Skip to content Skip to footer

#73 – Review book: Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy

Khi đối diện với khủng hoảng, chúng ta đứng trước khó khăn, và từ đó đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời. Với mình, trải qua năm COVID thứ 2 này, ngoài sức khoẻ, kiến thức, công việc thì tài chính cũng vô cùng quan trọng. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân của Brian Tracy được mình mua từ mùa dịch năm trước :)) tới giờ mới hoàn thành.

Với mình “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” đạt 7/ 10Đ. Đây là cuốn sách phù hợp với các bạn từ 23 tuổi, đã có kiến thức nền và nhận thức rõ rệt về tài chính, dễ dàng đưa ra các quyết định cá nhân.

Ấn tượng đầu tiên về “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”

Với một người thích màu mè như mình thì cuốn sách này không nhận được điểm hình thức đâu. Từ bìa sách cho đến giấy vì sách theo một style cũ 1900 hồi đó.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân được thể hiện dưới dạng phỏng vấn giữa Dan Strutzel – có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển con người và Brian Tracy – Chuyên gia tài chính nổi tiếng trên toàn thế giới. Thông qua cuộc trò chuyện giúp truyền cảm hứng Brian và Dan mang đến cảm giác quen thuộc như chính mối quan tâm của người đọc cần được chuyên gia chia sẻ và giải đáp.

 • Thiết lập kế hoạch tài chính
 • Lựa chọn thông minh trong chi tiêu
 • Kiến tạo dòng tiền thụ động
 • Phân bổ ngân sách đầu tư khôn ngoan
 • Đạt được tự do tài chính.

Nội dung của “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân”

Đây không phải cuốn sách cầm tay chỉ việc cụ thể bạn sẽ làm như thế nào trong quản lý tài chính, chính xác hơn Brian sẽ đưa một bức tranh tổng thể về các vấn đề tài chính. Ở từng chương, Brian Tracy nhắc đến từ bảo hiểm nhân thọ, lương, khởi nghiệp, đầu tư và nợ nần với ý nghĩa cơ bản, giúp người đọc dễ hình dung về công dụng và chức năng của chúng trong cuộc sống hiện đại.

Cũng sẽ dễ hiểu vì từ số chương và độ dài của sách việc đi chi tiết là điều không thể. Nhưng đối với các bạn trẻ (tốt nhất là các bạn nam muốn gầy dựng sự nghiệp) nên đọc. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian dài đọc “n” tập tài liệu về tài chính.

Trong cuốn sách này mình khá thích ở note mua bảo hiểm nhân thọ, đó là một lời khuyên rất bổ ích. Với bản thân mình, khi đợt dịch tháng 4 diễn ra, đã khiến mình có câu hỏi nếu 1 ngày mình bị bệnh, nhưng ở tuổi trẻ như bây giờ mình không có một số tiền phòng thân thì mình sẽ trở thành gánh nặng cho người thân. Và sau 50 năm nữa, mình không còn sức lao động thì mình lại là gánh nặng cho con cái. Thế nên, khi còn khả năng bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn đúng đắn.

Tiếp theo Brian sẽ nói với bạn về các cách tăng thêm thu nhập kèm theo các lý thuyết trong kinh tế, thị trường cung cầu và tâm lý…với bạn trẻ bạn thì đây lại là kim chỉ nan tốt. Để thêm thuyết phục người đọc, tác giả có đưa thêm về các ví dụ và tạo động lực cho người đọc. Mình khá ưng với câu nói truyền cảm hứng “Tôi chỉ đi ngủ khi tôi thông minh hơn ngày hôm qua”. Tuỳ theo quan điểm của mỗi người mà việc thông minh hơn này là gì, là khi mình hiểu được 1 vấn đề mới trong cuộc sống, mình học thêm kĩ năng hay mình đọc được thông tin bổ ích. Chúng ta không cần phải thật hoàn hảo, tài giỏi hay thiên tài vì chỉ cần so sánh bản thân với ngày hôm qua là được.

Cuốn sách được chia thành 10 phần:

 • Định nghĩa đồng tiền
 • Nhầm tưởng hoang đường về tiền bạc
 • Chi tiêu thông minh
 • Quản lý nợ nần
 • Kiến tạo nguồn thu nhập
 • Dựng xây sự thịnh vượng
 • Bảo tồn sự thịnh vượng
 • Mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc
 • Quy tắc vàng cho một nền kinh tế thịnh vượng

Cuốn “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” dành cho ai

Đây là cuốn sách phù hợp với các bạn từ 23 tuổi, thông qua cuốn sách này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để quản lý thu nhập của bản thân cũng như đem chúng đi đầu tư hợp lý. Đây sẽ là cuốn sách cung cấp kiến thức nền hiệu quả, sau đó bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu hơn thông qua những đầu sách khác.

Cuốn sách này dành cho bất kì ai quan tâm đến lối sống thịnh vượng, xây dựng cuộc sống ổn định về sau. Mà những bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp thì nên chọn cuốn sách này làm người bạn chỉ đường cho mình.

2 Comments

 • Pam
  Posted 05/04/2022 at 1:30 PM

  Cảm ơn bạn rất nhiều về review của cuốn sách. Nó đúng với những thông tin mình đang muốn tìm kiếm trong lĩnh vực tài chính cá nhân 😀

  • Post Author
   Annie Ng
   Posted 05/04/2022 at 3:27 PM

   Hi Pam, rất vui vì bài review giúp ích được cho bạn ^^. Nice day.

Leave a comment

0.0/5