Skip to content Skip to footer

#70-Review Book: Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn – Glennon Doyle

Dạo gần đây mình khá thích đọc các đầu sách về tâm lý học vì có những lúc bản thân rơi vào những khủng hoảng khi ở một mình, ngay cả khi bận rộn. Và cuốn Untamed được bạn mình giới thiệu rất nhiệt tình và sự thật thì cuốn sách này hay dễ đọc, dễ hiểu nữa mọi người ạ.

Với mình cuốn sách này đươc 10/10 điểm cho chất lượng luôn nha.

Ấn tượng đầu tiên về “Untamed”

Khi mình nhìn thấy bìa cuốn sách mình đã nghĩ “Ỏ, sao giống các tuyển tập truyện được phát hành của Hoa Học Trò ngày đó ghê” nhiều màu sắc dã man. Cho đến khi bạn mình bên NXB bảo rằng bìa là yêu cầu của tác giả có giá 1000$ thì wow câm nín. Khi khám phá nhiều hơn trong cuốn sách này bạn sẽ thấy nó là một bức tranh trừu tượng vẽ lại cuộc đời của Glennon với nhiều gam màu của cuộc sống với khuôn mặt ngẩng cao, theo đường nét từ bên trong như một lời nhắn nhủ hãy hiểu bản thân mình. (Đó là mình cảm như vậy :)), còn đúng hay không thì hên xui nha).

Với một vài mô tả ngắn về Untamed thì đây là một câu chuyện truyền cảm hứng của người phụ nữ đã học được rằng, làm người mẹ có trách nhiệm không phải là sống dần chết mòn vì con cái, mà phải dạy cho con cái cách sống trọn vẹn. Nếu chỉ đọc sơ qua thì đây giống như cuốn hồi kí nhưng khi đọc từng chương mình nhận ra rằng cuốn sách mang đến cho người đọc rất rất nhiều bài học giá trị. Đó là lí do vì sao cuốn sách này xuất hiện trên newfeed của mình rất nhiều bởi những người đọc “khó tính”.

Và mình đã dành những ngày đầu WFH để hoàn thành cuốn sách này, cảm thấy thật may mắn khi đã chọn lựa Untamed.

“Những cảm xúc tiêu cực không tồn tại mãi mãi, và chúng cũng không hề giết chết tôi… chúng đến rồi đi, để lại trong tôi điều tôi chưa từng có trước đó. Đó là sự nhận biết bản thân. Phần thưởng của việc chịu đựng những cảm xúc tiêu cực là tìm thấy tiềm năng, mục đích và con người của mình.”

Đôi nét về tác giả – Glennon Doyle

Glennon Doyle là một nhà hoạt động xã hội, diễn giả, tác giả về đời sống tinh thần. Cô là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Together Rising chuyên giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gặp khủng hoảng.

Để đạt được những thành công này Glennon Doyle đã là người truyền cảm hứng giúp hàng triệu phụ nữ bước qua khỏi những “hố đen” trong quá khứ. Bởi cô đã từng là người nghiện rượu, trầm cảm và bị chứng rối loạn ăn uống. Vậy mà tất cả đã thay đổi khi cô có đứa con đầu lòng, cô học cách trở thành một người mẹ có trách nhiệm. Cô cũng giống như bao người phụ nữ hiện đại, cưới chồng vì nghĩ đã đến lúc và mọi người thấy nó là phù hợp với cô, đè nén cảm xúc cá nhân. Có một đoạn cô đã miêu tả bản thân như thế này:

“Tôi biết cách trở thành một bảng quảng cáo cho chính mình… Tình dục là một sàn diễn và tôi là một diễn viên.

Tôi biết cách để được say đắm.

Nhưng tôi không biết thế nào là đắm say.

Tôi biết cách để được ham muốn.

Nhưng tôi không biết thế nào là ham muốn.”

Với mình, không chỉ Glennon mà còn nhiều người phụ nữ khác cũng lạc lối theo những định kiến nhưng không phải ai cũng chọn cách bước ra cho đến khi bị ép buộc rồi khỏi chúng.

Mình cũng đặc biệt ấn tượng với cách viết, lồng câu chuyện và bài học của Glennon một sự khéo léo khó tả. Để từ một người không đam mê hồi kí, không thích dạng những câu chuyện ngắn mình lại đắm say với nội dung của cuốn sách và các tình tiết mắc xích với nhau.

Nội dung của “Untamed”

Untamed được viết theo 4 phần lớn

Phần mở đầu: Báo Cheetah: Tiêu đề này có làm bạn cảm thấy … chẳng liên quan gì tới nội dung của cuốn sách? Nhưng dụng ý Glennon vô cùng tinh tế để thu hút người đọc, khiến họ tò mò về nội dung phía sau của cuốn sách.

Phần 1: Nuôi nhốt: Nói một cách nôm na Glennon đã mượn hình ảnh của chú báo bị nuôi nhốt trong sở thú, với những giới hạn trong hành động, được phép hay không để nói về chính con người ở hiện tại. Đó là cô từ những năm 11 tuổi khi những tiêu chuẩn về người phụ nữ cao gầy, công dung ngôn hạnh để noi theo. Cô đã bước theo nó mà không hiểu về nguyên nhân và kết quả, ngay cả khi lạc mất bản thân không hay biết.

Phần 2: Chìa khoá

“Khi ta cảm nhận, nội tâm ta biến đổi. Khi ta nhận biết và tưởng tượng, thế giới bên ngoài của chúng ta cũng sẽ biến đổi. Khi ta sống với thế giới bên trong mình thì thế giới bên ngoài của ta sẽ thay đổi. Hỗn loạn là cần thiết cho kiến tạo. Phá huỷ là cốt lõi của tái sinh. Nếu muốn xây mới, ta buộc phải sẵn sàng thiêu rụi cái cũ.”

Phần 3: Tự do. Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của cuốn sách, vì đây quả là một chặng đường dài mà Glennon tái sinh với những bài học cùng với những cảm nhận sống động khi tìm thấy bản thân và sống trọn vẹn cùng với nó. Glennon học từ chính bản thân mình, học từ vợ, từ con cái và từ những người xung quanh. Mỗi thành viên kết nối đều mang đến giá trị, nhưng quan trọng chính là bản thân có đủ an yên hay không.

“Toàn bộ quá khứ của tôi ở đó, nâng đỡ tôi và giúp tôi sống. Tất cả chúng quá sâu để ai đó có thể nhìn thấy, nên chúng chỉ ở đó để tôi thẩm thấu, rồi đi dần đến từng nhánh tôi, quá cao để ai đó biết được. Chúng vươn xa, hướng về ánh sáng và sự ấm áp. Rồi chính giữa, phần thân cây, phần duy nhất của tôi hiển hiện với thế giới. Bên trong to lớn và mềm mại, bên ngoài vừa đủ cứng rắn để bảo vệ và chứa đựng tôi. Hiện rõ và an toàn”

Phần kết: Nhân loại

Cuốn sách “Untamed” này dành cho ai?

Đừng vì Untamed do tác giả nữ viết mà bạn nghĩ rằng chỉ nữ giới mới đọc được, nó dành cho tất cả mọi người. Nó giống như một phiên bản của “Nhà giả kim” với những triết lý sâu sắc lồng ghép vào bên trong từng trang sách. Nếu bạn yêu thích và tìm tòi những bài học nhân văn thì đừng bỏ qua cuốn sách này nhé.

Nếu bạn đang chưa thực sự hiểu bản thân, cảm thấy những ngày dãn cách bản thân luôn ở trạng thái không thể định vị mình thì đây hẳn là cuốn sách dành cho bạn đó.

Nếu bạn có con nhỏ và đang tìm kiếm một phương pháp để hiểu con thì Glennon có thể giúp bạn khá tốt.

Và ngay cả khi bạn chẳng thể biết mình có nên đạp qua những quy chuẩn của xã hội để “come out” thì hãy đọc cuốn sách này.

Leave a comment

0.0/5