Skip to content Skip to footer

#48 – Review Book: Đột phá tư duy thương hiệu – Jeff Rosenblum & Jordan Berg

Dạo này, các bạn có thay đổi gì mới không?

Còn mình, mình đang chuẩn bị trải qua một sự thay đổi với cho cuộc đời. Sau một vài năm cứng đầu chiến đấu với Ba người yêu, thì giờ mình đã gần hoàn thành được 1 mục tiêu lớn của cuộc đời. Mình đã có những thay đổi nhỏ khác trong môi trường làm việc, nơi ở… và đó là một trong những nguyên nhân khiến việc viết blog của mình có sự gián đoạn nhẹ ^^

Cuốn sách “Đột phá tư duy thương hiệu” của Jeff Rosenblum & Jordan Berg mình mua vào đợt SaiGon book sinh nhật nhưng mãi tới gần đây mới đọc, thực sự BST sách của Sài Gòn Book chưa bao giờ làm mình thất vọng về nội dung chút nào. Một cuốn sách về Marketing khác thu hút mình là đây. Bạn có thể đặt mua ở đây nha https://shorten.asia/kPb61gGK

  1. Về cuốn sách

Mình vô tình biết đến cuốn sách này, khi được nghe review từ một người nổi tiếng khác. Thường thì ảnh hưởng của những người nổi tiếng khiến chúng ta khó đặng bỏ qua, và theo như những cuốn sách được giới thiệu, mình đã tìm đọc và phát hiện Gu đọc giống nhau :)) thế nên ngày càng lún sâu và thấy rằng những cuốn sách hay cần được chia sẻ rộng hơn cho nhiều người có thể biết đến :3.

Cũng có chút hài hước chính là cuốn này mình đọc xong từ tháng trước, nhưng do bận rộn vặt vảnh nên giờ mình mới lôi ra review thế nên cũng có một chút quên nhẹ. Tuy thế, nhưng khi xét về nội dung cuốn sách, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích trong thế giới Marketing nói chung, cũng như trong quá trình xây dựng thương hiệu của bất cứ doanh nghiệp!

Vì sao mình lại cuốn sách này hay? vì mình đã có dịp được so sánh thực tế thực trạng phát triển thương hiệu, được lắng nghe về mục tiêu phát triển, cũng như những định hướng về chính sách Marketing của những doanh nghiệp truyền thống đang trong quá trình tiếp cận với công nghê 4.0. Càng đi sâu hơn, mình càng thấy những quan ngại sâu sắc, và đúng lúc ấy, “Đột phá tư duy thương hiệu” – Jeff Rosenblum & Jordan Berg đã xuất hiện và cho mình được những câu trả lời tâm đắc. Chưa bao giờ, mình cảm thấy thực sự được thuyết phục và hiểu được từng câu chữ được tác giả chia sẻ.

Theo sự phát triển không ngừng, những thay đổi trong thuật toán từ Facebook cho đến sự phát trên của GG adword, SEO… dường như doanh nghiệp gặp vô vàn những khó khăn về chi phí tăng cao trong việc quảng cáo và phát triển nội dung tiếp cận khách hàng, thế nhưng khi thời thế thay đổi, sân chơi cũng khác đi, những điều xưa cũ dường trở nên lỗi thời, và vì vậy, cách chơi cũng cần được đổi mới. Và Jeff Rosenblum & Jordan Berg thông qua cuốn sách nói cho bạn về cách chơi mới này.

Trong nhiều năm làm content, mình cũng hiểu hơn, và có cảm nhận sâu sắc hơn về những thay đổi và đưa ra yêu cầu cao hơn về nội dung cũng như cách thức để phát triển nội dung của bất kì lĩnh vực nào.

2. Cuốn sách này dành cho…

Cuốn sách này mình nghĩ sẽ dành cho các bạn học và làm trong ngành Marketing vì nó sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về xây dựng thương hiệu cũng như về xây dựng nội dung tiếp cận khách hàng cụ thể.

Cuốn sách này cũng hoàn toàn phù hợp nếu bạn đang làm chủ doanh nghiệp giữa thời đại 4.0 này, bạn sẽ hiểu hơn về việc xây dựng thương hiệu, cũng như có thể khiến bản thân tỉnh táo hơn khi đưa ra một quyết định xây dựng chiến dịch phát triển cho thương hiệu. Làm thương hiệu không chỉ đơn giản là làm một cái web, post đôi ba dòng và đổ tiền làm quảng cáo là đủ, Marketing là 1 quá trình và hãy yêu thương Marketer =)))

3. Một số đoạn hay trong sách mà mình tâm đắc

Thương hiệu được gầy dựng bởi các thành tựu, không phải chỉ nhờ vào quảng cáo

Thương hiệu vĩ đại chỉ có thể có được thông qua quá trình gầy dựng, không phải nhờ đi mua

Trở lực là khoảng cách giữa thực tế và kì vọng. Những trở lực lớn ngăn cản chúng ta trở thành những gì mà chúng ta mong muốn. Những trở lực nhỏ ngăn cản chúng ta làm điều ta muốn làm.

Quảng cáo đã làm nên những điều kì diệu. Nó giúp thương hiệu liên tục mở rộng biên độ thành công.

Vượt qua trở lực là một quá trình xây dựng mối quan hệ, cũng là quá trình thương hiệu tìm ra chỗ đứng thật sự của mình trong cuộc sống của người tiêu dùng.

Thay vì tập trung vào việc quảng bá một hình ảnh tuyệt vời, hãy cam kết hành động và thật dự làm nên những điều tuyệt vời

Quảng cáo chỉ giữ vai trò công cụ dẫn dắt người dùng đến với một trải nghiệm toàn diện.

Chính chúng ta đang đòi hỏi quảng cáo phải làm quá nhiều thứ. Và nhiệm vụ chính của mô hình xây dựng thương hiệu mới là kết nối với khách hàng chứ không phải làm phiền họ.

Bản năng của con người là luôn muốn điều tốt hơn. Khi một thương hiệu trao quyền cho khách hàng, bản năng đó sẽ thôi thúc khách hàng trải nghiệm.

Trở lực vĩ mô nằm ở tầm ngành, tức là khoảnh cách giữa chúng ta đang làm và cách chúng ta nên làm xét trên quy mô toàn ngành.

Trở lực vi mô nằm ở tầm nhãn hàng. cách chúng ta đang làm và cách chúng ta nên làm trong việc bán hàng và hỗ trợ sản phẩm.

Ngày nay, người tiêu dùng có quá nhiều lựa chọn nên rất hiếm người có đủ kiên nhẫn duy trì mối quan hệ không tốt đẹp với một thương hiệu

Người tiêu dùng không cần phải thông cảm cho thương hiệu. Chỉ cần càng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn mà thôi.

Về bản chất, marketing chỉ có một mục tiêu duy nhất: giúp nhãn hàng bán được nhiều sản phẩm và thu về nhiều lợi nhuận hơn bằng một cách nào đó hợp pháp và hợp thức.

Chỉ số phản ánh cả 1 quá trình dài chứ khoing thích hợp cho việc theo dõi từng cột mốc phát triển trong ngắn hạn. Kết quả lợi nhuận chỉ có được sau một thời gian dài.

Trong một thế giới mà NTD hầu như không lúc nào tách rời khỏi những thiết bị công nghệ và việc NTD giới thiệu sản phẩm cho người khác qua mạng có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với quảng cáo truyền thống

Người dùng đánh giá tính thẩm mĩ và tính ứng dụng của một trang wev chỉ trong vỏn vẹn 0,05 giây… từ ấn tượng ban đầu này, họ sẽ quyết định có tiếp tục lướt trang web này không hay đơn giản là click sang một đối thủ cạnh trạn khác.

Chúng ta không thể đơn giản cắt hết kinh phí cho những hoạt động quảng cáo. Chúng ta cần lên kế hoạch hợp lí để đầu tư vào 4 mảng quan trọng:

  • công nghệ hỗ trợ trải nghiệm khách hàng,
  • nội dung thể hiện lợi ích cảm tính và lí tính,
  • thiết kế giao diện người dùng để tạo ra những dấu hiệu tích cực và
  • dữ liệu cho phép kết nối dễ dàng giữa nhiều điểm tiếp xúc với người dùng

Trung bình cứ mỗi 2,7 giây KH lại tiếp cận 1 thông điệp quảng cáo mới, họ quyết định trên mạng xã hội trong vòng 2,1 giây

KH cần những nội dung ý nghĩa. Họ muốn được truyền cảm hứng và học những điều mới. Họ muốn trở thành NTD thông thái hơn. Nhưng họ không muốn bị làm phiền.

Những thương hiệu khơi dậy đam mê nơi người tiêu dùng được dẫn dắt bởi những lãnh đạo tài năng – những lãnh đạo có khả năng lôi cuốn, những lãnh đạo có mục tiêu. Những lãnh đạo có tầm nhìn rõ ràng, súc tích và thuyết phục.

Nội dung hiệu quả là nội dung mang chính kiến, thử thách trí tưởng tượng và khiến người tiêu dùng phải suy nghĩ và cảm nhận khác với những gì họ từng nghĩ trước đây.

Quảng cáo không còn phải kể toàn bộ câu chuyện thương hiệu. Quảng cáo chỉ là một thành phần quan trọng trong một tổng thể các trải nghiệm kết nối với nhau, không chỉ trên phương diện thu thập dữ liệu.

Điều quan trọng không chỉ là tạo ra một ý tưởng xuất chúng. Quan trọng là thuyết phục toàn bộ đội ngũ tin tưởng vào ý tưởng đó

Bộ não con người chỉ chiếm 2% trọng lượng toàn cơ thể nhưng lại sử dụng đến 20% năng lượng. Bất cứ điều gì khiến cho não phải sử dụng nhiều hơn 2% số lượng neuron sẽ khiến chúng ta lăn ra bất tỉnh.

Tư duy về Marketing như một quá trình trao đổi dữ liệu sẽ giúp thương hiệu tránh xa những chiến dịch phủ tin trực tuyến truyền thống và lười biếng, giúp thương hiệu thoát khỏi cảnh bị đùa cợt trên mạng xã hội tuy không liên quan gì đến chiến dịch quảng bá nhưng lại đáp ứng các chỉ số tương tác…

Leave a comment

0.0/5