụng được nhiều ngôn ngữ.

Các anh, chị có rất nhiều những chia sẻ về câu chuyện của bản thân, không có màu hồng của cuộc sống học và làm việc tại nước ngoài đâu các bạn ạ mà ngược lại nó có rất nhiều những khó khăn và cơ hội. Những câu chuyện từ ghế nhà trường, đi làm và tình yêu. Các viết của cuốn sách này rất lạ và hút. Khiến bạn dù bận đến đâu cũng phải nhính thời gian ra để đọc.

Nội dung của cuốn sách

Cuốn sách được chia thành 3 mục lớn, và trong mỗi mục là những chương nói về quá trình chuẩn bị và bước chân ra thế giới. Tuy với nội dung chỉ gói ghém như thế thôi nhưng trong các chương bạn sẽ nhận được hơn rất nhiều những gì bạn nghĩ.

Bạn hình dung như thế nào về cuốn sách được viết từ ba tác giả, với cuốn “Hộ Chiếu Xanh đi quanh thế giới” bạn sẽ được tiếp nhận nội dung là những chia sẻ của từng tác giả, 3 góc nhìn, 3 trải nghiệm thực tế cho mỗi nội dung được đưa ra. Sẽ là những lời dẫn nhập mở vấn đề và được từng tác giả gỉai quyết vấn đề.

Bạn nghĩ rằng cuộc sống ở từng nước khác nhau sẽ như thế nào:

Đối với chị Thu Hương chính là những tháng ngày lớn lên trong phân biệt chủng tộc ở nước Séc, mà mình nghĩ mình rất cảm phục chị ở đây, vì nếu là một người khác rất có thể họ sẽ bị trầm cảm, và dẫn đến tự tử. Nhưng với chị, giọt nước mắt rơi xong thì chị lại nỗ lực không ngừng trong học tập, không ngừng cố gắng

Là đối với anh Linh và Đức với những đánh đổi về cuộc sống lấy những công việc và học tập. Những khó khăn khi thay đổi môi trường sống nhưng chính vị vậy, mà khi nhận được thành công họ không hề tự mãn.

Cuộc sống của một người Việt tại nước ngoài không hề dễ dàng. Và không phải ai đi du học cũng đều có cuộc sống khá gỉa. Cả 3 anh chị đều có những cuộc sống khó khắn, gia đình họ cũng không giàu có, nếu có khác chính là sự ủng hộ cho đam mê và sẵn lòng tạo tiền đề để cho họ được vươn ra.

Bạn nghĩ rằng quá trình đi du học của các anh, chị ấy có “điều kiện” hơn bản thân, nhưng thật ra khi được đọc những chia sẻ về quá trình học và làm việc của họ, bạn sẽ thấy những ý chí thép ấy nó mới mạnh mẽ làm sao. Những khó khăn mà tưởng chừng như quá khó đối với một người bình thường thì họ giống như anh hùng vậy.

Có thể ở ngoài kia cũng sẽ có nhiều anh chi khác làm được những điều phi thường như vậy, nhưng họ không nói về những gì mình đạt được giống như các anh chị đây. Nhưng đừng hiểu lầm nhé, vì các anh chị Hương, Linh, Đức chỉ là đang truyền cho bạn những cảm hứng vô tận mà thôi.

Một điểm cộng trong cuốn sách này nữa chính là nội dung của những chia sẻ, giống như đang cầm tay chỉ việc, một kim chỉ nang dành cho quá trình chuẩn bị của bạn. Là những website, những gợi ý chọn lựa, những đánh gía khách quan… tất cả đều có những giá trị vô cùng to lớn.

Cuốn sách dành cho ai

Cuốn sách này có thể dành cho những người luôn nuôi dưỡng những hoài bão, chỉ cần bạn có ước mơ và bạn muốn chinh phục nó thì bạn hoàn toàn có thể phù hợp với nó vậy.

Đọc xong cuốn sách này nó đã giúp mình tự tin hơn trong quá trình thực hiện ước mơ của mình vậy đó.

Hãy làm những điều bạn mong muốn để sau này chính bản thân chúng ta không sống trong hối tiếc!

Các câu nói hay trong sách

“Để lớn lên và trưởng thành hơn, hãy tạo ra những thử thách cho bản thân mình. Đừng đổ lỗi cho số phận hay điều kiện nên bạn chưa thể học hành và khám phá.”

” Hãy mơ về những ước mơ của mình với đôi mắt nhắm lại, nhưng hãy sống những ước mơ của mình với đôi mắt mở rộng – Eric Collier (Dream your dreams with your eyes closed, but live your dreams with your eyes open)”

” Chúng ta sẽ không bao giờ đủ sẵn sàng cho những cơ hội”

“Niềm đam mê trong tiếng Latin (passio) vốn có nghĩa là chịu đựng”

“Biến niềm đam mê của bạn thành 1 cv dễ dàng hơn tìm 1 cv phù hợp với niềm đam mê của bạn – Seth Godin

(Turning your passion into your job is easier than finding a job that matches your passion)”

Find your passion and you’ll find your purpose and mission in life – Chris T.Atkinson

“Cuộc sống cũng đồng nghĩa với những sự lựa chọn. Để có cuộc sống lý tưởng, chúng ta phải biết chắc minhg cần gì và muốn gì.”

 

Leave a comment

0.0/5