Skip to content Skip to footer

#46 – Review Books: NGHỆ THUẬT ĐẦU TƯ DHANDHO – Monish Pabrai

Sau khi bị đổ từ “Marketing giỏi phải kiếm được tiền” tủ sách Happy.Live thì giờ đây mình hoàn toàn recommend các bạn có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư có thể chọn lựa các đầu sách tại đây.

Nhìn chung:

Sách của Happy.live có sự đầu tư về nội dung mà người đọc cần dành nhiều thời gian để đọc – ngẫm và nghĩ về những lý thuyết đó. Nếu bình thường mình chỉ cần dành chưa đến 2 tuần để đọc xong một cuốn sách, thì ở đây mình toàn đọc hơn 1 tháng. Bạn sẽ không thể đọc lướt mà không nghĩ.

Giá thành sách có phần cao nhưng đi kèm với nó chính là sự đầu tư từ hình thức bìa cho đến nội dung bên trong, bìa cứng mang đến cho bạn sự trân quý cuốn sách nhiều hơn so với bìa thông thường.

Đọc sách không chỉ là nội dung kèm trong sách mà còn nhiều hơn thế nữa. Bạn sẽ có thêm những giá trị khác chính là những case cụ thể mà sách không nói rõ thì sẽ có code qua web đọc tiếp. Đây là một hình thức không mới, nhưng, nội dung từ sách cho đến nội dung bài viết từ web luôn có sự đầu tư.

Và thật sự rằng, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy tiếc tiền khi đã lưạ chọn sách ở đây ^^!

Quay về với cuốn sách lần này mình đọc “NGHỆ THUẬT ĐẦU TƯ DHANDHO – Monish Pabrai”. Theo mình cuốn sách này có độ khó, khó với chính bản thân mình vì những sách mình đọc trước đây đều nghiêng về Marketing, kĩ năng và những đầu sách dễ đọc. Vậy nên NGHỆ THUẬT ĐẦU TƯ DHANDHO – Monish Pabrai chính là một thử thách về kiến thức đâu tư, tài chính có phần khô nhưng không khan.

Nội dung cuốn sách

Bạn có đang đi tìm câu trả lời vì sao có những người đi từ tận cùng của sự khó khăn để trở thành tỷ phú, triệu phú đóng góp vào sự phát triển của một ngành hàng trong nền kinh tế lớn như Mỹ không?

Thông qua những chương đầu, bạn sẽ hoàn toàn bị thu hút từ những bài học thay đổi số phận của những người di dân nghèo khổ, những chiến lược, những sự khắt khe để có thể đi đến với sự thành công. Họ chính xác hơn đã phải thắt lưng buộc bụng để có thể đạt được thành công về kinh tế!

Nhưng hiện tại bạn đang có một công việc ổn định, với một mức lương đủ sống, bạn có ý tưởng nhưng không muốn mạo hiểm thì sao?

Đó là điều không của riêng ai, nhưng điều nào sẽ giúp chúng ta cân bằng được đam mê làm giàu nhưng không quá mạo hiểm? Nếu bạn không muốn trở nên mạo hiểm và lo sợ rủi ro, thì hãy học theo kinh nghiệm từ những con người siêng năng, không ngừng nâng cấp bản thân mình ngay từ khi đã có công việc tạm ổn. Đúng vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ bằng lòng với hiện tại, nếu khi bạn hài lòng với hiện tại chính là lúc bạn bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào chính bản thân bạn cũng như đầu tư tài chính trong tương lai.

Bạn cũng đừng lo lắng, khi nghĩ rằng cuốn sách chỉ dừng lại ở những câu chuyện truyền cảm hứng thông thường, mà ngược lại nó còn là những chia sẻ cũng như những kinh nghiệm đầu tư thực tế từ những triệu phú, tỷ phú trên toàn thế giới. Để bạn hiểu được rằng, sự giàu có đều có từ những phi vụ đầu tư và đầu tư không chỉ là mạo hiểm chúng vẫn là an toàn khi bạn làm chủ được nó và dành cho nó những chiến thuật.

Và dù sao đi nữa, trải nghiệm khi đọc cuốn sách này của bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ những phi vụ mua bán sáp nhập, chứng khoán và nhiều hơn nữa.

Bạn sẽ dần bước vào thế giới của những từ chuyên môn cần sự tìm tòi ngẫm nghĩ cao. Và tất cả chúng cần chính là thời gian bạn dành đế tìm tòi trong cuốn sách này.

Cuốn sách này dành cho ai?

Sẽ có một chút quá sức khi bạn đang là học sinh đọc nó, vì đơn giản nó là những kinh nghiệm lão làng từ những nhà đầu tư giỏi đưa ra, tuy nhiên, không gì có thể ngăn cản bạn tiếp nhận được những bài học quý giá này.

Là tủ sách đầu tư, thế nên cuốn sách phù hợp với mọi dân tài chính, những nhà đầu tư tương lai, hoặc chủ doanh nghiệp. Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt cú mèo khi tìm thấy người thầy như vậy. Như chính bản thân mình cảm nhận được sau khi đọc sách Marketing vâỵ.

Cuốn sách chon lựa những nội dung “cơ bản” và giải thích cặn kẽ vậy nên cứ thả lỏng mà thưởng thức chúng thôi!

Trích đoạn hay trong cuốn sách

Giữ cho chi phí thấp nhất có thể để giá cả thấp hơn tất thảy đối thử cạnh tranh, tăng lưu lượng phòng cho thuê và tối đa hoá dòng tiền tự do… Hiệu ứng hòn tuyết lăn theo thời gian – trở nên to lớn hơn.

Chúng ta xem thay đổi như kẻ thù của các khoản đầu tư… do đó hãy tìm kiến khoản đầu tư nào không thay đổi. chúng ta không muốn mất tiền. Chủ nghĩa tư bản khá tàn bạo. Chúng ta tìm kiếm các sản phẩm thông thường mà mọi người đều cần – Warren Buffett

Không bao giờ phụ thuộc vào việc bán hàng tốt. Hãy bán hàng với giá hấp dẫn đến mức một món hàng bình thường cũng mang lại kết quả tốt – Warrent Buffett

Chiến lược xâm nhập thực sự quan trọng hơn chiến lược rút lui – Eddie Lampert

Chìa khoá để đầu tư không nằm ở đánh giá mức độ ảnh hưởng đến xã hội, hoặc sẽ tăng trưởng bao nhiêu, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của công ty, và trên hết là độ bền vững của lợi thế đó. Các sản phẩm và dịch vụ có con hào kinh tế rộng và bền vững xung quanh sẽ đem đến phần thưởng cho các nhà đầu tư – Warren Buffett

Kiếm lời dựa vào chênh lệch giá được định nghĩa kinh điển là một nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận bằng cách khai thác sự chênh lệch giá trong các công cụ tài chính giống nhau hoặc tương tự

Con hào kinh tế (MOAT) – Meaning – MOAT – Management: Nói lên tính bền vững của một doanh nghiệp, là lợi thế cạnh trạn của công ty so với các đối thủ cùng ngành.

Có 5 loại “con hào kinh tế” lớn: Thương hiệu, Bí quyết kinh doanh, chi phí sử dụng, chuyển đổi, và giá thấp

Những người khôn ngoan dám đặt cược lớn khi thế giới dâng cho họ cơ hội đó. Họ đặt cược lớn khi họ có lợi thế. Và phần thời gian còn lại, họ không đặt cược – Charlie Munger

Đầu tư cũng giống như đánh bạc. Tất cả đều quy về tỷ lệ cược áp đảo nghiêng về phía bạn chính là tấm vé đưa đến sự giàu có.

Chìa khoá đầu tư không phải nằm ở việc ở đánh giá mức độ ảnh hưởng của một ngành lên xã hội, hoặc nó sẽ phát triển như thế nào, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của công ty, và trên tất cả là độ bền vững của lợi thế đó. – Warren Buffet

Bất chấp chính sách công bình của ta đi nữa, chúng ta sẽ chỉ thảo luận các hoạt động chứng khoán có tính thanh khoản theo yêu cầu trong phạm vi của pháp luật. Ý tưởng đầu tư tốt thì hiếm, có giá trị và chịu sự tranh đua chiếm dụng, cũng tựa như sản phẩm hoặc thương vụ kinh doanh béo bở.

Khi tìm kiếm các khoản đầu tư ở thị trường vốn đại chúng, đừng ngại bỏ qua những kẻ tiên phong đổi mới. Hãy luôn tìm kiếm các doanh nghiệp do những người chứng minh được khả năng liên tục nâng cấp và phát triển theo quy mô điều hành.

Sau ba năm, nếu khoản đầu tư vẫn còn chìm dưới đáy, hầu như nguyên nhân luôn là đánh giá sai giá trị nội tại hoặc các tác nhân định hướng giá trị thiết yếu của doanh nghiệp.

Dù học gián tiếp từ sai lầm của người khác vẫn là cách tốt nhất, nhưng những bài học không bao giờ quên là chính vấp ngã của bản thân.

Quyết định mua bán đối với mỗi cổ phiếu rất cứng nhắc và máy móc, sự kém thích nghi sẽ không có chỗ đứng, nỗi sợ hãi và tham lam của não bộ sẽ dẫn đến kết quả đầu tư vốn cổ phần của chúng ra rối bung lên hết.

Leave a comment

0.0/5