Skip to content Skip to footer

Bế tắc trong chính ngôi nhà mình?

Mình nghĩ đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực của cha mẹ Châu Á truyền thống ảnh hưởng đến con cái của mình. Và mình cũng là một trong những người bị áp đặt những điều mình không thích và có những lúc mình bế tắc… Đâu sẽ là hướng giải quyết tốt nhất dành cho mọi người?

Trước đây, mình đã nghĩ để chạy trốn với những bế tắc trong nhà mình thì mình cần dựa vào một người khác… nhưng mà may mắn mình đã không làm vậy vì rất có thể mình sẽ chẳng được trải nghiệm cuộc sống như bây giờ, làm điều mình thích. Nhưng mình tin rằng bạn cũng sẽ có thể vượt qua bằng chính khả năng của bản thân. Đó là lí do mình luôn cảm thấy cuộc đời nếu không có sách và kiến thức mình sẽ làm nhiều điều dại dột.

Và đây là những cách giúp mình vượt qua khủng hoảng

Kiến thức từ bên ngoài 

Đó có thể là sách, tạp chí hay youtube những nguồn tin tích cực để bạn biết được rằng vẫn có nhiều người khó khăn giống bạn nhưng họ đều vượt qua được. Với mình những cuốn sách như Chicken Soup dành cho những năm cấp 2,3. Sách tự truyện của những người vượt qua nghèo khó thành công trên thế giới. Lớn hơn một chút mình đọc về sách tâm lý và những cuốn sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh để học cách suy nghĩ bình thản và tha thứ cũng như chấp nhận.

Có một lần nọ mình rất ấm ức khi bị đối xử không công bằng cũng như tổn thương vì những lời nói từ gia đình, thay vì chìm vào cảm giác tiêu cực ấy quá lâu mình đã cố nhận ra thì đó là một vòng lẩn quẩn từ những cách đối xử của những người xung quanh. Mình cảm thấy thương cho người đang làm tổn thương mình và học cách tha thứ, lòng mình vì vậy mà cũng nhẹ hơn nhiều.

Đầu tư vào bản thân để mạnh mẽ và tự do

Đây có lẽ là điều tất cả mọi người đều cần, đặc biệt những bạn đang chịu đựng những ảnh hưởng tiêu cực từ gia đình. Hãy học hỏi, tiếp nhận nhiều kiến thức để khiến bản thân mạnh mẽ hơn, thông thái hơn, tự lập và làm những điều mình thích.

Mình sẽ chẳng khuyến khích bạn bỏ nhà đi mà phải dựa vào người khác để tổn tại vì đấy không là phương pháp tối ưu. Hiểu bản thân, yêu thương bản thân để có thể yêu thương người khác và sống một đời tràn ngập niềm vui.

Nhiều người vẫn cho rằng học nhiều không khiến chúng ta giàu có, nhưng mình có thể nói với bạn rằng đó chỉ là trong ngắn hạn. Vì để đi một chặng đường dài bạn không nạp thêm kiến thức học thêm điều hay thì cuộc sông cũng sẽ đào thải bạn. Vì vậy, đừng nản chí, hãy cố gắng tìm kiếm những điều ý nghĩa và phát triển bản thân mình. Sẽ hơi trầy trật nhưng mình tin rồi cũng sẽ vượt qua.

Bạn là người cho phép người khác làm tổn thương bạn nhiều lần, vì vậy hãy tự chịu trách nhiệm

Đúng vậy, khi một ai đó làm tổn thương bạn vì họ được bạn cho phép. Vì vậy bạn có thể chọn cách đối diện, thay đổi bản thân hoặc hoàn cảnh để bản thân không cần phải chịu đựng.

Nếu như chúng ta không thể lựa chọn cha mẹ, thì chúng ta có thể thay đổi hoàn cảnh của bản thân. Và điều bạn cần chính là để bản thân có thể tự lập và không bị phụ thuộc. Bạn cũng thể chọn lắng nghe hay không lắng nghe những điều tiêu cực. Với mình chính là tìm được một công việc cho bản thân tận hưởng không gian riêng, tự lập và không ngừng học hỏi. Mình có thể khiến bản thân bận rộn để những lời nói tiêu cực không thể ảnh hưởng đến mình. Thì bạn cũng vậy.

Trước 18 tuổi, bạn mỏng manh thì chịu đựng nhưng cần chuẩn bị tâm thế cho cuộc sống và suy nghĩ của bản thân. Khi bạn ngoài 20 thì bạn đã có thể tự làm mọi thứ, một công việc làm thêm, một công việc chính thức không gì là không thể nếu bạn sẵn sàng dám vượt qua những nỗi sợ vô hình ấy.

Có thể sẽ chẳng có điều gì là phù hợp với tất cả chúng ta nhưng dù sao đi nữa bạn hãy chọn cách đối mặt thật tích cực và ý nghĩa nhé.

Leave a comment

0.0/5