Skip to content Skip to footer

Du học Úc – Quy trình làm hồ sơ có khó không?

Tiếp theo trong chuỗi hành trình chinh phục Úc sẽ là chia sẻ về quy trình làm hồ sơ du học. Không biết có bạn nào đã tìm hiểu qua các hình thức làm hồ sơ này chưa? Mình đã tìm hiểu về các hình thức làm hồ sơ như thông qua các trung tâm du học trọn gói, trung tâm nhận phí từ trường (bán trọn gói), cũng như các chia sẻ từ các bạn du học sinh tự làm hồ sơ. Sau đây sẽ là review của bản thân mình qua các hình thức.

Tàu chạy bằng hơi nước ở Úc – Hoạt động ngoại khoá dành cho sinh viên quốc tế

Làm hồ sơ trọn gói từ trung tâm du học

Mình luôn tự nhận bản thân là một “Đỗ nghèo khỉ” thế nên thành thật mà nói ngay từ khi nghĩ đến du học mình cũng chỉ biết đến hình thức này. Theo như quan sát, hỏi han từ bạn bè đã “đáp” Úc tiện lợi thì hình thức này cũng khá “thượng vàng hạ cám”. Tuỳ theo tài chính của bạn, gia đình bạn và kèm theo may mắn trong công cuộc research thì sẽ có nhiều mức giá khác nhau.

Chi phí: Ở gói hồ sơ này bạn hầu như sẽ được tư vấn từ khi chọn trường cho đến khi bay qua tới nơi nên cao đầy đủ, chi tiết và nhanh chóng. Hiện tuỳ theo hình thức hỗ trợ mà có mức giá dao động từ 3 – 10 triệu VNĐ. 

Lợi ích:

 • Nhanh chóng, được hỗ trợ các thông tin toàn diện, các hỗ trợ cho lần đầu tiên bay tới Úc, khám sức khoẻ. 
 • Nhiều sự lựa chọn trong trường học và ngành nghề với mạng lưới rộng hay nhỏ của trung tâm
 • Hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuẩn bị đủ mạnh để được xét duyệt visa nhanh

Hạn chế:

 • Thông thường các trường được list ra cho bạn tham khảo sẽ là các đối tác nên đôi khi học phí cao hơn và các trường top cao về chi phí hoa hồng cũng chiếm ưu thế.
 • Để chốt nhanh các trung tâm sẽ bán thêm cho bạn các khoá học Ielts, viết luận hoặc các dịch vụ khác. Hoặc gợi ý bạn học tiếng anh tại trường mà thường chi phí này khá cao.

Một điều bạn cần chủ động ngay cả khi làm hồ sơ qua trung tâm chính là cần:

 • Xác định ngành học mình muốn theo đuổi
 • Tìm hiểu về mức phí sinh hoạt tại địa phương, research về an ninh, trường học… tại thành phố ấy. Bạn có thể tìm qua youtube hoặc các hội nhóm trên facebook nè.
 • Khi được gợi ý về trường học hãy chủ động tìm hiểu về trường thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào trung tâm, điều này sẽ hạn chế cảm giác hụt hẫng khi qua tới nơi.
 • Khi đi du học bạn cần IELTS tiên quyết, vì vậy, nếu có trung tâm nào nói bạn hãy đóng tiền làm hồ sơ ngay cả khi chưa hỏi bạn về điểm hay kỳ thi IELTS thì … hãy tính táo!!!

Làm hồ sơ bán tự túc (có trung tâm hỗ trợ)

Đây là hình thức mình chọn, mình làm hồ sơ thông qua trung tâm nhận phí hoa hồng từ trường bên Úc mà không lấy phí từ người đăng ký. Vì vậy, ngoài chi phí khám sức khoẻ, bảo hiểm, visa có thể chuyển trực tiếp cho Lãnh sự quán thì mình không mất phí cho bên làm hồ sơ. Bạn có thể tham khảo các anh chị cực kỳ có tâm của team  SBS scholarships

Trường Deakin University nơi mình theo học ở Úc

Ưu điểm:

 • Dành cho các bạn có khả năng tự lập tốt. Bạn vẫn sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể từ bên trung tâm giúp đánh giá hồ sơ đầy đủ trình tự nhưng chi tiết bản thân cần tự chuẩn bị.
 • Bạn sẽ nắm rõ được quy trình làm cũng như tình hình chung của giấy tờ.

Nhược điểm:

 • Bạn sẽ phải chủ động trong giấy tờ cho tới nhà ở, di chuyển khi đến Úc. Trung tâm sẽ báo bạn các điều cần lưu ý kèm tình trạng visa thoy nha. Mình thì thấy khá hài lòng, vì đây là trách nhiệm của bản thân mình mà đúng không.
 • Bạn cần chủ động theo thời gian và quản lý chặt chẽ để kịp thời nhập học. Trong khi ở các trường hợp khám sức khoẻ bạn sẽ tự sắp xếp đi thay vì có nhân viên trung tâm đi theo hướng dẫn.

Ở Úc mỗi năm học phí sẽ có tăng lên chính vì vậy khi bạn bị lỡ kì sẽ có khả năng phần học phí sẽ bị tăng lên. Mình đã ở trong trường hợp như vậy. Trong suốt quá trình làm hồ sơ bạn vẫn sẽ có nhân viên chịu trách nhiệm về hồ sơ cung cấp về lịch khám sức khoẻ, gom giấy tờ, hướng dẫn motivation letter và thông báo tình trạng visa. 

Thật ra, các giấy tờ về chuẩn bị visa bạn đều phải bỏ thời gian và công sức để chuẩn bị, vì vậy ở dạng bán tự túc nhưng vẫn có team nhiệt tình thì bạn tiết kiệm được nửa tiền vé máy bay rồi. Ngoài ra, nếu hồ sơ bạn đủ tốt vẫn có thể được apply học bổng nha. Như mình thì được offer học bổng 20% + giảm 1 năm học đó.

Làm hồ sơ tự túc

Đây là quá trình bạn tự chuẩn bị 100%, sẽ tự vạch ra lộ trình nộp hồ sơ, đăng kí trường học cũng như các chuẩn bị giấy tờ. Khi làm hồ sơ tự túc thì thời gian sẽ cần nhiều hơn so với khi bạn đăng kí qua một trung tâm .

Với mình ngoài tiết kiệm chi phí, làm chủ lộ trình của bản thân và tự lập tốt làm hồ sơ tự túc có những vấn đề sau:

–    Thời gian làm hồ sơ bạn cần chuẩn bị rất nhiều các research, nhìn chung bạn vẫn cần sự trợ giúp từ những người có kinh nghiệm đi trước.

–    Áp lực về thời gian chuẩn bị: Đúng vậy với mình hành trình tự túc là một đánh dài kì vì ngoài tiếng anh tốt bạn cần theo dõi tin đăng kí từ trường, thời gian đăng kí cùng lãnh sự quán.

Nhìn chung dù khó hơn rất nhiều nhưng khi bạn đủ tự tin và tìm hiểu kĩ thì bạn vẫn có thể làm hồ sơ tự túc tốt, giống như tự học thi Ielts vậy.

Mùa đông ở Úc đẹp như một bức tranh

Mình nghĩ rằng du học là một hành trình thú vị, nếu khi tài chính bạn chưa đủ thì hãy thử:

 • Chăm chỉ học IELTS, có thể giống mình tự học để bạn chia nhỏ tài chính của mình, sẵn sàng săn học bổng khi cần
 • Những năm ngồi trên ghế nhà trường hãy học hành chăm chỉ để có GPA ngon nghẻ, sau này khi muốn bạn vẫn có cơ hội nhận được học bổng giảm học phí cho bản thân
 • Hãy đi làm và tiết kiệm từng chút một để sau này khi đến một đất nước mới bạn có đủ tâm thế đối diện với khó khăn và thử thách
 • Hiện ngoài du học bạn có thể tìm các phương pháp ra nước ngoài khác như việc làm trong khu vực (Thái, Malay, Sing), Visa Working Holiday (Úc, New Zealand) và các loại visa khác…

Còn gì nữa không nhỉ? Chắc là có rồi nhưng mình chưa nhớ ra, nếu có thắc mắc thì bạn có thể để lại lời nhắn cho mình nha.

Một góc nhìn ra từ DFO mall tại Úc

Leave a comment

0.0/5