Skip to content Skip to footer

#39 – Review Book: Tôi – Tương lai và Thế giới, Nguyễn Phi Vân

Những ngày đầu năm của bạn bắt đầu như thế nào? Với bản thân mình, những ngày đầu năm là một cuộc chiến đấu nội tâm của chính bản thân mình. Đúng như tựa đề của cuốn sách “Tôi – Tương lai và Thế giới”, mình chính là đang chiến đấu, vật vã cho chính bản thân mình. Một ngày dài tuột mood sau thời gian dài nghỉ Tết, ăn ngủ mà không có yoga, cuốn sách đã giúp mình cân bằng lại mớ cảm xúc hỗn độn, ok rồi mình vẫn phải bước tiếp mà nhỉ.

Với hầu hết các cuốn sách từ Cô Nguyễn Phi Vân bạn sẽ luôn tìm được một phong cách viết không thể lẫn vào đâu được. Nó không cứng ngắc tí nào mà rất thân thiện, như phong cách nói chuyện của người Nam bộ vậy, không kiểu cách tí nào.

Cuốn sách này mình sẽ đánh giá là 9,5/ 10 điểm.

Ấn tượng đầu tiên về cuốn sách

Món quà giáng sinh của bản thân mình tự tặng đó :D.

Hầu hết các đầu sách của cô Phi Vân mình đều đọc, có những cuốn giống như soi sáng đoạn đường nỗ lực của bản thân mình. Như “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” là cuốn đầu tiên, và những cuốn khác nữa. Đến “Tôi – Tương lai và Thế giới” là cuốn sách có thể nói được cô thả thính rất lâu trên Facebook cá nhân của mình, vì nó chính là thực trạng phát triển của xã hội, là những kỹ năng mà bất cứ ai sinh sống trong trái đất này cũng cần phải update cho tương lai, cho cuộc đấu tranh với Robot và AI.

Bạn có lo không nhỉ? Khi một ngày nào đó, cuộc sống của bạn sẽ như những bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ xảy ra, người máy làm hết công việc của bạn và bạn sẽ bị đào thải? Đó là từng hồi chuông cảnh báo mà có thể chúng ta đang thờ ơ bởi những tin tức các idol, diễn viên các nước thay vì thực trạng lao động đang gióng lên liên hồi.

Bên cạnh đó, tác giả còn rất quan tâm khi cho bạn nhiều thống kê, các bảng biểu khảo sát quan trọng, mà có thể bạn chưa từng quan tâm về chúng trước đó, được in màu rõ ràng, sạch đẹp :v

Nội dung của cuốn sách

Đúng như tên của cuốn sách đã đưa ra “Tôi – Tương lai và Thế giới” chính là những kỹ năng, những gì mà chúng ta những thế hệ trẻ cần phải trang bị cho mình vào cuộc sống trong tương lai

Làm thế nào để làm sếp? EQ là gì? EQ có thể trau dồi rèn luyện hay không? Các tính năng giúp bạn hoàn thiện hơn trong cuộc sống. Và sự học là mãi mãi, cho đến tận bây giờ  khi đi nhiều nơi, gặp nhiều người nhưng cô vẫn chưa một giây ngừng học hỏi cơ mà. Huống gì là chúng ta?

Nếu với những cuốn sách best-seller về kỹ năng ở mỗi chương bạn sẽ được tác giả, diễn giãi dài dòng cho 1 luận điểm. Thì ở đây chúng ngắn gọn lắm, phía trước là keyword – phía sau chính là diễn giãi. Ngắn gọn cơ mà xúc tích, nếu là một người lười đọc sách mình nghĩ bạn cũng sẽ ráng để hoàn thành hết được cuốn sách này, bởi độ lý thú của nó. Còn nếu không thì bạn đem làm gối đầu giường cũng tiện vì nó dày mà :)) gần 400 trang lận, tha hồ êm.

Cuốn sách này dành cho ai.

Bất cứ ai, tất cả mọi người đều có thể trang bị cho những kiến thức về tương lai để có chuẩn bị cho các cuộc cách mạng thế kỷ.

Giọng văn hài hước, tôi và bạn… vậy thì có giới hạn nào đâu nhỉ?

Khi mình vừa up quyển sách lên FB cá nhân đã có rất nhiều bạn hỏi mình về cuốn sách này có thể đem tặng cho người khác hay không? Mình nghĩ đó sẽ là một món quà ý nghĩa đó. Hãy dùng nó làm quà tặng cho người bạn trân trọng nhé! Để chúng ta có thêm một người bạn cùng tiến <3 cùng nhau nỗ lực trong tương lai.

Những câu nói hay trong sách

Mình đọc cuốn sách này trước Tết, rồi ngưng, rồi đọc, đọc khi đi công việc, khi thảnh thơi, kèm theo sách được diễn giải súc tích ngắn gọn nên mình note lại rất ít, không phải vì thiếu câu nói hay mà vì tất cả đều là chân ái đó. Đọc qua thử và rồi quyết định đọc tiếp hay không nhé!

“Học, đâu chỉ có nghĩa là học ở trong trường. Học, là khi hôm nay ta thấy mình lớn hơn hôm qua, tháng này lớn hơn tháng qua, năm này lớn hơn năm qua”

“Đam mê khiến cho ta không ngừng theo đuổi sự tiến bộ, làm cho ta cố gắng mỗi ngày để làm việc đó tốt hơn.”

“Nếu bạn đặt ra giới hạn với những gì bạn có thể làm, giới hạn này sẽ len lỏi vào công việc của bạn, thái độ của bạn, vào cả con người của bạn. CUộc sống không có giới hạn. Chỉ có những thời đoạn bão hoà. Nhưng bạn không thể dừng ở đó. Bạn cần phải vượt qua và tiếp túc vươn lên” – Bruce Lee

“Thế giới mà chúng ta đang bước vào là thế giới kết nối toàn cầu: Giờ mấy cái biên giới vật lý không còn ý nghĩa gì. Thế giới chỉ có một, và nằm ở trên mây.”

“Hành vi là những phản ứng cá nhân, cách sống, cách thể hiện cam kết của bản thân với những giá trị toàn cầu mà mình đã chọn.”

“Hành động là những bước tích cực vận động, xúc tiến, tham gia, đóng góp của chính mình vào những chiến dịch và chuyển động toàn cầu”

“Người phi thường là người làm những việc hết sức bình thường với một cái tâm vô thường. Khi nào bạn bắt đầu giúp đỡ một ai đó chẳng phải vì chút lợi lạc gì, đó là lúc bạn có thể bắt đầu nhiều việc lớn.”

“Em ạ, những người cùng giá trị, người ta thường được vũ trụ xô vào nhau. Rồi chia sẻ, rồi giúp nhau vỡ ra thêm nhiều thứ, để quý nhau, thương nhau mà cùng nắm tay trên bước đăn trình.”

“The important thing is not to stop questioning. Curiosity has its own reason for existing [ Quan trọng là không bao giờ ngừng hỏi. Khao khát tìm hiểu có lý do tồn tại của nó] – Albert Einstein”

“Đọc, trải nghiệm, làm những thứ mà mình thích. Không có gì học được trong đời mà thừa mứa hết. Bằng một cách kỳ diệu nào đó, tất cả đều liên quan nhau.”

“ Có tài không chưa đủ. Bạn cần phải có một tố chất nữa, gọi là Grit – đó là sự kiên cường giúp bạn đối mặt và vượt qua mọi thử thách, khó khăn”

“ I don’t take no for an answer. Why not? ( Tôi không cam chiu với câu tl không. Tại sao phải là không chứ?”)

“Quá khứ, dù bắt đầu ra sao và ám ảnh thế nào, xuất phát điểm chưa bao giờ là vấn đề nghiêm trọng.”

“Tương lai dạy ta. Quá khứ cũng dạy ta. Dù di chuyển thế nào trên trục thời gian, dù tiến hay lùi, ta chỉ cần mở lòng ra thì thời gian sẽ trở thành người thầy thông thái.”

“cuộc sống là hành trình thay đổi bản thân, phát triển bản thân cho ta tốt hơn một chút mỗi ngày. Và tất cả bắt đầu từ bạn.”

 

Leave a comment

0.0/5