Skip to content Skip to footer

#45 – Review Book: HIỆU ỨNG CHIM MỒI 2 – Hạo Nhiên, Quốc Khánh

Đây là một cuốn sách mình mới khám phá xong gần đây. Theo mình thấy đúng như lời giới thiệu từ tác giả, một cuốn sách vừa được ứng dụng chung từ lý thuyết và kinh nghiệm thực tế, không dễ đọc nhưng rất thực tiễn

Cuốn sách này mình sẽ cho 7,5/ 10đ

Nếu bạn là dân kinh tế, dân Marketing hay đơn giản là chủ doanh nghiệp đang cần có những phương pháp dành cho việc kinh doanh cuả mình, hiểu hơn về tâm lý khách hàng thì bạn nên mang cuốn sách này về nhà.

Chúng ta thường như rất dễ bị các chương trình ưu đãi, cũng như các hiệu ứng từ cửa hàng khiến chúng ta phải móc hầu bao để chi trả cho những thứ mà chúng ta không có ý định từ trước, hay những thứ chúng ta chưa từng quan tâm tới? Tất cả đều có lời giải thích được các nhà khoa học nghiên cứu rõ ràng.

Cuốn sách được chia thành những mục nhỏ, nhưng đắt giá để bạn không thể đọc lèo lèo một mạch hết cuốn sách mà đòi hỏi ở bạn sự nghiền ngẫm, suy nghĩ về những phản ứng của mình từ trong thực tế. Nếu so sánh tìm hiểu về Sale mình thấy cuốn này khá hữu ích và đáng giá để mình nghiền ngẫm.

Tin mình đi, đợi chờ cuốn này sale là điều hiếm thấy khó gặp đó. Hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo :v

Hãy cùng khám phá highlight của mình nhé!

Người nắm lý thuyết nhưng không thực hành sẽ không thể biết những kiến thức của mình liệu có thể ứng dụng được trong thực tế hay không; ngược lại, người thực hành nhưng không có lý thuyết chống lưng sẽ không thể biết rằng liệu thành công của mình có cơ sở hay không, hay chỉ là may mắn và không thể áp dụng cho lần tiếp theo.

Việc khuyến mãi bằng cách giảm đi hay tặng thêm. Tặng thêm sẽ cho ảo giác là nhiều hơn giảm đi.

Để khách hàng xoắn não và không thể tính toán được, dân bán hàng thường tặng thêm những con số lẻ hơn.

Đại ý của định vị là mỗi thương hiệu/ sản phẩm chỉ nên (và chỉ có thể) chiếm một đặc tính nào đó trong đầu khách hàng,

Mỗi khi nghe về một sản pharm cùng những ưu điểm của nó, người tiêu dùng luôn vô thức tìm kiếm những nhược điểm… họ luôn cố xác định thứ phải đánh đổi để có đặc tính tốt này, thường thì nhược điểm cũng phải xấp xỉ tương đương với ưu điểm.

Thủ thuật rút ruột trong bán hàng, content. ( kể đoạn đầu và kết quả, diễn biến để ng đọc tự lĩnh hội). Ưu điểm:

  1. Câu chuyện ngắn gọn hơn nhưng vẫn truyền đạt đúng nội dung và sự kiện
  2. Thu hút sự chú ý
  3. Giảm mô tả cảm xúc k cần thiết

Mọi ý tưởng về hành động sẽ dẫn đến hành động, trừ khi bị ngăn cản bởi một ý tưởng hoặc tác động vật lý đối nghịch

Mọi ý tưởg hay kết luận, một khi đã xâm nhập vào tâm trí, sẽ được mặc định là đúng cho tới khi xuất hiện ý tưởng đối nghịch

Các ý tưởng bạn tiếp nhận lần đầu sẽ được mặc định là đúng, chứ không phải mặc định là sai.

Không cần lý luận đúng về ý tưởng tích cực nhiều, chỉ cần không để khách hàng có cơ hội nghĩ đến ý tưởng tiêu cực là đủ

Qúa trình chọn lọc tự nhiên, sự nhạy cảm không chỉ chỉ áp dụng bới những thứ nằm ngay trước tầm mắt, mà còn ở những thứ nằm ở tùa tầm mắt nữa.

Theo hiệu ứng ảo tuởng hoàn thành (Vicarious goal fulfillment effect – thoả mãn hoàn thành ảo tưởng), chỉ cần nghĩ về việc hoàn thành mục tiêu hoặc nghe về việc một người nào đó hoàn thành mục tiêu là con người ta đã có cảm giác y như là… mình đã hoàn thành xong mục tiêu!

Đôi khi cách tốt nhất để hoàn thành một công việc hay mơ ước là bớt nghĩ về nó và bắt tay vào làm ngay.

Leave a comment

0.0/5