Skip to content Skip to footer

#79 Review books: Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu – Rando Kim

Chuyện là ngay công ty mình có thêm sự xuất hiện của Nhã Nam thư quán, thế là đôi khi tụi mình lại dắt díu nhau ra đó. Là những con người làm về con chữ mỗi ngày nên sếp cũng yêu cầu mỗi người phải đọc bao nhiêu cuốn sách để tìm ra giọng văn riêng cho mình. Lần này, khi đi ra hiệu sách thì chị leader của mình đã gợi ý “Hương hãy đọc cuốn Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu đi”. Và đó là lý do vì sao đây là cuốn sách mình review

Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải ngàn lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau đớn mới là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên “trưởng thành”.

Ấn tượng đầu tiên về “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu”

Mình tìm đến cuốn Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu như một cuốn sách healing, giúp mình detox những mệt mỏi của áp lực, và F5 tư tưởng sau mỗi cuốn sách khó nhằn. Tin mình đi Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu sẽ mang đến cho bạn một cái vibe khá là giản dị chẳng màu mè. Nhưng khi cầm lên từ chương 1 cho đến trang cuối của cuốn sách kiểu gì bạn cũng nhìn thấy bản thân được lồng ghép trong nội dung của cuốn sách.

Rando Kim đã chọn cách kể những câu chuyện của những người khác nhau trong cuộc sống và sau đó là gởi đến bạn những thông điệp riêng. Đây hẳn sẽ là cuốn sách bạn chẳng cần phải nhớ tình tiết phía trước để ngâm cứu câu chuyện phía sau. Nếu nói rằng đây là cuốn sách kỹ năng thì chưa đủ vì ở mỗi câu chuyện hẳn bạn sẽ giống mình tìm được những câu quote giá trị mà nếu người viết chưa từng trải sẽ chẳng viết thành lời.

Càng bận rộn thì bạn càng phải nhớ điều này: con người chỉ có thể tu dưỡng và trưởng thành khi ở một mình. Quan trọng là có dũng khí để đối diện với sự cô độc, không cố che đậy hay trốn tránh nỗi cô đơn đó.”

Ấn tượng về tác giả

Khi mình cảm thán với chị leader rằng Rando Kim có cách viết dù ngắn nhưng vẫn truyền tải tròn trĩnh được nội dung và thông điệp, mình thích điều này. Vì mình là người không thích đọc những mẫu chuyện ngắn vì nó không mang đến cho mình cảm giác đã.

Rando Kim là giáo sư giảng dạy tại Khoa Khoa học Tiêu dùng, trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), có lẽ vì vậy mà phong cách viết của ông khá bình dị, gần gũi với giới trẻ mà vẫn sâu lắng. Ông là tác giả của những cuốn tản văn, kỹ năng sống viết cho giới trẻ không chỉ ở Hàn mà còn nhiều quốc gia khác.

Có thể thời thanh xuân mang tới tuổi trẻ một cách thật tự nhiên, nhưng trưởng thành thì lại khác. Không phải cứ thêm tuổi, cứ tốt nghiệp ra trường thì nghiễm nhiên thành người lớn. Phải lặp lại bao phép thử-sai, chập chững học từng chút một về cuộc đời, học đến đâu, dần dần trưởng thành từng chút một đến đó.

Nội dung của Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu được thể hiện với tư cách của người đã trưởng thành và từng chật vật để trưởng thành, Rando Kim đề cập đến rất nhiều vấn đề mà chúng ta thường băn khoăn và bỡ ngỡ trong cuộc sống từ bản thân, công việc cho đến những mối quan hệ. Cuốn sách có 4 phần lớn:

Phần I – AMOR FATI. Hãy yêu lấy vận mệnh của bạn.

Thi cử không đỗ, không xin được việc, thấy mệt mỏi và chán nản trong công việc, không thể cân bằng được cuộc sống,…. Có vô vàn những vấn đề chúng ta đang gặp phải trong cuộc sống của mình. Nhiều lúc chúng ta thấy kiệt sức và muốn bỏ cuộc, chúng ta than trách tại sao cuộc đời mình lại không như ý muốn trong khi những người ngoài kia lại có được những thứ họ muốn.

Mượn hình ảnh của cây mao trúc khi hạt của mao trúc rơi xuống đất, chỉ mọc lên một cây măng nhỏ rồi hoàn toàn không có chuyển biến gì suốt năm năm trời. Nhưng đến khoảng cuối năm thứ năm, cây lớn vọt lên, một ngày cao thêm tới vài chục centimet cho đến khi đạt đến chiều cao gần 25 mét. Cây mao trúc không hề lớn lên suốt năm năm trời, nhưng thực tế trong khoảng thời gian đó, cây đã đâm rễ sâu xuống dưới đất để sẵn sàng cho một cú nhảy vọt này.

Rando Kim muốn nhắn nhủ với mình, với bạn và nhiều khác nữa dẫu có chút khó khăn, chững lại vì thách thức cũng đừng nản lòng, thay vào đó hãy nuôi dưỡng giá trị từ bên trong chúng ta để đợi đến ngày được vươn cao và toả sáng. Thành công chỉ là đang gói ghém và chờ bạn ở một góc nào đó. Nếu mọi thứ đến quá dễ dàng thì sẽ chẳng có bất ngờ kèm động lực vươn lên.

Phần II – Tuổi trẻ bước vào đời

Bạn có thấy rằng nửa đời người sẽ gắn kết với công việc? Khi nói tới thì sẽ có 101 vấn đề từ môi trường, đam mê, yêu thích, tiền lương…. Vậy thì sự khác biệt giữa một sinh viên vừa ra trường đi làm sẽ khác với một người đã đi làm lâu năm sẽ như thế nào?

Phần III – Hãy gặp gỡ, hãy yêu và hãy sống

Những mối quan hệ của người trưởng thành từ giữa những người trong gia đình, trong công ty cho đến người bạn đời của mình và cả với chính bản thân ta nữa. Càng lớn lên chúng ta gặp nhiều người hơn nhưng đôi khi lại cảm thấy cô đơn hơn.

  • Chúng ta hồi nhỏ từng khó chịu, bực dọc với cha mẹ mình nhưng khi trưởng thành rồi mới thấy đồng cảm với suy nghĩ của cha mẹ.
  • Chúng ta thấy mơ hồ, hoài nghi với những mối quan hệ ngoài xã hội, thắc mắc liệu người ta có thật sự đối xử tốt với mình không, mục đích của họ là gì?
  • Rồi chúng ta không biết có nên kết hôn hay không, kết hôn khi nào và kết hôn với ai.
  • Thậm chí vấn đề tình dục cũng được tác giả đề cập đến trong cuốn sách như một yếu tố không thể không nói đến trong tình yêu của những người trưởng thành.

Vì cuộc đời của bạn là độc nhất, chúng ta có thể có những nỗi sợ, vấn đề giống nhau nhưng chúng ta là những cá thể khác biệt và chúng ta cũng sẽ trưởng thành trên những con đường khác nhau. Dù tôi có thể đi theo cách khác bạn, đi chậm hơn bạn nhưng miễn là tôi không chịu bỏ cuộc thì tôi cũng sẽ đến đích thôi, bằng chính khả năng tôi. Hãy tự nhủ với lòng mình như thế nhé.

Chúng ta tồn tại với nhau giống như mặt trăng. Luôn luôn chỉ bộc lộ ra mặt sáng nhất của mình. Vì vậy, chúng ta không thể thấy được mặt tối của nhau. Nếu chỉ có mình biết đến mặt tối của mình, điều này sẽ dẫn đến sự ngộ nhận. Đó là càng sống càng rõ hơn cái “mặt khuất tối” chỉ mình mình biết, nên dễ nảy sinh ý nghĩ chỉ cho rằng “mọi người đều giỏi giang thế kia, chỉ có mình tôi là khổ sở thế này”

Phần IV – Gửi bạn, người đang tiến tới điểm quay đầu của cuộc đời

Tự khám phá phần này bạn nhé.

Giữa bộn bề cuộc sống, bạn muốn được lắng nghe, nhận lời khuyên không phán xét? Thì hãy ngồi một góc và đọc Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu đi. Điều kì diệu chính là bạn sẽ tự lắng nghe chính mình sau những con chữ ấy.

Leave a comment

0.0/5