Skip to content Skip to footer

Tìm hiểu về viết thương mại cho Content Creator

Trong quá trình sản xuất nội dung, mình thường viết chính là viết thương mại. Đây cũng là nhóm nội dung sẽ ngày càng phát triển, khi nhu cầu story telling của nhãn hàng tăng cao và sẽ là kỹ năng là bất kỳ content creator nào cũng cần.

Theo định nghĩa viết thương mại gồm 2 ý:

 • Viết là khái niệm quen thuộc, được hiểu đơn giản là sắp xếp đúng thông tin theo một mục đích cụ thể nào đó.
 • Thương mại là hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai hoặc nhiều bên, thường đòi hỏi sự vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. (Wikipedia)

Suy ra, viết thương mại chính là quá trình sáng tạo nội dung để phù hợp với mục đích thương mại của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Mục đích thương mại vô cùng rộng lớn, có thể là bán hàng, giới thiệu thương hiệu, lan tỏa những thông tin hữu ích đến mọi người.

Viết thương mại là một phạm trù rộng lớn khiến không ít người nhầm lẫn rằng:

Viết thương mại và copywriting là một.

Thực chất copywriting chi là một mục đích nhỏ trong viết thương mại.

Viết thương mại là những bài viết trên facebook.

Facebook chỉ là một định dạng rất nhỏ trong phân bổ nội dung đa kênh. Có thể nói viết thương mại bao gồm rất nhiều các định dạng nội dung trên các kênh khác nhau như PR, group seeding, blog cho đến đa kênh (Instagram, Linkedin, Twitter….

Theo Website chính thức của cộng đồng Technical Writing HQ, thông thường các nội dung thương mại được chia làm 4 dạng chính:

Instructional (Nội dung mang mục đích hướng dẫn):

 • Tài liệu đào tạo nội bộ
 • Hướng dẫn sử dụng, bảo quản
 • Các bài viết mang tính định hướng, dẫn người đọc thực hiện một thao tác, quy trình nào đó.

Informational (Nội dung mang mục đích cung cấp thông tin hữu ích):

 • Nội dung các ấn phẩm trong nội bộ doanh nghiệp như: các bản kế hoạch và báo cáo kinh doanh, sổ tay nhân viên, thông tin về khách hàng hiện tại và tiềm năng của DN,…
 • Nội dung các ấn phẩm public đến khách hàng: Câu chuyện thương hiệu, brochure, catalogue, case study, credential,…
 • Thông cáo báo chí.
 • Các bài viết mang tính chất cung cấp thông tin về sản phẩm, thị trường,… nhằm điều hướng hoặc educate khách hàng (từ đó có thể tạo ra sự chuyển đổi)

Transactional: (Nội dung hướng tới giao dịch)

 • Thư chào hàng, các tài liệu khác gửi đến khách hàng, đối tác
 • Hóa đơn, Hợp đồng, Biên lai, tài liệu thanh toán,…

Persuasive: (Nội dung mang mục đích thuyết phục)

 • Nội dung quảng cáo trên nền tảng online: social media, google, landing page, email marketing…
 • Nội dung quảng cáo offline: nội dung quảng cáo POSM, OOH, băng rôn, leaflet, standee, banner sự kiện, các mẩu tin quảng cáo trên magazines, qua mobile,…

Other (Comercial Writing không tên khác): bài phát biểu, presentation,…

Cả 4 dạng bài này thường sẽ không triển khai riêng lẻ mà được kết hợp để bổ trợ lẫn nhau, tạo nên một chiến lược nội dung đồng bộ, toàn diện và giúp doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu kinh doanh. Với số đông chúng ta, dạng nội dung viết và đọc thường xuyên nhất sẽ nằm trong nhóm Persuasive.

Chỉ cần viết lách hay sẽ trở thành một người viết thương mại tốt.

Chỉ có kỹ năng viết thôi thì chưa đủ. Người viết thương mại cần trau dồi tư duy logic và những kiến thức về marketing, branding, v.v. Nội dung và sản phẩm vốn dĩ là tương đương nhau nhưng người viết cần phải khai thác dưới nhiều góc nhìn khác nhau, đào đúng được nhóm insight từ đó áp dụng vào trong context relevant để bài viết không được quá khiên cưỡng để đủ hấp dẫn người dùng ở lại lâu hơn với thương hiệu.

Sau hơn 2 năm làm việc tại Agency mình đã có dịp được học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng đối với Marketer chính vì vậy chuyên mục nhỏ sẽ là nơi giúp các bạn Intern hoặc Junior nâng cao kỹ năng của mình. Hãy tiếp tục theo dõi và để lại comment cho mình để được kết nối nhé.

Bạn có thể mời mình một ly cà phê tại đây:  Nguyễn Thị Hương – Techcombank – 19030871048018.

 

Leave a comment

0.0/5