Skip to content Skip to footer

#32 – Review Book: 90 – 20 – 30: 90 bài học về ý tưởng và câu chữ – Huỳnh Vĩnh Sơn

Một cuốn sách hay về câu chữ kết thúc cho tháng 11 đầy bão tố nhưng vì do lười nên nó sẽ là mở đầu của tháng 12 😛

Một cuốn sách được 10/10 điểm về chất lượng. Sau khi đọc xong cuốn sách mình sẽ một cái tựa khác dành cho cuốn sách: 90 ngày thực tập ( 3 tháng) của sinh viên năm 2 ( sinh viên năm 2) cùng với người hướng dẫn ( 30 tuổi với 10 năm kinh nghiệm).

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

Với tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn  (Sói Ăn Chay) mình đã có dịp được đọc qua “Ý tưởng này là của chúng mình” cũng như thông qua những đầu sách khác của RIO Book. Và cũng có dịp đi work shop được tố chức nhưng có lẽ đối với cuốn sách “90 – 20 – 30” này mới thực sự thu hút mình.

Với giọng văn không thể nào gần gũi hơn, cách viết và trình bày hoàn toàn khác biệt, không cần qúa nhiều câu chữ với những đoạn văn dài như Vạn lý trường thành nhưng mỗi bài học về câu chữ lại vô cùng thấm thía. Đúng như mô tả đây chính là một cẩm nang dành cho mọi Copy Writer nghiệp dư 🙂 . Thực sự khi đọc cuốn sách này, mình đã nhớ lại những ngày đầu đi thực tập được làm việc với anh Sếp khó tánh với những lỗi chính tả, câu cú… một thời ngây ngô :3

Những bài học trong 90 ngày thực tập được diễn đạt theo hình thức đối thoại ngắn gọn, câu chữ được viết rất sinh động, không cứng ngắc, một chút vui tươi nhí nhảnh của tuổi 20 và một chút già nhưng chất của người hướng dẫn nhiều năm trong nghề. Mỗi một câu đều có những nét “bựa – nhây” riêng của lão làng.

Nội dung cuốn sách

Bạn sẽ đọc được nhiều thứ về sử dụng câu chữ, sắp xếp trong cuốn sách này, dành cho các bạn muốn đi theo con đường “bán chữ nuôi thân”.

Nếu như ở những cuốn sách khác bạn sẽ đọc được quá trời thứ ở trong một agency thì ở đây bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về phòng sản xuất câu chữ. Một mô tả và hình dung vô cùng chuẩn xác về các phòng ban liên quan như account, art … và còn hơn thế nữa.

Đan xen những bài học, là những ngẫm nghĩ, là những phút trải lòng riêng, là những bức tranh vui nhộn… đảm bảo với bạn sẽ thẩm thấu vô cùng tốt.

Những lúc xem qua những bài học bản thân mình nhớ lại những ngày đầu thực tập rồi đi làm, như nhìn lại mình của ngày xưa cũng có thể là chính ngày hôm nay.

Cuốn sách này dành cho ai?

Bạn đang nhăm nhe đi theo nghề Marketing – Nó dành cho bạn

Bạn yêu thích các câu chữ quảng cáo, những ý tưởng mới lạ – Cuốn sách cũng dành cho bạn

Bạn đang chuẩn bị bước chân vào chuỗi ngày thực tập tại một agency – đừng bỏ qua nó nhé!

Bạn mới đi làm và còn nhiều bỡ ngỡ và thấy sao bản thân chưa có nhiều mới lạ, hoặc sao những mới lạ của mình chưa nhận được sự hào hứng – Câu trả lời cũng nằm ở đây

Bạn đã đi làm một thời gian cảm thấy bản thân có chút già nua – Refresh bản thân tí nhé

Hoặc đơn giản hơn, bạn tò mò về sự hình thành của những mẫu quảng cáo thì cứ lọt hố này

Nói chung là ai cũng có thể đọc hiểu vì nó là cơ bản nhất đó 😛

Leave a comment

0.0/5