Skip to content Skip to footer

#82 Reivew Books: Dấn thân – Sheryl Sandberg

Những ngày cuối năm ngồi làm review mình chợt nhớ đến cuốn sách đã giúp mình có sự thay đổi “chủ động” hơn trong công việc. Mình đã hoàn thành từ giữa năm, nhưng ngẫm lại cuốn sách hay như này không chia sẻ cùng mọi người thì thật có lỗi. Thế nên check it now nha.

Dạo trước Dấn Thân là cuốn sách làm mưa làm gió trên cộng đồng người đọc sách, đọc xong cuốn sách này thay vì giãy lên đòi nghỉ việc mình đã chinh phục được sếp mình. Để nhận được lời công nhận “Em có nhiều tiến bộ trong kỹ năng chuyên môn và thái độ làm việc”. Không để bạn chờ lâu, khám phá ngay cùng mình nhé.

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

Nếu bạn có suy nghĩ Dấn Thân của Sheryl Sandberg là một cuốn sách seft-help với những giáo điều hô hào phụ nữ thế này, thế kia thì loại bỏ ngay đi nhé. Mình cũng đã từng nghĩ như vậy nên mãi tận đến bây giờ mới đọc đó.

Hông nha bé ơi! Đây sẽ cuốn sách giúp bạn soi sáng lại điều gì mãi giữ chân bạn lại trong công việc. Cũng như khi bạn nghĩ bản thân làm tốt hơn nam giới nhưng sao cơ hội lại đến với họ. Dừng ngay mấy cái suy nghĩ đó lại nha, tại bản thân mình đó bạn ơi. Không chỉ dừng lại như vậy, trong sách còn giúp bạn tìm ra 101 nguyên nhân để phụ nữ bị kéo lại phía sau đó.

Đúng với phụ đề của cuốn sách “Phụ Nữ, Công Việc và Quyết Tâm Lãnh Đạo” đây là cuốn sách giúp bạn thúc đẩy bản thân giành lấy các cơ hội trong công việc thay vì ngồi một chỗ và đợi cơ hội gõ cửa. Tỉnh giấc đi nha, vì hông có miếng bánh nào rơi từ trên trời xuống ngay bạn đâu.

Đôi nét về tác giả – Sheryl Sandberg

Khi nhắc đến Sheryl Sandberg mọi người đều sẽ biết bà đã từng làm Giám độc Hoạt động tại Facebook, trước đó bà còn là Phó chủ tịch Vận hành và Bán hàng Trực tuyến Toàn cầu tại Google, và trưởng phòng hành chính tại Bộ Tài chính Mỹ. Bỏ qua những sự kiện ồn ào từ phi vụ chia tay của Sheryl Sandberg với Facebook thì mọi người không thể không công nhận thành công của Dấn thân đã phần nào cứu cánh danh tiếng cho của Facebook.

Theo Chelsea Clinton thì Dấn thân đặt ra một loạt thách thức đẩy tham vọng cho phụ nữ: tạo lập cuộc đời như ước muốn, lãnh đạo trong công việc, người bạn đời bình đẳng trong gia đình, và dẫn dắt chắp cánh cho thế hệ phụ nữ tiếp theo. Sheryl mang đến những lời khuyên thực tế giúp phụ nữ thế kỷ 21 đối mặt các thách thức này.

Nội dung của Dấn thân

Dấn thân có 11 chương được Sheryl Sandberg nhẹ nhàng lồng ghép kinh nghiệm, trải nghiệm cá nhân cùng nhận xét cho từng góc độ quan điểm cho người đọc được tự do suy nghĩ.

Từng chương với thông điệp mạnh mẽ rõ ràng, số liệu dẫn chứng khoa học không hề sáo rỗng, giáo điều. Dấn thân chia sẻ góc nhìn tinh tế mà thậm chí ngay chính cả bản thân phụ nữ lẫn nam giới đều không ý thức được trong hành động và lối suy nghĩ của mình. Có thể bình đẳng không phải một chủ đề mới, nhưng dưới góc nhìn của Sheryl Sandberg & những gì mà tác giả trải qua (thậm chí rất lâu sau mới nhận thức được) trong việc tự giới hạn bản thân mình khỏi những cơ hội thành công.

 • Chương 1: Khoảng trống tham vọng lãnh đạo
 • Chương 2: Ngồi vào bàn

Bên cạnh những rào cản thể chế, phụ nữ còn phải chống chọi với bản thân.

“Hội chứng Mạo danh – Imposter syndrome” – nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, cảm  thấy mình không phải là minh khi được khen ngợi kết quả công việc. Thay vì cảm thấy xứng đáng, họ lại cảm thấy mình không xứng đáng và tội lỗi, như thể sự khen ngợi này là một sai lầm. Mặc dù là người thành đạt, thậm chí là chuyên gia trong ngành, phụ nữ vẫn không thể rũ bỏ cảm giác rằng chẳng chóng thì chầy người ta cũng sẽ khám phá ra con người thật của họ – người mạo danh với kỹ năng và năng lực hạn chế.

 • Chương 3: Thành công và yêu quý
 • Chương 4: Khung leo trèo thay thế chiếc thang
 • Chương 5: Bạn có phải cố vấn của tôi
 • Chương 6: Tìm sự thật và nói lên sự thật
 • Chương 7: Đừng từ bỏ trước khi chính thức rút lui
 • Chương 8: Bạn đời phải thật sự là bạn đời
 • Chương 9: Hoang tưởng về người đa năng
 • Chương 10: Hãy bắt đầu thảo luận
 • Chương 11: Chung tay vì một thế giới bình đẳng

3 Điều mình đã học được từ Dấn Thân

 • Mình trở nên tự tin hơn đưa ra các ý kiến cá nhân trong đóng góp và nâng cao hiệu quả công việc.
 • Mình chủ động hơn trong các cơ hội cùng dự án mới. Thay vì trước đây ngồi nhìn leader với ánh mắt hãy chọn em thì giờ đây mình đã có thể chủ động nói với sếp “em muốn được học hỏi ở dự án này, hãy cho em tham gia”
 • Khi có cơ hội ngồi cùng sếp trong các buổi review mình đã quay vào bên trong bản thân đưa ra các câu hỏi, mình đang mong chờ gì? Tham vọng trong công việc ra sao? Mình sẽ làm gì để làm được điều đó? Và mình cũng không ngần ngại chia sẻ điều đó cùng lãnh đạo. Bất ngờ thay khi mình nghĩ mình chẳng hợp với môi trường hướng ngoại trẻ trung của Agency thì mình liên tục nhận được sự công nhận từ cấp trên

Vậy Dấn thành dành cho ai?

Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi để lên tiếng, mình hướng nội nhát gan… nhưng luôn khao khát được thành công thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé. Người ta thường nói Dấn thân là dành cho nữ những mình nghĩ không hẳn, bạn là nam thì vẫn có thể đọc được. Đọc để hiểu những người thành công họ đã làm như thế nào, từ đó có thể đốt cháy được giai đoạn cho bản thân.

Quyển sách của Sheryl Sandberg không nói rằng mọi phụ nữ đều phải cần có sự nghiệp, nhưng phụ nữ nên được tự do lựa chọn, họ muốn ở nhà, hay muốn đi làm, mà không bị cái tiền đề “cân bằng sự nghiệp – gia đình”, hay cái rào cản “sẽ bị ghét bỏ, sẽ bất hạnh” bủa vây. Đó trước hết là vấn đề của phụ nữ đấu tranh với chính họ. Dù cho phụ nữ lựa chọn điều gì, hãy thực sự “dấn thân” vì lựa chọn của mình.

Đây xứng đáng là cuốn sách nên đọc khi bạn đang muốn có những đột phá trong công việc đó nha.

Bạn có thể mời mình một ly cà phê tại đây:  Nguyễn Thị Hương – Techcombank – 19030871048018.

Enjoy this.

Leave a comment

0.0/5