Skip to content Skip to footer

#81 Review Books: Lịch sử của trà – Laura C. Martin

Là loại đồ uống phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau nước, bạn có thể tìm thấy trà ở bất cứ đâu, từ Á sang Âu, từ nông thôn đến thành thị, từ những quán nước bình dân bên lề đường đến các nhà hàng sang trọng bậc nhất.

Với mình, được lớn lên với trà trong bộ ấm tách của bà từ những năm tháng tiểu học. Nhưng thứ nước mình phải lòng lại là cà phê. Trước đây, mình vẫn nghĩ trà hay chè là một thức uống dành cho người lớn ở phía Bắc, cùng những mường tượng về lịch sử xuất xứ của trà. Trong một lần may mắn muốn được bén duyên với Trà mình đã rinh về Lịch sử của trà của Laura C.Martin.

Ấn tượng đầu tiên về Lịch sử của trà

Lịch sử của của trà mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan, tinh tế về dòng chảy hai ngàn năm của thứ đồ uống quyền lực này. Laura đã đưa chúng ta du ngoạn qua vùng rừng núi Trung Quốc với những câu chuyện thần thoại, đến phòng trà Nhật Bản với các nghi thức khắt khe cho đến những bữa tiệc trà phù phiếm tại Anh và những câu chuyện đau lòng của giai cấp công nhân lao động tại các đồn điền bát ngát ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Đôi nét về tác giả

Laura C. Martin là tác giả của hơn 25 cuốn sách về làm vườn, thiên nhiên và thủ công. Laura từng có nhiều năm làm biên tập viên mục vườn tược cho một số tạp chí nổi tiếng như Atlanta Homes & Lifestyles và Georgia.

Khi mình tham gia một buổi Workshop chia sẻ về viết sách thì biết được rằng để viết được một cuốn sách về lịch sử với nhiều giai đoạn như vậy thì đòi hỏi tác giả dành rất rất nhiều thời gian đọc, và tìm hiểu về tư liệu liên quan.

Nhất là để có một cái nhìn tổng quan nhất từ các giai đoạn lịch sử cũng như giọng văn khách quan nhất. Và trên cả thời gian chính là tâm huyết và sự yêu thích của người tác giả. Thế nên khi đọc quyển sách này đã giúp mình hiểu được trà không chỉ là thức uống được chuộng ở Châu Á mà cả thế giới. Cũng như du nhập thêm nhiều kiểu biến tấu của thưởng thức trà.

Nội dung Lịch sử của trà

Câu chuyện về trà là câu chuyện tóm tắt về loài người, ngắn gọn đủ để đựng vừa trong một chén trà. Nó bao gồm những gì tốt đẹp nhất mà cũng tồi tệ nhất của việc chúng ta là ai và chúng ta làm gì.

Trong suốt lịch sử lâu dài của mình, trà đã được sử dụng như một loại thuốc men, như một công cụ trợ giúp cho thiền định, như tiền tệ, như của đút lót và như một phương tiện để kiểm soát các cuộc nổi loạn. Nó đã từng là tác nhân gây ra những cuộc chiến tranh và xung đột toàn cầu. Nó cũng là lý do cho các buổi tiệc, các cuộc họp mặt gia đình và các sự kiện của xã hội thượng lưu.

Với 10 chương, Lịch sử của trà mang đến cho mình và có thể bạn được trải nghiệm được dòng chảy thời gian này.

  • Chương 1: Từ bụi trà đến tách trà: Tổng quan

Phần lớn lịch sử của trà minh hoạ cho câu chuyện không bao giờ kết thúc của con người về sự phân chia giai cấp – của ột bên là lòng tham, quyền lực và sự giàu có còn một bên là sự nghèo đói.

Tuy nhiên, không phải tất cả lịch sử của trà đều tối tăm và tuyệt vọng, vì nó đã cung cấp và tiếp tục cung cấp sinh kế cho hàng triệu người.

  • Chương 2: Lịch sử và Truyền thuyết
  • Chương 3: Trà ở Trung Quốc và Hàn Quốc cổ đại
  • Chương 4: Trà ở Nhật Bản cổ đại
  • Chương 5: Trà đạo Nhật Bản
  • Chương 6: Trà thời nhà Minh
  • Chương 7: Trà lan khắp thế giới
  • Chương 8: Người Anh ở Ấn Độ, Trung Quốc và Tích Lan
  • Chương 9: Trà ở Anh và Hoa Kỳ
  • Chương 10: Trà hôm nay và mai sau

Đây không phải là cuốn sách dạy bạn cách để pha ra tách trà ngon, mà nó sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện của những lá trà, về số phận con người của từng triều đại lịch sử.

Đôi khi thử đọc những kiến thức mới về những lĩnh vực xa lạ giúp chúng ta mở mang ra rất nhiều. Có thể nói đọc những điều không quen thuộc khó thật đó nhưng chúng sẽ không làm bạn thất vọng.

bạn có thể mời mình một ly cà phê tại đây:  Nguyễn Thị Hương – Techcombank – 19030871048018.

Love.

Leave a comment

0.0/5