Skip to content Skip to footer

#8 – Review Book: Steve Jobs – Sức mạnh của sự khác biệt

Bạn biết không tôi cũng có một thói quen như bao người khác, đầu năm tôi vẫn thường thích đi xem bói.

Thường thì chúng ta vẫn thường hay tò mò, tò mò đủ thứ đặc biệt là tương lai cũng như chúng ta thích được nghe người khác đưa ra những lời nhận xét tốt, những mặt khuyết về tích cách, chúng ta đôi khi cũng thích được lắng nghe những lời hoa mỹ, thứ mà khi nghe trực tiếp thì đôi khi lại mích lòng, nhưng khi được nghe từ một thứ gì đó tâm linh nó mang lại một cảm giác rất lạ.

Nhưng bạn biết không, thật ra con người ta cũng có hàng trăm cách để đối diện với cái thứ đôi khi gọi là “đoán mò” ấy nữa.

Có những người chia tay chia chân với người yêu chỉ vì xung khắc
Có những người bỏ vợ, giết con chỉ vì nghe nói ở chung sẽ nghèo nàn, chết yểu
Hay cũng có những người phải chạy vạy khắp nơi để có tiền giải hạn …
Và cũng có những người nghe nó như một niềm vui, xem nó giống như việc xem tử vi mọ trên FB mỗi ngày vậy đó.

Còn nhớ vào những năm đầu đại học tôi may mắn đọc được cuốn sách “Steve Jobs – sức mạnh của sự khác biệt”, đã giúp tôi có những cách nhìn rộng hơn, xa hơn và lạc quan hơn rất nhiều.

Nếu ai đó nói Steve Jobs thành công nhờ sự may mắn thì người đó đã sai hoàn toàn rồi. Tôi nghĩ Steve chắc là người bền bĩ nhất trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Nếu như ở phương trời xa ấy, có ai xem bói cho Steve chắc sẽ bảo ông không nên làm nữa vì chỉ toàn thất bại thôi. Vì tôi nghĩ chẳng có ai thảm như ông, khi bị đuổi cổ ra khỏi công ty mình sáng lập lên, và cũng chẳng ai thất bại liên tiếp 9 năm rồi mới tìm lại ánh sáng… Nhưng sự sự bền bĩ của mình, Steve đã dẫn thế giới công nghệ đi qua một đường đua mới.

Mỗi khi gặp khó khăn hay những điều không vừa ý buồn bực tôi luôn ngẫm nghĩ về cuộc đời của Steve để nhìn khó khăn của mình lạc quan hơn.

Và vì thế mà những thứ gọi là xem bói nó như một thế giới tâm linh vậy, nhưng nó không quyết định con người chúng ta sẽ trở thành, cũng như quyết định cho số phận của bạn. Những điều mà phải do chính bản thân bạn quyết định.

Những người thành công vượt bậc hầu như khi vừa bắt đầu họ luôn vấp phải những phản đối, vì hiển nhiên rồi quá khác biệt, quá khác người, những điều khác biệt luôn đi ngược lại đám đông và thường được đánh giá là điên khùng, thiếu an toàn…

Trong một cuốn sách nào đó tôi đã đọc được câu nói khi một thứ gì đó được đánh giá là cơ hội cao thì thật ra nó đã không còn là cơ hội nữa rồi. Vì khi ấy đã có rất nhiều người đổ xô vào dành giật cái cơ hội ấy, thế nên 1 chọi 100, 1 chọi 1000 thì nó đã không còn gọi là cơ hội nữa.

Những khuôn khổ và định kiến chỉ làm chúng ta bó hẹp và thu mình lại trong một vùng đất an toàn. Ở VN thật khó để nói rằng mọi thứ bình đẳng và dễ dàng, tuổi trẻ ở phương trời xa 18 tuổi đã làm được nhiều thứ hay ho nhưng 18 tuổi ở VN vẫn được cha mẹ bảo bọc, yêu thương chăm lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, và cũng chưa thực sự biết quý trọng đồng tiền và công sức lao động chẳng hạn. Chỉ đợi khi học xong có bằng cấp đợi tiếp sự sắp xếp của gia đình và ngồi vào một vị trí nào đó….

Mọi thứ chỉ thay đổi khi bạn thực sự thay đổi là vậy đó

 

Leave a comment

0.0/5