Skip to content Skip to footer

[Tài chính cá nhân] Yếu tố nào ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của bạn?

Nhớ lại những ngày khi mới ra trường, lương tháng vỏn vẹn vài triệu đồng vậy mà mình vẫn sống ổn. Vậy mà tới bây giờ khi đã đi làm với thu nhập gấp đôi mình vẫn… chẳng có dư. Lâu lâu còn có tháng bị thâm hụt. Vậy nguyên do từ đâu?

Ngày trước, mình đã từng chia sẻ với mọi người cách để có thể tiết kiệm trong đó điều tiên quyết đầu tiên chính là mọi người cần lập plan. Nếu như không có plan mọi thứ khá mơ hồ và bạn không thể đo lường được kết quả. Thế nhưng plan thôi chưa đủ, vì đôi khi chúng ta sẽ có những lần vung tay quá trán, dẫn đến vẫn thâm hụt, tuy khác biệt là bạn có thể ước lượng được khoản ấy. Hôm nay, mình đã khám phá về một khái niệm về tâm lý liên quan đến thu nhập và chi tiêu, cụ thể:

“Thu nhập của bạn luôn gần sát (có thể tăng hoặc giảm 10%) với số tiền mà bạn tự cho là có thể kiếm được. Nếu bạn kiếm được nhiều hơn sự tính khoảng 10%, bạn sẽ lập tức có phản ứng tiêu tiền bù, cụ thể là mong muốn tiêu pha vào việc ăn uống, du lịch, sắm sửa quần áo hay vô vàn thú vui khác, Bạn nhanh chóng bị lạm chi.

Nếu bạn kiếm ít hơn mức dự tính 10% hay ít hơn nữa, khi đó bạn lại có phản ứng tìm cách kiếm tiền bù. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ phải làm việc nhiều hơn, chăm chỉ hơn, khôn khéo hơn và hiệu quả hơn để thu nhập trở lại ngưỡng sung túc.

Bạn hãy nghĩ lại thử điều này có đứng không nhé! Với mình thì là chính xác 100% luôn.

Vậy làm bạn cần làm gì?

Hãy thay đổi ngưỡng sung túc, nâng số tiền mà bạn cần kiếm được. Khi tăng ngưỡng thu nhập này đòi hỏi bạn luôn phải tiến lên phía trước và sau khi đạt được mục tiêu đưa ra lúc đó bạn có thể xả hơi.

Hãy quyết định lại độ nóng tài chính. Có thể lí giải rằng mọi người thường đặt ra những mục tiêu kiếm được một số tiền nhất định trong tháng. Nếu tháng đó làm ăn thuận lợi và hộ kiếm đủ số tiền vào giữa tháng, họ sẽ ngưng kiếm tiền (bán hàng) trong hai tuần còn lại và chờ đợi một cách khổ sở cho tới ngày đầu tiên của tháng tiếp theo để quay lại bán hàng….

Mọi người thường có xu hướng không kiếm được nhiều tiền hơn mức năng lượng họ có thể mang lại. Thay vào đó, mỗi người cần làm chủ cho việc điều chính lại độ nóng tài chính theo bản thân để có thể tăng thêm thu nhập cho bản thân.

 

Leave a comment

0.0/5