Skip to content Skip to footer

Tôi thích văn học thiếu nhi của tác giả Nhật

Bỗng nhiên một ngày đầu năm 2018, trong chuyến đi bụi, khi được ngồi ở trong một góc coffee và đọc sách tôi phát hiện ra mình thực sự rất yêu thích văn phong của các tác giả Nhật Bản.

Tôi đã đi tìm cho mình câu trả lời vì sao tôi lại thích đọc sách. Vì mọi thứ đều có những nguyên nhân của nó. Và sau khi đọc “Totto chan ngồi bên cửa sổ” và tôi đã tìm ra được câu trả lời cho mình.

Vào những năm tuổi thơ của tôi, sách như một người bạn, đã dẫn tôi qua những khó khăn, những cám dỗ của tuổi trẻ vậy. Tôi còn nhớ vào những năm cuối cấp 1, gia đình tôi không còn viên mãn nữa, và bố mẹ tôi lựa chọn cho mình lối đi riêng hạnh phúc hơn. Khác với những đứa trẻ khác khóc lóc, tiêu cực, khi ấy tôi đã nhìn vấn đề rất lạ, tôi tôn trọng sự quyết định của mẹ, và còn … khuyến khích sự dũng cảm ấy của mẹ tôi. Cuộc sống sau đó của tôi, không có quá nhiều những biến đổi to lớn lắm có lẻ vì những ảnh hưởng tích cực khác từ sách báo mà tôi đã được đọc qua

Mọi thứ liên quan về sách thay đổi mạnh mẽ hơn chính có lẻ là vào những năm cấp 2, tôi quen cô bạn thân của tôi hiện tại. Vào đầu những năm 2000 truyện tranh là một trào lưu mạnh mẽ, những câu chuyện gà bông, tình bạn vô cùng trong sáng khá thịnh hành. Trước cổng trường tôi cũng có một vài điểm cho thuê truyện tranh như vậy, 1k hay 2k gì đấy đọc trong ngày. Cô bạn thân tôi lúc ấy hiển nhiên cũng dư giả hơn tôi nhiều lắm, bạn ấy hay đọc những thể loại truyện đó thế là tôi cũng đi theo và lây nhiễm. Hồi đó thật ra bố tôi cũng khó lắm, có những lần tôi đem truyện về nhà bị bố xé ra làm 2 tôi lại lọ mọ để đi đền tiền cho người ta.

Chúng tôi cùng nhau phát hiện ra thư viện trường có nhiều thứ hay ho,

Thật sự là rất hay ho, cho tới bây giờ tôi vẫn còn phải công nhận, thư viện trường cấp 2 của tôi chính là nơi có thư viện hiện đại. Chắc do cô thủ thư chuẩn không cần chỉnh. Ở thư viện cấp 2, tôi được tiếp cận nhiều hơn với nhiều loại sách khác nhau. Từ những tuyển tập truyện ngắn của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Harry Porter, hay Chạng Vạng… những cuốn sách về Hạt giống tâm hồn, văn học thiếu như nước ngoài … Hồi ấy, sách trong thư viện những cuốn tiểu thuyết trinh thám dày cộm thì cũng có nhóm tôi được đọc đầu tiên, cứ thay phiên nhau dành giật đem về nhà mà đọc. Hầu như cũng càn quét được kha khá các kệ sách.

Mãi cho đến ngày hôm nay có 2 tác phẩm văn học thiếu nhi để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất chính là “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” và “Kira Kira” … mà có thể tôi sẽ bổ sung chúng vào trong bộ sưu tập nhỏ của tôi.

Quay lại một chút vào thời điểm hiện tại, sau khi đi qua nhiều tác phẩm văn học, ngôn tình từ Việt Trung hay Mỹ tôi phát hiện ra mình thích hợp với các tác giả Nhật dã man. Bây giờ thói quen khi đi nhà sách được bổ sung thêm chính là tìm kiếm các tác giả Nhật.

 

Leave a comment

0.0/5