Skip to content Skip to footer

#5 – Review Book: Ngày xưa có một con bò – Once upon a Cow

“Ngày xưa có một con bò” là quyển sách mà dù đã đọc qua nhưng nội dung của nó vẫn luôn thu hút tôi. Và tôi vẫn luôn mong muốn giới thiệu nó đến với nhiều người hơn nữa. Nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu lắng.

Những cuốn sách hay thì luôn được lưu truyền từ người này đến người khác, vì chỉ khi như vậy giá trị của cuốn sách mới được lan rộng ra, giúp mọi người có những suy nghĩ tích cực hơn và thay đổi nhiều hơn trong cuộc sống.

“Ngày xưa có một con bò” đến với tôi cũng theo cách lan truyền ấy, vào một ngày của năm hai đại học, cô bạn chung lớp đã giới thiệu cho tôi về quyển sách giá trị này, tôi cũng chẳng thể nhớ chính xác về những gì cô bạn đã chia sẻ về quyển sách, nhưng tôi đã quyết định đặt quyển sách đó qua Tiki.

Ngày nhận quyển sách tôi đã cảm thấy vô cùng thú vị, vì nếu không qua giới thiệu chắc tôi sẽ chẳng đặt mua một quyển sách như vậy, so với những quyển sách dày hơn 100 trang với những thiết kế đơn giản, nghiêm túc thì “Ngày xưa có một con bò” như một cuốn sách dành cho thiếu nhi vậy đó. Hình ảnh vui nhộn, mỏng nữa… nhưng ẩn sau nó là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng vô cùng sâu sắc, mà tôi tin rằng dù là người không có đam mê đọc sách bạn vẫn có thể đọc xong quyển sach trong vòng vài ngày liên tục mà không cảm thấy nhàm chán.

Câu chuyện ngụ ngôn nói về cuộc hành trình của người thầy cùng học trò trong chuyến đi của tôi gặp gia đình nghèo khó, cả nguồn sống đều phụ thuộc vào việc vắt sữa bò. Con bò chính là trung tâm của cả gia đình, họ chăm sóc bò, tắm bò và cắt cỏ cho bò là việc quan trọng hằng đầu, con bò chính là nguồn thu nhập chính của gia đình cũng là con bò ấy, dù rằng nó hoàn toàn không thể đáp ứng đủ cho cả gia đình. Và họ cũng chưa từng có ý nghĩ sẽ thay đổi cuộc sống của tôi. Người thầy thấy vậy, trước khi rời khỏi đã giết chết con bò ấy, người học trò đã cảm thấy vô cùng kỳ lạ, vì người thầy đã làm giết đi nguồn thu nhập của gia đình đã giúp đỡ tôi. Thế nhưng mọi chuyện đã đi qua một hướng khác tốt hơn, sau khi con bò chết, gia đình nông dân đã cuống lên để tìm nguồn thu nhập mới cho cả gia đình. Họ lao vào làm các công việc khác, trồng trọt … điều không ngờ đã xảy ra …. cuộc sống của họ tốt hơn hẳn so với khi có con bò.

Từ câu chuyện trên, tác giả đã lấy hình ảnh con bò để đặt tên cho sức ì, sự lười biếng, sự nhát gan … của con người binhg thường. Bởi đó “những con bò” chính là nguyên nhân khiến cho con người ta vẫn mãi dậm chân tại chỗ, không thay đổi bản thân. Họ không thua kém một ai nhưng họ không thành công là do những con bò của chính tôi.

Quyển sách đã thay đổi rất nhiều vào con người tôi, mỗi khi chần chừ làm một điều gì đó, tôi liền nghĩ “À thì ra đó là con bò của tôi” Những lúc như vậy tôi như có thêm sự kiên quyết để đưa ra quyết định thay đổi là thực hiện chúng.

Dù bạn là ai, đang còn đi học hay đã đi làm nếu có thể thì hãy tìm đọc cuốn sách này nhé! Và biết đâu nó sẽ là một trong những quyển sách gối đầu nằm của bạn :D.

 

 

Leave a comment

0.0/5