Skip to content Skip to footer

5 cuốn sách yêu thích của năm 2020

Đến hẹn lại lên, hôm nay mình muốn tổng hợp lại 5 cuốn sách mà bản thân cực kỳ tâm đắc trong năm 2020. Mình phát hiện rằng mình đã dành khá nhiều thời gian để đọc nhiều đầu sách “khó”, và phần lớn là về “tâm lý”, cũng có nhiều quyển sách online mình đã lưu về máy nhưng cũng chưa có dịp đọc hoàn chỉnh, nhưng không sao biết đâu em ấy sẽ vào list của năm sau.

Mỗi cuốn sách đều có những nội dung thu hút riêng, và chứa những kiến thức độc đáo từ sách kinh tế, y học hay bất kỳ thể loại nào. Tiêu chuẩn lựa chọn 5 cuốn sách bản thân tâm đắc chính là:

  • Những điều bản thân thường lầm tưởng với kiến thức hạn hẹp
  • Những điều cuốn sách giúp mình nhận ra bản thân cần hướng đến và hoàn thiện hơn.
  • Là cuốn sách chân thực với nhiều góc nhìn đa chiều, cuốn hút
  • Và thông qua cuốn sách mình đã có những suy nghĩ tích cực hơn, sống cảm thông hơn hay nạp thêm nhiều kiến thức hơn.

Theo thứ tự sắp xếp top 5 cuốn sách cũng là sự may mắn “Đúng thời gian – đúng hoàn cảnh” giúp cho quá trình lĩnh hội kiến thức của mình đạt được hiệu quả tốt nhất. Bây giờ, không dài dòng nữa, mình vào vấn đề chính liền nha!

Tôi đi tìm tôi – Nguyễn Phi Vân

Đây là một món quà mình nhận được trong chuỗi ngày đóng cửa cách ly – một khởi đầu mới dành cho năm 2020 nói chung, và cho chính bản thân mình.

Là một người có nhiều kinh nghiệm từ môi trường làm việc trong nước và quốc tế, là một người phụ nữ gỉan dị chị Phi luôn thổi hồn vào trong những cuốn sách một lối sống giản dị – tích cực và hiện đại. Cuốn sách không theo một khuôn mẫu hay thước đo nào, đôi khi là những mảnh chuyện chấp vá nhưng kì lạ thay sao chúng lại có một sự kết nối. Mình cảm động “Dòng nước mắt tuổi 27” và phấn khích ở “Tu”, một hành trình dài cuả mỗi người là đi để trở lại và sống với chính bản thân mình.

Một review ngắn của mình ở đây: https://bit.ly/-toi-di-tim-toi

Tất cả đàn ông đều tồi – cho đến khi chứng minh được điều ngược lại: Daylle Deanna Schwartz

Đây là một dự án từ page “Tâm lý học tội phạm” trong một lần theo dõi các bài post mình đọc được và cảm thấy hoàn toàn bị thu hút và đợi chờ hàng tuần để có thể hoàn thành được cuốn sách. Và đây cũng là cuốn sách tạo ra được nhiều giá trị cho mọi cô gái.

Daylle đưa mình đến với rất nhiều những sự thật trần trụi về tâm sinh lý mà đôi khi đó là câu hỏi mình không thể mở miệng, hoặc chia sẻ với người bạn thân nhất. Mình cũng không nghĩ có một cuốn sách hoàn hảo đến như vậy, khi mà tác giả đưa ra những lời nói “thật” và có chút “thô” dưới mọi góc nhìn.

Cuốn sách này khác với hầu hết những cuốn sách viết về mối quan hệ khác vì nó không dạy cách tìm kiếm và giữ chân một người đàn ông. Mà nó hướng về tìm kiếm và giữ chân chính bản thân mình. Bạn có thể kiểm soát những gì mà bạn muốn ở đàn ông, phản ứng trước họ. Bạn nhận ra sức mạnh của bản thân, từ sự tự tin ấy sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn những trò chơi tình ái đem lại.

Hãy xem qua review có chút dài của mình ở đây: https://bit.ly/-tat-ca-dan-ong-deu-toi

Sang chấn tâm lý – Hiểu để chữa lành: Bessel Van Der Kolk, M.D

Một siêu phẩm khác của Sài Gòn Book đã làm mưa làm gió trên các group đọc sách, và hiển nhiên với mình cũng vậy. Hầu hết khi mình đọc sách này mọi người đều nghĩ bản thân mình đang gặp phải những vấn đề về tâm lý, tình cảm… Nhưng không, mình phải cảm ơn những lời giới thiệu nhiệt tình từ mọi người đã giúp mình không bỏ qua cuốn sách xuất sắc này.

Đây là cuốn sách mà khi đọc qua rồi, khi xem phim, khi trò chuyện hay ngay cả khi bạn đọc bất kì quyển sách nào bạn cũng sẽ tìm được sự đồng cảm và hiểu được tâm lý nhân vật đó. Rất rất bổ ích, với kiến thức không hàn lâm, dễ đọc, mình nghĩ mọi người hãy dành thời gian để ngâm cứu về cuốn Sang chấn tâm lý này, ngoài ra bạn có thể xem thêm các video clip để dễ dàng thấm thía hơn.

Mình đã có một bài review ở đây: https://bit.ly/-sang-chan-tam-ly

Nội tình của ngoại tình – Esther Perel

Bạn đừng để tên cuốn sách làm run sợ về việc yêu đương hay kết hôn nhé! Dù rằng chúng cũng có những tác động đến tâm lý chung, nhưng rất đáng để đọc vì dù rằng  chảng cần đọc mà nhìn các trường hợp xung quanh chúng ta cũng sẽ bị tác động như vậy thôi.

Tác giả Esther Perel đã cho mình thấy được rất nhiều khía cạnh khác nhau trong việc ngoại tình, có đôi khi là những trường hợp không ai nghĩ tới, những động cơ ngoại tình cũng rất chi là củ chuối, và tâm lý của người ngoại tình trong một vài trường hợp đến từ những sang chấn khi còn nhỏ (Thế nên mình nói đến việc đọc Sang chấn tâm lý, đi đâu bạn cũng sẽ tìm được liên kết và lý giải cho chúng).

Mình còn nhớ khi đi xem “Tiệc trăng máu” về chi tiết vòng đeo cổ bằng chứng ngoại tình của 2 người trong nhóm bạn thân mình đã nhớ liền đến “Nội tình của ngoại tình”. Mình nghĩ cuốn sách này sẽ giúp người đả thông nhiều tư tưởng và niềm tin (hay mất luôn) trong tình cảm, có thể thông qua đó để cải thiện được mối quan hệ vợ chồng tốt hơn.

21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương – Brian Nox

Đây là một cuốn sách mình đọc được thông qua bản dịch được chia sẻ của một blogger khác. Mình nghĩ cuốn này phù hợp với mình nhất :)), tránh bã hiệu quả và tìm kiếm được đúng đối tượng của bản thân :))

Cái tên nói lên tất cả, “21 cái bẫy cần tránh trong hẹn hò và yêu đương” Brian Nox sẽ giúp bạn giải mã được sự khác biệt giữa hai giới, và đặc biệt bóc tách từng hành động của nam giới chính là những gì anh ta nghĩ, từ đó giúp chúng ta tránh khỏi những lòng lẩn quẩn của tình yêu, tránh xa những vọng tưởng trong chuyện tình cảm. Nhất là con gái thường bị tình cảm chi phối và luôn vẽ ra những viễn tưởng về tương lai trong khi nam giới chỉ suy nghĩ và hành động tại thời điểm đó hoàn toàn khác biệt.

Với 21 chương, là những điều mình nghĩ đến 70% các bạn gái có thể gặp trong cuộc sống hiện tại, nhất là khi những xu hướng chung các bạn gái đặt ra những tiêu chuẩn gặp đúng Mr. Right. Những nền văn hoá đa dạng của việc gặp gỡ, dễ giao tiếp thông qua mạng xã hội, sống thử… tất cả làm thay đổi rất nhiều trong quan niệm yêu đương và gặp gỡ.

Tham khảo và lấy link sách đọc ở bài review của mình ở đây: https://bit.ly/review-21cáibẫy

Trên đây là 5 cuốn sách mình yêu thích của năm, còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ cùng với mình hoặc có đầu sách nào thú vị thì hãy recommend cho mình với nha!

Leave a comment

0.0/5