Skip to content Skip to footer

“Tại, bị, vì, nên …”

Tôi còn nhớ vào những năm tháng sinh viên của mình thầy Giảng viên đại học của tôi đã đưa ra quy định không nên đưa “Tại, Bị, Vì, Nên” vào trong những sai lầm của mình. Sau này khi những tháng làm sinh viên thực tập tôi cũng được lại được nghe những câu nói ấy từ anh quản lý của mình. Và cho tới bây giờ có thể tôi chưa hoàn toàn làm tốt mọi thứ nhưng tôi vẫn luôn lấy nó ra làm thành những động lực cho bản thân của mình.

Những người bạn tôi quen thường ao ước để có thời gian rảnh để đi tập thể dục, để có một thân hình đẹp nhưng cũng có những “Tại, bị, vì, nên” làm những cục tạ kéo hoài họ không thể đi tập. Vì rằng họ muốn ngủ nướng đến trưa thay vì dậy sớm để đi tập, hay vì những cuộc hẹn ăn uống vui chơi kéo họ đi qua cái mong muốn tập tành của mình. Tôi chỉ thấy rằng khi họ cảm thấy mình yêu thích nó, mình cần được khỏe mạnh thì hiển nhiên họ sẽ có thời gian để đi tập mà thôi.

Cũng có nhiều người mong muốn được học giỏi ngoại ngữ, nhưng thường hay để chữ lười vào câu cửa miệng. Họ có thể ngồi lướt FB hàng giờ đồng hồ nhưng rồi không thể tập trung được 30 phút nghiêm túc vào việc học.

Thật ra thói quen không phải là một thứ gì đó quá cao siêu, nó không phải là một thứ gì đó có sẵn mà nó cũng chỉ là những hoạt động mà bản thân ta lập trình và duy trì nó trong thời gian dài rồi nó tự động đi vào tiềm thức của chúng ta. Trong cuốn sách “Phi lý trí” mà tôi đã đọc trước đây đã từng nói khi chúng ta tập luyện một hành động nào đó trong 30 phút mỗi ngày thì nó cũng sẽ thành một thói quen hành động lâu ngày của mình.

Giống như tôi muốn cuộc sống của mình lạc quan hơn. có ích hơn, tôi sẽ học cách lọc những thông tin, những bài post tại fb (những thứ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân mình), tôi chọn theo dõi những người thành công, những fb có nội dung hữu ích thay vì những tin tức bi quan, những fanpage nói về nỗi khổ, đau buồn của tình yêu… dần dần những thứ đó đã được lọc lựa rất nhiều trên những gì tôi được tiếp nhận.

Mỗi sáng việc thức dậy sớm với tôi cũng như một cuộc đấu tranh tư tưởng chưa bao giờ kết thúc. Tôi có thể bắt đầu một ngày mới trễ hơn nhưng tôi vẫn chọn thức dậy sớm, tập thể dục và làm việc… vì để thời gian lâu hơn nó thật lãng phí…

Trong list bạn bè của chúng ta sẽ luôn có những top người khác nhau: lười biếng, siêng năng, giàu có, nghèo … chúng ta có thể đều chơi với họ nhưng chúng ta có thể chọn lựa mình ở đâu trong top người đó. Giống như đọc những cuốn sách nói về làm giàu tác giả sẽ chỉ nói nhiều đến thành công nhưng ít nói về thất bại hay khó khăn vì nó sẽ làm người đọc cảm thấy nản hơn rất nhiều… nó đủ để làm cho nhiều người nỗ lực hơn rất nhiều. Chính vì vậy hãy chọn nhìn theo những người tài giỏi để phấn đấu.

Với tôi cuộc sống vốn dĩ luôn là những thứ đánh đổi, nó giống như “Tại, bị, vì, nên”. Bạn chọn trì hoãn thì kết quả không như bạn mong muốn, tôi chọn thay đổi thì bản thân tôi phải tự nỗ lực… không có gì là bỗng nhiên được hết.

Tôi của ngày nay cũng là một phần quyết định tôi của ngày mai mà. Cố lên nào ^_^

 

Leave a comment

0.0/5