Skip to content Skip to footer

#77 Review books: Tại sao là người ấy? – Helen Fisher

Bạn đừng để vẻ bề ngoài (bìa sách) không được lung linh mà bỏ qua một cuốn sách siêu hữu ích “Tại sao là người ấy?” của Helen nhé.

Với mình đây là cuốn sách đáng để đọc từ trang đầu, đến trang cuối. Đúng như quyển sách có nói chỉ khi bạn hiểu và yêu bản thân mình thì mới có thể thực sự tìm đúng đối tượng. Không chỉ Helen Fisher đã kiểm tra với hàng nghìn người thông qua ứng dụng hẹn hò, thì mình đã test và kiểm chứng thông qua bạn bè xung quanh. Và kết quả hoàn toàn chính xác. Vậy thì càng không có lý do để bỏ qua em nó đúng không?

Đôi nét về tác giả Helen Fisher

Bà là giáo sự nhân loại học kiêm nhà nghiên cứu hành vi con người tại Đại học Rutgers. Bà cũng là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu bản chất của tình yêu, bà được mời làm cố vấn khoa học cho Chemistry.com, trực thuộc trang web hẹn hò Match.com. Sở hữu một background đồ sộ như vậy nên những chia sẻ của Helen Fisher không chỉ mang tính chủ quan cá nhân mà còn có thêm những phân tích từ những cặp đôi bà nghiên cứu trong đời thực.

Về nội dung của Tại sao là người ấy?

Mình nghĩ rằng đây sẽ là một cuốn sách về hẹn hò mà bạn không nên bỏ qua. Bất chấp là bạn đã và đang hẹn hò, hay là người độc thân đi tìm tình yêu thì Tại sao là người ấy? sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của mỗi người trong tình yêu: thông qua cách họ trò chuyện, chủ đề họ yêu thích, hay lý giải vì sao họ lại hành xử như vậy. Có thể chúng ta sẽ khác nhau về văn hoá, môi trường, xã hội lớn lên nhưng cuốn sách này chính là đi sâu và chính bản chất của hoocmon bên trong mỗi người.

Với Tại sao là người ấy? mình đã phải “tô cam” cả cuốn, vì không chỉ hiểu người mà Helen còn soi rọi để mình hiểu chính bản thân mình hơn. Cuốn sách với 11 chương, và ở mỗi từng chương mình tin rằng bạn sẽ giống mình, luôn có một bài học được vỡ lẽ. Sẽ chẳng phải là chiêu trò nhằm thao túng đối phương, Tại sao là người ấy? giúp bạn bảo vệ bản thân trước những đối tượng khác nhau cũng như làm sao để có thể thu hút đối phương. Chúng ta hãy đi sơ lược vào từng chương một chút để bạn cảm thấy được tài liệu này quý đến mức nào nhé.

Chương 1: Lắng nghe tự nhiên: Tại sao là người ấy?

Chúng ta có nhiều khuynh hướng bẩm sinh. Nhiều thành phần cơ bản của tâm hồn chúng ta được di truyền. Nhân cách của bạn không chỉ là những đặc điểm sinh học. Nhân cách bao gồm hai nhóm đặc điểm khác nhau một cách cơ bản: đặc điểm tính cách và đặc điểm khí chất.

Các đặc điểm tính cách của bạn bắt nguồn từ những trải nghiệm sống. Và cán cân nhân cách của bạn chính là khí chất, khuynh hướng sinh học bẩm sinh mà bạn được thừa hưởng.

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng nam và nữ giới có xu hướng yêu những cá nhân có cùng phông nền về sắc tộc và kinh tế xã hội, có cùng bậc trí thức thông minh, giáo dục và sự hấp dẫn ngoại hình; và có kiểu óc hài hước tương tự nhau. Chúng ta cũng yêu khi thời cơ chín muồi, và thường yêu những người sống hoặc làm việc gần chúng ta. Chúng ta có xu hướng yêu người cho chúng ta những gì chúng ta cần. Và người ta thường yêu lại những người yêu họ.

Có thể nói rằng spotligt của cuốn sách chính là phần sinh học về nhân cách khi liên hệ những gien và đặc điểm tính cách, mà trong đó Helen đã chỉ ra 4 nhóm nhân cách trong tình yêu nổi bật từ:

  • Dopamine: Thiên hướng tìm kiếm sự mới mẻ; tinh thần sẵn sàng mạo hiểm, mức độ ngẫu hứng tự phát, năng lượng cao; tính tò mò; khả năng sáng tạo; tính lạc quan; lòng hăng hái nhiệt tình; mức linh hoạt về thần trí – người Khám phá
  • Serotonin: Điểm tĩnh, hoà đồng, cảnh giác nhưng không sợ hãi, bền bỉ, trung thành, thích kỷ luật, thích thông tin xác thực, và quy củ. Họ tư duy và hành động theo thông lệ, là những người bảo vệ truyền thống. – người Xây dựng
  • Testosterone: Thẳng thắng, quyết đoán, tập trung, có tư duy phân tích, logic, có óc suy xét cứng rắn, tận tâm, biết kiểm soát cảm xúc và giỏi tư duy chiến lược. Gan dạ và có tính cạnh tranh cao – người Trực tiếp
  • Estrogen: Họ có xu hướng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh: họ liên kết các sự thật rời rạc để tư duy theo bối cảnh cụ thể lẫn toàn diện, biểu hiện một lối tư duy mạng lưới. Giàu trí tưởng tượng, kỹ năng ngôn ngữ vượt trội và giỏi đọc vị các tư thế, cử chỉ… trực giác tốt, khả năng thấu cảm tốt, thường nâng đỡ người khác, linh hoạt về thần trí, đáng mến, hướng tới mục tiêu lý tưởng, vị tha và biểu hiện cảm xúc rõ ràng – người Thương lượng.

Những người Thương lượng và Trực tiếp rất khác nhau về khí chất cơ bản. Nhưng mỗi nhóm này có thể trân trọng cách tư duy của nhóm còn lại. Trong khi đó ở hai nhóm người còn lại có xu hướng bị thu hút những người có cùng chung nhóm tính cách.

Chương 2: Đi tìm loại nhân cách của bạn: Bài trắc nghiệm loại nhân cách

Thông thường, chúng ta có nhiều hơn một loại tính cách cố định. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ có một phần tính cách nổi trội hơn so với các nhóm còn lại cũng như sẽ có một phần nhân cách phụ trợ. Nếu ở nhóm nổi bật là thiên bẩm thì ở nhóm 2 sẽ là do những trải nghiệm, kinh nghiệm sống và qua quá trình tập luyện mà ra.

Bạn có thể tham khảo bài test ở đây để khám phá bản thân nhé: https://theanatomyoflove.com/relationship-quizzes/helen-fishers-personality-test/

Chương 3: Những quân bài bạn được chia: Xúc xắc của Tự nhiên

Từ xa xưa, bốn nhóm khí chất cơ bản đã tiến hoá giữa những cá thể tổ tiên chúng ta. Thêm vào đó, mỗi nhóm trở nên đặc biệt bị thu hút bởi những cá thể bổ sung hoặc khuếch đại tính cách của họ theo những phương thức hỗ trợ nuôi dạy con cái. Những người Trực tiếp và Thương lượng tập hợp những năng lực bẩm sinh hoàn toàn khác nhau. Trong khi những người Xây dựng tận dụng các thế mạnh của mình để sinh nhiều con với chỉ một người bạn đời. Và những người Khám phá tạo ra sự phong phú về khí chất cho những đứa con của họ.

Mỗi người trong chúng ra là một tổ hợp phức tạp của bốn kiểu tư duy và hành xử cơ bản này. Nhưng bất luận thế nào, Mẹ Tự nhiên đã gieo xúc xắc của bà vào trong mỗi người chúng ta. Sâu trong căn bản, chúng ta là chính chúng ta và chúng ta thường xuyên bị thu hút nhiều bởi một số người, hơn là những người còn lại.

Chương 4: Nốc cạn cuộc sống: Người Khám phá

Những người Khám phá đúng là luôn tìm kiếm. Họ vốn tự do ngay từ khi chào đời. Họ muốn “tư duy vượt ra khỏi khuôn khổ”, “phá quấy”, “chơi liều”, “giữ tâm hồn cởi mở” và “chớp lấy cơ hội”.

Chương 5: Một trụ cột của Xã hội : Người Xây dựng

Những người Xây dựng có nhiều thế mạnh. Họ có xu hướng bình tĩnh, khiêm nhường và vị tha, đồng thời hoà nhã và khéo léo trong giao tiếp xã hội. Những người Xây dựng cứng đầu họ nhớ rõ những sai lầm của ngày hôm qua, vì thế họ chuẩn bị. Họ vững vàng, đáng tin cậy, có tinh thần hợp tác tốt, cần mẫn, chăm chỉ và kiên nhẫn. Họ dành tất cả cho gia đình và cộng đồng. Họ thường là những người bảo vệ và hậu cần tốt.

Chương 6: Luôn hướng tới những vì sao: Người Trực tiếp

Cùng với tài năng thiên bẩm về logic và suy luận, họ có thể bỏ mặc những nhu cầu tâm tầm thường của cuộc sống và tập trung vào những thách thức lẫn bí ẩn của nó. Và với tinh thần gan dạ và khả năng tập trung dến mức xuyên thấu mọi sự vật, những người Trực tiếp có thể trở thành những thiên tài về tri thức, những vận động viên xuất sắc và những người bạn và người yêu thú vị.

Chương 7: Vị vua triết lý: Người Thương lượng

Plato gọi kiểu người này là Vua triết lý – tức người đàn ông hoặc phụ nữ có tâm hồn bình lặng, sống có đực hạnh, tính khí ôn hoà, có tấm lòng nhân từ, chân thành, luôn nỗ lực để hiểu được ý nghĩa của cuộc sống và tạo ta một thế giới tốt đẹp hơn.

Chương 8: Bạn chơi, Bạn hỗ trợ, Bạn tư duy, Bạn tâm giao: Phản ứng hoà hợp trong hẹn hò

Bản tính sinh học điểm xuyến vào hành trình tìm kiếm “nửa kia” của chúng ta như thế nào? Mỗi loại nhân cách tán tỉnh như thế nào? Và kiểu tình yêu nào được mỗi nhóm tìm kiếm ở một người bạn tình?

Chương 9: Yêu: Cái phễu

Mỗi loại nhân cách bị hấp dẫn một cách đặc biệt bởi những nhóm nhất định; khí chất luôn đóng vai trò trong việc quyết định ai sẽ được bạn chọn. Nhưng những thế lực khác cũng góp phần vào tiếng sét ái tình ấy.

Quá trình lựa chọn người yêu thường bắt đầu bằng điều gì đó vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta: thời điểm phù hợp rồi cự ly, hay sức hút từ hình thế, khuôn mặt, mùi hương, đặc biệt bạn có biết về nhịp điệu?

Chương 10: Người ấy: Chúng ta yêu như thế nào

Chúng ta thường trở thành chính con người mà bạn đòi của chúng ta xem là bản chất của chúng ta. Các nhà tâm lý học tin rằng những cặp đã kết hôn hạnh phúc, mỗi người bắt đầu tự xây dựng bên trong mình phần nhân cách mà người bạn đời của họ mong đợi – và sự lý tưởng hoá này bắt đầu định hình mối quan hệ theo một cách tích cực.

Chương 11: Ứng dụng quy luật hấp dẫn tình yêu: Lời khuyên từ tự nhiên

Ở chương này hẳn là phần bí quyết mà bạn cần khám phá rồi vì cho dù mình có túm lại thì cũng không thể nào đủ đầy được.

Cuốn sách này dành cho ai?

Woah, mình đã nói từ đầu, đây là cuốn sách dành cho tất cả chúng ta dù yêu hay chưa. Vì điều quan trọng chính là bạn hiểu được bản chất bản thân từ đó đưa ra được chân dung đối tượng cũng như lường trước những bất ngờ của tình yêu. Giống như dù biết thành phần của món bánh chocolate yêu thích, thì mỗi khi được nếm bạn đều cảm thấy hạnh phúc.

Hãy để lại bình luận của bạn để kết nối cùng mình nhé!

Leave a comment

0.0/5